Cách sử dụng nhung hươu đơn giản, hiệu quả

Sử dụng nhung hươu sao cho hiệu quả là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người, bởi nhung hươu là một dược liệu quý hiếm, được xếp vào hàng thượng dược “nhung –sâm -quế -phụ” có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sao cho hiệu quả cao nhất, ngoài ra, nếu sử dụng không đúng cách còn gặp tình trạng: tiền mất tật mang. Chính vì thế, dưới đây là những thông tin về cách sử dụng nhung hươu đơn giản mà mang lại hiệu quả cao nhất mà nhiều người mong đợi.


 
Nhung hươu có nhiều cách dùng để phát huy được tất cả tác dụng

Nhung hươu

  • Nhung hươu nai hay nhung lộc là sừng của hươu đực hay nai đực.
  • Vào cuối mùa hạ, sừng hươu, nai rụng đi, mùa xuân năm sau mọc lại sừng mới.
  • Sừng mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, sờ vào êm như nhung nên gọi là nhung hươu nai, bên trong chứa nhiều mạch máu.
  • Nhung có thể chưa phân nhánh hoặc có nhánh, còn gọi là nhung yên ngựa (nhung mới bắt đầu phân nhánh, còn ngắn, bên dài bên ngắn)

Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng nhung hươu

Những công dụng đáng quý của nhung hươu

1. Giúp bổ máu: Qua nghiên cứu nhung hươu  có tác dụng cải thiện rõ rệt trên các chứng thiếu máu ở đa số bệnh nhân, các rối loạn chức năng liên quan đến thiếu máu như mất ngủ, đau nhức, chứng yếu mệt chứng rối loạn tiêu hoá …của người bệnh cũng được cải thiện.

2. Đối với huyết áp, tim mạch: Dùng nhung hươu tươi liều cao có thể giúp hạ huyết áp, tăng cường lưu thông máu, tim co bóp mạnh hơn và nhịp tim chậm lại. Qua đó phòng chống bệnh phòng trị nhịp tim không đều, cho bạn một trái tim khỏe mạnh, một huyết áp ổn định.

3. Đối với hệ tiêu hóa: Nhung tươi giúp chống viêm loét dạ dày hành tá tràng hiệu quả.

4. Đối với hệ xương khớp: Lộc nhung cung cấp các vitamin và khoáng chất rất tốt cho hệ xương khớp. Giúp tăng cơ cho nam giới, giúp cơ thể nhanh lành vết thương.

5. Giúp làn da mịn màng, hồng hào: Ngoài việc tăng cường hoóc-môn duy trì sức khỏe và sự trẻ trung, nhung hươu còn có tác dụng lợi huyết, điều hòa kinh nguyệt, lọc máu, lọc cặn giúp giảm thiểu sự béo phì giúp cơ thể cân đối và tươi trẻ.. Chính vì vậy, không chỉ giúp chị em giữ được sắc đẹp mà những trường hợp như da đen, sạm nắng, nếu kiên trì dùng lộc nhung một thời gian sẽ có nước da láng mịn, hồng hào .

6. Tăng cường sinh lực: Một trong những tác dụng được nhắc đến đầu tiên và khá nhiều của nhung hươu là tăng cường khả năng sinh lý. Theo đó, nhung hươu có tác dụng sinh tinh, chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô tinh, vô sinh…

  • Y học hiện đại cũng nhắc đến nội tiết tố testosterone trong nhung hươu, theo đó, sử dụng nhung hươu giúp tăng lượng hoóc-môn testosterone nên cải thiện tình trạng sinh lý ở nam giới.
  • Với nữ giới: Nhung hươu giúp bạn tràn đầy sức sống, tươi trẻ. Một công dụng tuyệt vời đối với các bà mẹ mang thai khác. Đó chính là cung cấp các vitamin và khoáng chất cho thai nhi, ổn định thai.

Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của nhung hươu trong chữa bệnh

Cách sơ chế nhung hươu tươi

Khi lấy nhung hươu ra khỏi túi chân không, đem rửa qua nước sạch rồi lau khô.

Phần giấy nilon bịt ở gốc nhung có tác dụng ngăn không cho huyết nhung và các dưỡng chất thoát ra ngoài cần được lột bỏ để thực hiện bước sơ chế đó là dùng dao lam cạo sạch phần lông và lớp da cáy màu xám tro bên ngoài nhung hoặc có thể hơ qua ngọn lửa bếp ga để loại bỏ lớp lông này.

