Thiên nhiên Việt Nam là một kho tàng tài nguyên vô giá với nguồn dược liệu đa dạng bao gồm nhiều loại cây, động vật và  khoáng vật quý hiếm. Từ cổ xưa, ông cha ta đã biết sử dụng các loại dược liệu tự nhiên này để làm thuốc chữa bệnh với những công thức vô cùng độc đáo, hiệu quả được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến tận ngày nay.

Nguồn dược liệu của nước ta đã được giới thiệu trong nhiều tài liệu khác nhau từ viết tay của các thầy lang đến luận văn nghiên cứu khoa học. Những tài liệu đó đều góp phần làm giàu mạnh thêm kho tàng kiến thức về cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Tuy nhiên, qua năm tháng, cùng với sự phát triển hối hả của xã hội hiện đại, sự bão hòa của internet đã khiến không ít thông tin, kiến thức về các loại thảo dược quý bị mai một, sai lệch đáng kể.

Với mong muốn mang lại những thông tin chính xác đồng thời quảng bá sâu rộng nguồn dược liệu quý Việt Nam,  Website Tracuuduoclieu.vn  đã tổng hợp tài liệu từ cuốn “ Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam”, “ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” cùng ý kiến tham vấn của các chuyên gia Dược Liệu hàng đầu để cung cấp thông tin khái quát về hơn 4000 loại dược liệu và thông tin chi tiết của hơn 1400 loại dược liệu quý. Đặc biệt, phần hình ảnh cây thuốc được chọn lọc kĩ lưỡng bởi các dược sĩ có chuyên môn, cùng sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia Thực Vật Học giúp phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn giữa các loại dược liệu.

Giới thiệu 1

Tracuuduoclieu.vn – Tra cứu khoa học – Thông tin đầy đủ, phong phú

Để thuận tiện cho người nghiên cứu, thông tin dược liệu được chúng tôi chia ra làm 4 phần chính:

  • Tra cứu danh lục: gồm thông tin khái quát về tên tiếng việt, tên khoa học, công dụng và phân bố của hơn 4000 loại dược liệu
  • Tra cứu dược liệu: cập nhật  thông tin chi tiết của hơn về mỗi loại cây, loại động vật với các phần hợp lý: tên gọi, mô tả, phân bố sinh thái, bộ phận dùng, thành phần hóa học, tác dụng dược lý, tính vị công năng.
  • Tra cứu theo bệnh: gồm 23 nhóm bệnh thường gặp (được phân chia theo y học cổ truyền), đi sâu vào các nhóm là các dược liệu cùng cách sử dụng chúng để điều trị bệnh.
  • Tra cứu theo bài thuốc: cập nhật thông tin về các bài thuốc quý được lưu truyền từ thời ông cha ta để lại hoặc được sưu tầm từ các danh y nổi tiếng Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, thông tin về các loài cây thuộc diện quý hiếm, những công dụng được chứng minh bởi nghiên cứu lâm sàng cũng sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục tại phần  “Bản tin dược liệu” nhằm cung cấp kiến thức một cách đầy đủ và hữu ích nhất.

Hi vọng rằng, Website Tracuuduoclieu.vn sẽ góp phần bảo tồn nguồn thông tin về các cây thuốc, vị thuốc. Đồng thời gợi mở ra những hướng đi mới trong nghiên cứu phát triển các loại thuốc từ dược liệu, giúp các nhà nghiên cứu lựa chọn đề tài, xây dựng đề cương luận văn khoa học cũng như quy hoạch phát triển nguồn tài nguyên và sản xuất thuốc từ dược liệu.