6 Loại nấm y học hỗ trợ điều trị ung thư mạnh mẽ

Y học thế giới hiện đại đã chứng minh rằng Nấm là một trong những loài thảo dược tốt nhất trong việc tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và hạn chế tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Mặc dù hầu hết các loại Nấm đều có khả năng này nhưng có một số loài vượt trội hơn hẳn do chúng chứa các thành phần đặc biệt. Những loại Nấm như vậy được gọi là Nấm Y học. Dưới đây là 6 loại Nấm Y học đã có các nghiên cứu khoa học công nhận tác dụng tốt cho người bệnh ung thư:

  1. Nấm Hương

(Lentinula edodes): “Thuốc chữa bệnh” đến từ bàn ăn

Nấm Hương (hay còn gọi là Nấm Đông cô) là loài nấm ăn hiếm hoi có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư bởi nó có chứa Lentinan ([1,3] hảo. beta-D-glucan) – có khả năng  tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích hoạt các đại thực bào, tế bào Lympho T, các tế bào miễn – dịch khác và kích thích sản xuất cytokines (Halpern, 2007, p.39). Về có mặt dinh dưỡng, loài nấm này có O chứa hàm lượng Selen dồi dào, các loại vitamin B2, B3, B5, B12, C, D cũng như tất cả các axit amin thiết yếu giúp hỗ trợ nâng cao thế trang cho bệnh nhân ung thư hiệu quả (Bloomfield, 2017).

6 Loại nấm y học hỗ trợ điều trị ung thư mạnh mẽ 1

Nấm Hương

  1. Nấm Vân chi

(Coriolus versicolor)

Nấm Vân chi có tác dụng"xóa đói giảm đau”, nghĩa là ngoài tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng, tăng chế độ ăn uống của bệnh nhân, nó còn làm giảm bớt những tác dụng phụ của hóa trị hoặc xạ trị cũng như ổn định lượng tế bào bạch cầu (Halbe, 2007, p.63-67). Sở dĩ Nấm Vân có khả năng hỗ trợ người bệnh ung thư mạnh mẽ là do nó chứa hai chất polysaccharide K. (PSK) và polysaccharide peptide (PSP).

 

  1. Nấm Maitake

(Grifola frondosa): Nấm nhảy Trong tiếng Nhật, “Nấm Maitake” có nghĩa là “Nấm nhảy", bởi tương truyền rằng người xưa khi tìm được loại Nấm quý này đã nhảy cẫng lên vì vui mừng. Dịch chiết của Nấm Maitake gọi là Maitake D – Fraction giúp làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị hiệu quả. Trong nghiên cứu lâm sàng về tác dụng bổ trợ của Nấm Maitake đối với hóa trị được thực hiện năm 1997 bởi Tiến sĩ Hiroaki Nanba – Giáo sư danh dự tại Đại học Dược Kobe, Nhật Bản – kết quả nghiên cứu với 165 bệnh nhân ung thư giai đoạn 3,4 (từ 25 – 65 tuổi) cho thấy hầu hết bệnh nhân được bổ sung Maitake D – Fraction trong quá trình hóa trị có cải thiện các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, đau nhức… (Halpern, 2007, p. 32).

  1. Nấm Thái dương

(Agaricus blazei):

Nguồn Beta-Glucan dồi dào Beta-Glucan là một hợp chất quan trọng giúp kích hoạt và làm tăng số lượng của các tế bào miễn dịch của cơ thể. Beta-Glucan có nhiều dạng như (1,3/1,4), (1,3/1,6) nhưng Beta-Glucan (1,371,6) có tác dụng lên hệ miễn dịch mạnh nhất và được sử dụng để làm ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư. Nấm Thái dương chứa hàm lượng Beta-Glucan cao hơn bất kì loài Nấm nào (Halpern, 2007, p. 57). Với nguồn Beta-Glucan (1,3/1,6) dồi dào, Nấm Thái dương đã được chứng minh là làm giảm tác dụng phụ ở những người đang điều trị ung thư nội mạc tử cung, cổ tử cung và buồng trứng bằng hóa, xạ trị (Bollinger, T., n.d.)

  1. Nấm Linh chi.

(Ganoderma lucidum):

Loài Nấm bất tử.

Nấm Linh chi được coi là vua của các loài thảo dược, có tác dụng nâng cao sức đề kháng và làm nhẹ các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị. Để xác định tác dụng của Nấm Linh chi trong việc hạn chế tác dụng phụ của xạ trị, các nhà khoa học tại Học viện Y khoa | Hebei tại Shijiazhuang, Trung Quốc đã tiến hành thí nghiệm trên chuột. Họ chiếu tia xạ vào con chuột rồi cho chúng ăn bào tử Nấm Linh chi. Kết quả cho thấy Nấm Linh chi cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách ngăn ngừa  sự suy giảm của các tế bào bạch cầu. Nấm Linh chi cũng cải thiện tỉ lệ sống sót của chuột bị xạ trị (Halpern, 2007, p. 48-49).

6 Loại nấm y học hỗ trợ điều trị ung thư mạnh mẽ 2

Nấm linh chi – loài nấm bất tử

  1. Đông trùng Hạ thảo

(Cordyceps sinensis):

“Thần Dược” phương Đông

Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis (khác với Nhộng trùng thảo Cordyceps militaris) từ lâu đã được Y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng để chữa “bách hư, bách tổn” bởi những dược tính quý giá,giúp cân bằng Âm – Dương trong cơ thể. Theo TS. BS Trần Hữu Thăng (Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Hội Y học Việt Nam), Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis có những tác dụng sau: – Gia tăng hiệu quả điều trị: Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis có tác dụng chống khối u do chứa Cordycepine (3 – deoxyadenosine). Loài thảo dược này còn giúp bảo vệ tủy xương và gan thận trước tác động của hóa chất và tia xạ, kích thích cơ thể sản xuất hồng cầu, qua đó có tác  dụng chống thiếu máu.

  • Bồi bổ dinh dưỡng – nâng cao thể trạng: Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis cải thiện vị giác, giúp bệnh nhân ăn ngon miệng, thúc đẩy quá trình hấp thu và chuyển hóa giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất để chống lại bệnh tật, tạo sự sảng khoái, giúp người bệnh ổn định tinh thần, ngủ ngon, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
  • Tăng cường miễn dịch: Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy loài thảo dược này có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, giúp tế bào khỏe mạnh trong cơ thể ức chế và thúc đẩy quá trình tự chết theo chu trình của tế bào ung thư.

Ý kiến của bạn