Phần lông nhung cần được cạo sạch sẽ trước khi sử dụng, bởi nếu ăn phải lông nhung hươu có thể gây ra ho, thậm chí là bị viêm ruột, viêm đường tiêu hóa.

Nhung hươu tươi sau khi làm sạch lông được đem đi rửa với nước gừng hoặc rượu trắng để khử trùng.

Nên xem: Cách sơ chế và sử dụng nhung hươu tươi ngâm rượu

Cách sử dụng nhung hươu đơn giản, hiệu quả

Nhung hươu ngâm mật ong

Chuẩn bị:

  • Nhung hươu tươi: 200g
  • Mật ong: ½ lít

Cách ngâm:

  • Sơ chế ngâm hươu( Như trên)
  • Đem nhung hươu thái lát ngang từ 2-2,5cm.
  • Phần gốc hơi cứng nên chẻ làm 4 miếng.
  • Sau đó cho tất cả nhung thái lát vào bình thủy tinh có nắp đậy. Đổ lượng mật ong ngon vào và ngâm khoảng 2-3 tháng là dùng được.

Cách dùng:

  • Với nam giới dùng nhung hươu ngâm mật ong + pha với rượu. Dùng khoảng 1 chén nhỏ trước bữa tối và dùng liên tục 1 tuần sau đó nghỉ 1 tuần rồi dùng tiếp.
  • Với nữ giơi sử dụng 1/2 chén nhung hươu ngâm mật ong+ 1 chút nước cơm. Và đem hấp trong nồi cơm 10 phút, lấy ra dùng nóng trước bữa tối hoặc bữa sáng. Dùng liên tục mỗi ngày 1 lần và trong vòng 1 tuần, nghỉ 1 tuần rồi dùng tiếp.

Nhung hươu ngâm rượu

Nhung hươu tươi ngâm rượu đang là phương pháp được nhiều người sử dụng và sử dụng có hiệu quả cao. Đây là một bài thuốc đặc biệt bổ dưỡng có tác dụng tốt cho sinh lý và bồi bổ cơ thể.

Cách sơ chế nhung hươu:

1.Với nhung hươu tươi:

  • Làm sạch lớp lông nhung bằng cách hơ trên ngọn lửa hoặc trần nhung hươu với nước sôi và dùng dao lam cạo sạch hết lớp lông.
  • Lau sạch toàn bộ nhung hươu (trừ chỗ cắt) bằng rượu gừng. Dùng gừng tươi giã nát, đem ngâm 1 phần gừng với 5 phần rượu 35-40 độ.
  • Chờ cho nhung hươu khô, thái lát mỏng rồi tiến hành ngâm rượu.

2. Với nhung hươu khô:

  • Nhung hươu tươi lau bằng rượu gừng, chờ cho khô rồi đem sấy, tăng nhiệt độ dần dần từ 50-60-70-80 độ cho tới khi khô hoàn toàn.
  • Không nên sấy quá nóng, nhung sẽ nứt và bên trong cũng khó khô, Sau nâng nhiệt độ cao từ từ. Nhung sấy tốt, da không bị nứt, không bị đen, không bị hôi.
  • Nhung khi khô nên bảo quản trong các thùng chống ẩm, có lót ít bột long não, xuyên tiêu, tế tân để tránh sâu mọt phá hoại.
  • Khi dùng, làm sạch lớp lông nhung bằng một que sắt nung đỏ, lăn trên bề mặt nhung hươu. Hoặc lấy cồn 90 độ thoa vào nhung hươu và đốt cho hết lông. 
  • Lau sạch bằng rượu gừng, để khô, thái lát mỏng, rồi tiến hành ngâm rượu.

Cách ngâm rượu nhung hươu

1.Nhung hươu ngâm rượu độc vị

Nguyên liệu

  • Nhung hươu tươi 100g hoặc nhung hươu khô 50g
  • Rượu nếp 45 độ 1 lít.
  • Bình thủy tinh, bình sứ có nắp đậy

Cách ngâm

  • Nhung hươu cho bình
  • Đổ lượng rượu đã chuẩn bị vào bình
  • Ngâm nhung hươu tươi hoặc khô với rượu nếp trong 1 tháng ở nơi tối, đậy kín nắp.
  • Sau 30 ngày là có thể sử dụng được.

