Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, tử vong do đột quỵ ngày càng nhiều và ngày càng trẻ hoá. Để phòng chống căn bệnh này người dân còn rỉ tai nhau về 1 loại thần dược là An cung Ngưu hoàng Hoàn. Người ta săn lùng, mua dự trữ và khoe với nhau về nhiều loại An cung ngưu hoàng hoàn. Vậy bản chất của đột quỵ là gì, an cung ngưu hoàng hoàn có thực sự tốt như đồn thổi, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.
Mục lục
1. Các dạng đột quỵ thường gặp
Trên thực tế, đột quỵ có 2 dạng:
Một là đột quỵ do bị tắc nghẽn mạch máu não (chiếm 85% các cơn đột quỵ)
- Nguyên nhân là do các cục máu đông hình thành trong lòng mạch, hoặc do các mảng xơ vữa mạch bị bong ra di chuyển và làm tắc nghẽn động mạch, cản trở quá trình máu lưu thông.
- Thể này thường gặp ở những người máu đặc, mỡ máu cao, béo phì, tiểu đường.
- Trường hợp này An cung Ngưu hoàng hoàn có tác dụng rất tốt, do có thành phần làm tan cục máu đông rất mạnh như Địa long, Hồng hoa… đồng thời làm máu loãng ra, giảm độ nhớt của máu và ngăn chặn hình thành các cục máu đông mới.
Hai là đột quỵ do bị vỡ mạch máu gây xuất huyết trong não
- Thường gặp ở nhưng người cao huyết áp, da trắng mỏng, mạch máu lộ rõ, máu loãng và khó đông, hay xuất hiện những vết bầm tím bất chợt trên da v..v…
- Thể đột quỵ này mà uống An cung ngưu hoàng hoàn thì tử vong là rất cao do không cầm được máu. Chỗ mạch máu bị vỡ, máu sẽ chảy tràn ra ngoài càng nhiều, gây khó khăn cho điều trị và hồi phục sau này.
Đột quỵ có 2 dạng chính là do tắc nghẽn mạch máu não hoặc do vỡ mạch máu não
Ngoài 2 dạng đột quỵ nói trên, còn gặp tình trạng tai biến nhẹ do bị thiếu máu não thoảng qua khi mạch máu não co thắt quá mức, hoặc do các mảnh xơ vữa bám trong thành mạch máu bị bong ra, trôi nổi đến chỗ nhỏ hẹp thì nút mạch lại nhưng sau đó lại lưu thông.
Trường hợp này sử dụng các dược liệu chứa nhiều saponin có tác dụng tẩy rửa chất béo, giúp hạ huyết áp, hạ mỡ máu, giảm độ nhớt của máu, tăng lực cơ tim như Giảo cổ lam, Nhân sâm, Tam thất vân vân, sẽ hiệu quả hơn An cung ngưu hoàng hoàn.
2. Nguy hiểm của bệnh đột quỵ do tự ý dùng An cung ngưu hoàng hoàn
Điều nguy hiểm là nhìn vào những biểu hiện bên ngoài, chúng ta không thể nào phân biệt được đó là đột quỵ do tắc mạch hay đột quỵ do xuất huyết, hay chỉ là thiếu máu não thoáng qua, vì triệu chứng đều rất nghèo nàn và giống hệt nhau, như méo miệng, tay mất lực, và níu lưỡi.
Người cao tuổi, đái tháo đường, cao huyết áp, mỡ máu cao, xơ vữa mạch máu, hoặc những người hay thức khuya, lao động gắng sức quá mức là những người có nguy cơ rất cao bị đột quỵ.
Việc truyền tai nhau mua viên An cung ngưu hoàng hoàn để uống dự phòng đột quỵ và coi nó là thần dược cho bệnh này là nguồn cơn của rất nhiều cái chết thương tâm.
Theo TS Nguyễn Gia Bình-Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là những bệnh nhân được người nhà cho uống thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trước khi nhập viện, bác sĩ cũng không thể cứu được người bệnh, trường hợp cứu được thì di chứng để lại cũng rất nặng nề.
Việc uống An cung ngưu hoàng hoàn để phòng đột quỵ càng nguy hiểm và không khác gì tự đầu độc cơ thể. Vì trong thành phần của thuốc có chứa 3 chất mang độc tính nằm trong danh sách 19 vị thuốc có khả năng gây mất an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Đó là chu sa – một loại khoáng vật có thành phần chính là thủy ngân và Hùng hoàng – khoáng vật có thành phần chính là asen. Đây đều là kim loại nặng có độc tính cao. Những chất này khi vào cơ thể rất khó đào thải ra ngoài và gây ra những tổn thương nặng nề trên gan thận, đưa người dùng đến tình trạng suy đa phủ tạng.
GS.TS Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Nguyên Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV Trung ương Quân đội 108 cũng đã từng cảnh báo, tuyệt đối không tự ý cho người đột quỵ uống An cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng đột quỵ.
An cung ngưu hoàng hoàn là vị thuốc quý nhưng dùng sai thành “độc dược”
Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng An cung Ngưu hoàng hoàn có thể là vị thuốc rất quý trong điều trị đột quỵ do tắc mạch, cũng như giúp bệnh nhân hồi phục sau đột quỵ nhanh hơn nhờ khả năng thức đẩy lưu thông máu.
Tuy nhiên do có nhiều thành phần độc tính là các kim loại nặng như Asen, Thuỷ ngân…nên không thể uống lâu dài, trường kỳ để dự phòng và càng tuyệt đối không dùng cho bệnh nhân đột quỵ do bị vỡ mạch máu. Vì thế khi có dấu hiệu đột quỵ tuyệt đối không nên uống bất cứ thứ gì, không day bấm huyệt, mà hãy đến ngay cơ sở y tế để làm các xét nghiệm.