Mục lục
Mô tả
Cây có thân rễ mảnh, sống nhiều năm, cao 50 – 60 cm. Các bộ phận lá, hoa và quả của cây ngà voi được mô tả như sau:
- Lá mọc thẳng từ thân rễ thành túm 4 – 5 cái, xếp thành hai dãy, phiến hình trụ cứng và đứng thẳng, dài 0,6 – 1m, đường kính 3 – 4 cm, có rãnh, gốc có bẹ, đầu thuôn nhọn, mặt trên lá có những đốm màu lục sẫm và lục sáng xen kẽ nhau tạo thành những khía và những vân vòng tròn.
- Cụm hoa mọc từ kẽ lá thành chùm dài thẳng đứng, hoa màu trắng có bao hoa chia 6 thùy tạo thành ống mảnh; nhị 6 mọc thò ra ngoài bao hoa; bầu có 3 ô, mỗi ô chứa một noãn.
- Quả mọng có 3 ngăn, mỗi ngăn đựng một hạt, đôi khi chỉ có một ô, còn 2 ô bị thui chột.
Phân bố, sinh thái
Chi Sansevieria Thunb. có tổng số khoảng 60 loài, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Phi, một số loài ở Nam Á và Đông Nam Á. Chi này ở Việt Nam có 4 loài và 2 thứ, đều là cây nhập trồng làm cảnh.
Ngà voi là loài cây ưa sáng và có khả năng chịu hạn tốt. Cây có thể trồng canh tác chỉ cần tưới khoảng một tuần một lần trong mùa sinh trưởng. Nó được ưa chuộng làm cây cảns vì dễ trồng và chăm sóc tại nhà.
Bộ phận dùng: Lá.
Thành phần hoá học
Lá ngà voi chứa: các steroid, flavonoid, saponin, tannin và các acid phenolic.
Tác dụng dược lý
Lá ngà voi được thử nghiệm và chứng minh có tác dụng trên hoạt động của hệ tim mạch.
Công dụng
Lá ngà voi được dùng giã đắp chữa sưng tấy, sai khớp.
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, lá ngà voi được dùng chữa bệnh về tim.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây ngà voi
Cây ngà voi chữa bệnh viêm xoang
Lấy 10 lá ngà voi, 100g hoa ngũ sắc đem rửa sạch tất cả nguyên liệu trên bằng nước muối khoảng 15 phút. Cắt nhỏ rồi giã nát các nguyên liệu, chắt lấy nước cốt và bỏ bã. Nước đã chắt đem cho vào chai nhỏ hoặc chén để dùng dần.
Rửa sạch mũi, sau đó, nhỏ 2 đến 3 giọt nước đã chuẩn bị ở trên vào trong mũi, mỗi ngày 2 lần, dùng liên tục trong vòng một tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Ngà voi chữa sưng tấy, sai khớp
Lá ngà voi (khoảng 5-7 lá ) rửa sạch, cắt khúc, giã nát và đắp lên khớp sưng. Giúp giảm sưng đau tại các khớp
Ngà voi hỗ trợ bệnh tim
Lấy 3-4 lá cây ngà voi, đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ, cho vào cối giã nát với vài hột muối biển.
Chắt lấy phần nước cốt cho vào chén, bỏ bã rồi đem hấp cách thủy cho nóng và dùng dẫn. Mỗi ngày một thang, dùng liên tục trong 5-7 ngày, theo dõi nếu thấy các triệu chứng yếu tim suy giảm thì ngưng sử dụng và tái khám để kiểm tra tình hình sức khỏe hiện tại.