Cách dùng

Mỗi ngày 1 đến 2 lần. Mỗi lần khoảng 20ml

2. Nhung hươu ngâm rượu và kỉ tử

Nguyên liệu

  • Nhung hươu khô 30g
  • Kỷ tử 30g
  • Rượu trắng 45 độ 1 lít

Cách ngâm

Nhung hươu và kỷ tử thái vụn đem ngâm với rượu trong bình kín, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được.

Cách dùng

Mỗi ngày từ 2 – 3 lần, mỗi lần 10-20ml, dùng trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Chú ý:

Bạn có thể thay kỉ tử bằng những vị thuốc khác: Đông trùng hạ thảo, hoài sơn, hải mã thang

Nhung hươu hấp trứng gà.

Chuẩn bị

  • Bột nhung hươu: 0,5g- 1g.
  • Trứng gà: 1 quả

Cách làm:

  • Cho bột nhung vào bát, đập trứng gà vào đánh đều tay
  • Sau đó cho vào nòi hấp cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm.
  • Khi trứng gà chín và bạn có thể mang ra ăn ngay. 

Cách dùng:

Đối với người gầy bạn hãy sử dụng đều đặn mỗi ngày vào buổi sáng khi đói bụng liên tục trong 10-15 ngày liên tục.

Nhung hươu tươi nấu cháo:

Chuẩn bị:

  • Nhung hươu tươi thái lát mỏng, sau đó băm hoặc xay nhuyễn
  • Mỗi bát cháo chỉ cho 2-5g nhung hươu( 1-2 lát nhung hươu tươi)
  • Đem ninh nhung hươu trong khoảng 45 phút cho mềm
  • Đổ gạo đã ngâm vào, đun sôi và vặn nhỏ lửa để gạo nhừ

Cách sử dụng:

  • Để mang lại hiệu quả sử dụng tối đa thì mỗi ngày bạn nên ăn 1 – 2 lần và ăn ngay khi cháo vẫn còn nóng
  • Cháo nhung hươu là món ăn có tác dụng tốt với sức khỏe tổng thể, phù hợp với nhiều đối tượng như phụ nữ, trẻ em, người già yếu, người mới ốm dậy, …

Nhung hươu tươi nấu canh:

Cách làm:

Nhung hươu tươi thái lát mỏng, có thể đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn cho vào nấu canh nóng dùng thường xuyên.

Cách sử dụng:

Mỗi ngày nên dùng 1 – 2 lần, liều lượng mỗi lần khoảng 2 – 5g (tương đương 1 – 2 lát nhung hươu tươi) và tốt nhất nên ăn khi còn nóng để hạn chế bớt mùi

tanh cũng như vị ngái khó chịu của huyết nhung.

>>>Công dụng và cách dùng của nhung hươu

Những chú ý khi sử dụng nhung hươu

1.    Đông y khuyên những người béo phì, đờm nhiều, hay mệt mỏi, có thấp đàm nhiều không được uống.

2.    Người tì hư hàn không được uống.

3.    Những người gan nóng, áp huyết cao, viêm thận nặng cũng không được uống.

4.    Những người cơ địa dị ứng ăn nhung hươu có thể bị ngứa, lở

5.    Nếu người gầy, trong mình nóng, thiếu máu hay mất máu, viêm phế quản, khạc đờm vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài, người bị nóng do âm hư sinh nội nhiệt, người hẹp van tim cũng không nên dùng nhung.

6.    Riêng đối với người tăng huyết áp thì không nên dùng hoặc phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

7.    Để ngăn đá lạnh đối với nhung hươu tươi. Bảo quản cẩn thận tránh ẩm, mốc, hỏng đối với nhung hươu khô.

Trên đây là những thông tin cụ thể, giới thiệu về công dụng và cách sử dụng nhung hươu rất kĩ lưỡng.  Nếu cần tư vấn và muốn tìm hiểu thêm về công dụng và cách dùng nhung hươu hoặc các loại dược liệu khác, bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn 18006521 hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy.

Hoặc bạn có thể tìm mua nhung hươu thái lát đảm bảo, uy tín qua   thuocnam online mà không lo khâu sơ chế, dùng vô cùng tiện lợi

 

 

 

 

 

Từ khóa: nhung hươu
Các thông tin trên Website được dựa trên Cuốn Danh lục cây thuốc Việt Nam, cây thuốc và động vật làm thuốc