Mô tả
- Cây sữa là một loại cây to, có thể cao từ 15-30m, cành mọc vòng.
- Lá cũng mọc vòng, phiến lá hình bầu dục dài, đầu tù hoặc hơi nhọn, đáy lá hình nêm, mặt trên bóng, mặt dưới mờ, phiến cứng, gân song song và mau.
- Hoa nhỏ, màu trắng xám, mọc thành xim tán, quả gồm hai đại, gầy, mọc thõng xuống, màu nâu có gân dọc.
- Hạt nhiều, nhỏ rẹt, hai đầu tròn hoặc cụt, trên mặt có lông màu nâu nhạt.
Phân bố
Mọc hoang và được trồng khắp nơi ở nước ta. Hoa có mùi thơm hắc khó chụi.
- Thu hái: Vỏ hái quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa xuân hạ, hái về phơi hoặc sấy khô để dành.
Công dụng
Vỏ cây sữa được dùng làm thuốc bổ, chữa sốt, điều kinh và chữa lỵ hoặc ỉa chảy. Liều dùng ngày uống 1-3g bột vỏ phơi khô hoặc sắc uống hay chế biến thành cao lỏng
Bột vỏ cây sữa phơi khô hoặc sấy khô rồi tán nhỏ, ngày uống 0.2-0.3g.
Rượu vỏ sữa:
- vỏ cây sữa tán nhỏ 75g rượu uống 500ml, đậy kỹ, ngâm trong 7 ngày, thỉnh thoảng lắc đều, sau đó lọc và thêm rượu vào cho đủ 500ml.
- Ngày uống 4-8g, rượu này, uống 15 phút trước 2 bữa ăn chính.