Moringa oleifera Lam. có tên tiếng Việt là chùm ngây, bổn bồn. Lá làm rau ăn giúp tiêu hóa. Dầu hạt ăn có tác dụng làm giảm sự thụ thai. Rễ làm thuốc chữa động kinh, có tác dụng trợ tim và bổ cho hệ tuần hoàn; dùng chữa choáng ngất, suy nhược thần kinh, đau co thắt ruột. Vỏ làm thuốc bổ cho phụ nữ mới sinh. Quả chữa đau gan và tỳ, đau khớp, sài uốn ván. Hạt chữa bệnh hoa liễu.
Chùm ngây (Moringa oleifera Lam.)
Tên gọi khác: Bổn bồn
Tên khoa học: Moringa oleifera Lam.
Họ thực vật: Moringaceae
Công dụng: Lá làm rau ăn giúp tiêu hóa. Dầu hạt ăn có tác dụng làm giảm sự thụ thai. Rễ làm thuốc chữa động kinh, có tác dụng trợ tim và bổ cho hệ tuần hoàn; dùng chữa choáng ngất, suy nhược thần kinh, đau co thắt ruột. Vỏ làm thuốc bổ cho phụ nữ mới sinh. Quả chữa đau gan và tỳ, đau khớp, sài uốn ván. Hạt chữa bệnh hoa liễu.
Phân bố: Sơn La (Mộc Châu), Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận. Cây nhập trồng làm rau ăn.
Mùa hoa quả: Tháng IV-IX