Kỹ thuật nhân giống cà gai leo

Cà gai leo là thảo dược có công dụng chữa bệnh khá tốt nên hiện nay đặc biệt là các bệnh về gan. Hiện nay cà gai leo được nhân giống và trồng ở nhiều nơi nước ta nhưng để có sản lượng và chất lượng tốt thì khâu nhân giống rất quan trọng. Vậy làm thế nào để nhân giống cà gai leo đạt tỷ lệ nảy mầm cao? Cùng tham khảo kỹ thuật nhân giống cà gai leo dưới đây.

Kỹ thuật nhân giống cà gai leo 1

1. Khâu làm đất

Trong khâu làm đất, để nhân giống cà gai leo đạt tỷ lệ cao phải chọn loại đất tốt và tơi xốp. Lưu ý, đất không có lẫn đá sỏi và các loại hạt cỏ dai. Việc lựa chọn khu đất đề làm đất nhân giống cà gai leo phải thật kỹ.

Sau khi đã chọn được đất, cần tiến hành làm đất, nhặt sạch cỏ dại, bón phân chuồng, vôi, phân vi sinh với tỷ lệ hợp lý như sau: Mỗi 1m2 bón 3kg phân chuồng, 1kg phân vi sinh, 0,3kg vôi bột

2. Kinh nghiệm hay trước khi gieo giống

Đây là kinh nghiệm mà nhiều người làm vườn chia sẻ: Trước kho gieo giống cần ngâm hạt giống trong dung dịch kích thích sinh trưởng có tên “ Atonik ” với tỷ lệ: (1 gói Atonik pha với 40 lít nước đem ngâm 8kg hạt giống khô) Ngâm hạt trong dung dịch trên trong 4 giờ, sau đó vớt hạt ra để ráo nước, rồi đem hạt ra ủ cát ẩm trong thời gian 3-4 ngày (Đến khi thấy hạt giống cà gai leo nứt thì đem hạt ra vùng đất giao đã chuẩn bị trước đó).

  • Nếu làm theo cách trên, bảo đảm tỷ lệ nảy mầm của hạt giống cà gai leo là 90-95%.
  • Giao hạt trên mặt luống, xoa nhẹ phần mặt luống để đất lấp kín hạt, tránh bị kiến ăn mất.
  • Đem rơm ẩm trải trên mặt luống để giữ độ ẩm, sau khi phủ rơm tiếp tục tưới nước cho cây.
  • Nếu thời tiết quá nắng bà con nên che lưới đen trên mặt luống.

Lưu ý: Để tránh bị kiến ăn mất hạt, bạn phung dung dịch basudin liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

3. Chăm sóc hạt giống đã gieo

Để chăm sóc cây giống tốt, nên chú ý tưới nước cho cây, mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Nên duy trì chăm sóc tốt, sau 5 -7 ngày hạt cà gai leo sẽ mọc thành cây con. Sau khi được khoảng 25-30 ngày (Khi cây có chiều cao khoảng 10-15cm) là có thể đem cây đi trồng được.

Ý kiến của bạn