Khi nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng của Bạch quả, các nhà khoa học châu Âu đã phát hiện được hai hoạt chất ginkgolide B và sesquiterpene bilobalide. Đây là những hợp chất có tác dụng bổ não, chống lão hóa, giúp cho người cao tuổi khôi phục trí nhớ, trị chứng ngủ gật, kém trí nhớ, hay cáu gắt của người cao tuổi.
Bạch quả có tác dụng trên thiểu năng tuần hoàn não và bệnh tuần hoàn ngoại biên
Mục lục
1. Tìm hiểu về Bạch quả
Cây Bạch quả hay còn gọi là Ngân hạnh, tên khoa học Ginkgo biloba, là một loài cây đã có từ hàng triệu năm nay, được coi là loài xưa nhất còn sống sót trên trái đất và hiện nay được trồng nhiều nơi trên thế giới.
Mô tả:
- Bạch quả là cây to, cao 20- 30m, tán lá sum suê. Thân hình trụ, phân cành nhiều, gần như mọc vòng.
- Lá mọc so le, thường tụ ở một mấu, hình quạt, gốc thuôn nhọn, đầu hình cung, lõm giữa chia phiến thành hai thùy rộng, hai mặt nhẵn. Gân lá rất sít nhau, tỏa từ gốc lá thành hình quạt, cuống lá dài hơn phiến.
- Hoa đơn tính khác gốc; hoa đực và hoa cái đều mọc ở kẽ lá, có cuống dài.
- Quả hạch hình trứng, thịt màu vàng.
Tuy lá Bạch quả từ lâu đã được dùng vào việc chữa bệnh đặc biệt là bệnh lão suy, nhưng nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật người ta ngày càng tìm thấy những tác dụng quý giá của chất chiết xuất từ lá Bạch quả. Bạch quả đã được ghi trong sách thuốc cổ truyền Trung Hoa từ 2.800 năm trước Công nguyên. Hiện nay,
ginkgo biloba được bào chế dưới dạng uống, viên nén và thuốc tiêm.
2. Tác dụng của Bạch quả trong điều trị bệnh suy giảm trí nhớ
Kết quả nghiên cứu cho biết lá bạch quả có nhiều tác dụng khác nhau khi dùng điều trị bệnh ở người cao tuổi Ginkgo biloba có tác dụng điều hòa mạch máu, giảm nhớt máu và ngưng kết hồng cầu, ức chế yếu tố hoạt hóa tiểu cầu, ngăn chặn các gốc tự do và ổn định màng tế bào trong bệnh mạch máu não, sa sút trí tuệ, bồi
bổ trí nhớ.
Suy giảm trí nhớ là bệnh thường xuyên gặp ở người lớn tuổi làm ảnh hường nhiều trong cuộc sống hằng ngày
Ginkgo biloba được dùng để điều trị giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, ù tai do mạch gây nên. Nhiều nghiên cứu thử nghiệm ginkgo để điều trị bệnh mạch não, và sa sút trí tuệ đã cho biết sản phẩm làm từ ginkgo có thể làm khả quan hơn những triệu chứng của sa sút trí tuệ.
Các nhà khoa học châu Âu khi nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng của lá bạch quả cũng đã phát hiện được các hoạt chất có tác dụng bổ não, chống lão hóa, giúp cho người cao tuổi khôi phục trí nhớ, trị chứng ngủ gật, kém trí nhớ, hay cáu gắt của người cao tuổi.
Hai hoạt chất ginkgolide B và sesquiterpene bilobalide trong chiết suất ginkgo biloba làm tăng tuần hoàn trong não, cùng làm tăng chịu đựng của mô khi thiếu oxy được coi như là một chất bảo vệ thần kinh, chống oxy hóa, chống gốc tự do, ổn định màng và ngăn cản yếu tố kích hoạt tiểu cầu.
- Những tác dụng dược học khác gồm làm thư giãn nội mô qua sự ngăn chặn phosphodiesterase, ngăn chặn bớt mất độ nhầy của thụ thể choline gây nhầy, thụ thể gây tiết adrenaline, kích thích tái hấp thu choline, ngăn cản sự đóng tụ mảng beta amyloid.
Ngoài công dụng của gingko trong bệnh mạch não, sa sút trí tuệ, bồi bổ trí nhớ, ginkgo còn được dùng trong chỉ định chống ù tai và có hiệu nghiệm cho bệnh rối loạn tình dục vì dùng thuốc, trị khó chịu khi leo núi cao, giảm phản ứng dễ bị lạnh, giúp khá hơn bệnh thoái hóa điểm vàng trong mắt, suyễn và thiếu giảm oxy trong
máu, trong mô.
