Ngày 21 tháng 2 năm 2014, Công ty TNHH Tuệ Linh đã tiến hành nghiệm thu đề tài nghiên cứu “ Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo ( Solanum hainanense )” tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.
Hình ảnh cây Cà gai leo
Mô tả cây Cà gai leo
Cà gai leo (Solanum hainanense Hance), thuộc học Cà (Solanaceae)
- Dạng cây nhỏ leo, sống nhiều năm, dài khoảng 1m hay hơn.
- Thân hóa gỗ ở gốc, nhẵn, phân cành nhiều; cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng.
- Lá mọc so le, hình bầu dục hay thuôn, gốc tròn hoặc hình nêm, đầu tù; phiến lá to có thùy nông không đều, mặt trên sẫm, mặt dưới nhạt phủ đầy lông tơ màu trắng; hai mặt đều có gai ở gân chính nhất là mặt trên; cuống lá cũng có gai.
- Hoa màu trắng hoặc hơi phớt tím mọc thành xim 2 – 5 hoa ở kẽ lá, ít khi 7 – 9; đài có lông, xẻ thành 4 thùy hình trái xoan nhọn; nhị màu vàng, chỉ nhị phình ở gốc.
- Quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín màu đỏ, đường kính 5 – 7 mm; hạt hình thận màu vàng.
- Mùa hoa: tháng 4 -6; mùa quả: tháng 7 -9.
Đề tài nghiên cứu
Đề tài nghiên cứu do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) cùng các cộng sự trực tiếp tiến hành nghiên cứu
Cà gai leo có công dụng chữa tê thấp, đau nhức xương khớp, phù thũng, ho gà, rắn cắn, mụn nhọt, lở ngứa, đặc biệt các bệnh về gan (giải độc gan, viêm gan, vàng da, xơ gan,…). Cà gai leo là dược liệu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng tại Viện dược liệu Trung ương và được chứng minh có tác dụng ức chế vi rút gây viêm gan B, ngăn ngừa xơ gan tiến triển và kìm hãm tế bào ung thư.
Sản phẩm từ Cà gai leo và Mật nhân đã được thử trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính tại bệnh viện quân y 108 cho kết quả rất khả quan. Lần đầu tiên một chế phẩm từ cây thuốc dân gian lại có thể làm âm tính vi rút viêm gan B, các triệu chứng lâm sàng như vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, đau tức hạ sườn… hết nhanh chóng đối với 100% bệnh nhân thử nghiệm. Tuy vậy việc nghiên cứu tìm ra hoạt chất mới trong cây Cà gai leo cũng như chuẩn hoá quy trình chiết xuất thì chưa được thực hiện.
Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về việc tìm kiếm hoạt chất tinh khiết và hoàn thiện quy trình chiết xuất để đạt hàm lượng hoạt chất cao nhất từ cây Cà gai leo.
Theo GS. TSKH Trần Văn Sung:
Đồng thời nghiên cứu cũng tìm ra một hoạt chất mới lần đầu tiên phát hiện trong vị dược liệu này, được kí hiệu là CGL 07. Theo các nhà hóa học thuộc Viện Hóa học thì chất này có đặc điểm cấu trúc giống với hoạt chất sinh học có trong một loài Sâm biến đổi gen (transgenic Panax quiquefolium) rất phổ biến ở Mỹ.
Loài Sâm biến đổi gen này có rất nhiều các hoạt chất ginsenoside glycoside trong đó có 2 chất ginsenoside Rh2 và Rh3 là các chất rất hiếm gặp trong tự nhiên và có hoạt tính sinh học cao. Chất CGL 07 được chọn là chất chỉ thị chính trong chiết xuất chuẩn hoá từ Cà gai leo và đang được thử tác dụng dược lý.
Chuyển giao độc quyền quy trình sản xuất Cà gai leo cho công ty TNHH Tuệ Linh
Hiện nay quy trình công nghệ này đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Tuệ Linh để đưa vào thực tế sản xuất nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng của các sản phẩm có chứa thành phần Cà gai leo như Viên Giải độc gan Tuệ Linh, Viên Cà gai leo Tuệ Linh, Trà Giải độc gan Tuệ Linh… Sự đầu tư cải tiến này cho thấy Tuệ Linh đang không ngừng đầu tư nghiên cứu, phát triển công nghệ nhằm đưa ra các sản phẩm có chất lượng cao nhất.
- Sản phẩm từ Cà gai leo và Mật nhân đã được thử trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính tại bệnh viện quân y 108 cho kết quả rất khả quan.
- Lần đầu tiên một chế phẩm từ cây thuốc dân gian lại có thể làm âm tính vi rút viêm gan B, các triệu chứng lâm sàng như vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, đau tức hạ sườn… hết nhanh chóng đối với 100% bệnh nhân thử nghiệm.
Một số sản phẩm có thành phần Cà gai leo trên thị trường hiện nay
Nguồn: Báo Tiền Phong