Với số dân đến tuổi già mỗi lúc một nhiều hơn, số người bị sa sút trí tuệ và có vấn đề với đi lại ngày càng nhiều, ginkgo biloba được coi là một dược thảo khá an toàn, rẻ tiền.
Chế phẩm từ Bạch quả có thể hỗ trợ cho bệnh nhân bị bệnh Alzheimer, các rối loạn tâm thần tập tính của người cao tuổi như: rối loạn trí nhớ, giảm khả năng trí tuệ, lú lẫn và rối loạn trong hành vi của cư xử.
Ginkgo biloba là thuốc được lựa chọn để điều trị chóng mặt và ù tai, tổn thương võng mạc do căn nguyên thiếu máu, tắc nghẽn động mạch chi dưới mãn tính. Nó làm chậm tiến triển của bệnh và nhẹ bớt triệu chứng để giảm bớt tình trạng sa sút trí tuệ.
Lưu ý
- Cao ginkgo biloba không phải là thuốc hạ áp, không dùng để thay thế cho các thuốc hạ áp. Chưa rõ tác dụng trên phụ nữ có thai, do vậy không nên dùng cho phụ nữ có thai.
- Không dùng dạng thuốc chích quá 25mg cho những trường hợp say rượu, nhiễm toan hay kém dung nạp fructose sorbitol, hoặc người thiếu men fructose 1,6 – diphosphatase. Cũng đừng pha loãng với các dung dịch khác.
3. Bạch quả trong các món ăn dinh dưỡng cho cơ thể
Người Hoa còn thường dùng nhân bạch quả để nấu các món ăn tiềm, hầm như vịt tiềm, bát bửu, dê tiềm, gà hầm hải sâm… rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, bạch quả còn được dùng nấu chè cùng táo tàu, hạt sen, sâm bổ lượng hay tuyến giáp… như một món ăn tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Những món ăn này dễ nấu, rẻ
lại vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể, là bài thuốc quý cho làn da của phụ nữ và giúp điều hòa máu huyết, làm sạch phổi…
1. Táo nhồi bạch quả
Món Táo nhồi bạch quả
Nguyên liệu:
- 1 nhánh quế khoảng 10g, 200g
- táo đỏ loại lớn, 200g bạch quả,
- 300g đường cát trắng, 1 ống vani thơm.
Cách làm:
- Ngâm và rửa sạch táo tàu đỏ, nhặt bỏ cuống vớt ra để ráo.
- Dùng dao rạch một đường nhỏ dọc quả táo, lấy bỏ hạt.
- Bạch quả chọn quả vỏ trắng, khô. Dùng chày đập nhẹ cho nứt ra rồi tách cỏ quả cứng, bóc bỏ lớp vỏ lụa màu
nâu, rửa sạch cho vào luộc chín, lấy tay bấm thấy mềm là được. Bạch quả chín mềm nhưng dẻo, thơm không bở như hạt sen. - Lần lượt nhồi từng hạt bạch quả vào quả táo tàu. Đun sôi hai bát nước, cho quế vào đun khoảng 15 phút, sau đó cho đường vào khuấy tan.
- Tiếp tục đun hỗn hợp dưới lửa nhỏ đến khi đường sánh lại, thả táo nhồi vào rim.
- Thỉnh thoảng dùng thìa múc nước đường rưới lên mặt táo để hỗn hợp thấm đều.
- Rắc ống bột thơm vani, đảo nhẹ, tắt lửa.
2. Gà nấu bạch quả
Món gà hầm bạch quả
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà đã làm sạch (600g)
- 20g rong biển
- 50g hạt sen tươi (hoặc khô)
- 50g bạch quả (đã bóc vỏ)
- 1 lít nước dùng
- gia vị: muối, đường, tiêu.
Cách làm:
- Gà rửa sạch sẽ, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Rong biển thái sợi lớn (bản to 20cm), ngâm vào nước cho nở mềm. Hạt sen và bạch quả rửa sạch, để nguyên hạt. Nếu chọn hạt sen khô, ngâm mềm trước khi chế biến. Hành lá thái nhuyễn.
- Cho gà, hạt sen, bạch quả và nước dàng vào nồi áp suất. Nêm hai thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, ninh trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chín mềm. Cho rong biển vào, nấu thêm 5 phút. Khi ăn, múc ra bát, rắc thêm tiêu, hành lá. Dùng nóng với báng mì hoặc cơm trắng.
Nguồn: www.suckhoecongdong.vn