Đa số chúng ta thường không sử dụng vỏ cam quýt, vỏ cam và hay bưởi.Tuy nhiên bạn có biết rằng chúng ta đang vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng có lợi. Theo nghiên cứu, trong phần vỏ có nhiều chất xơ hơn đáng kể so với cùi vì chứa tinh dầu, chất phytochemical và vitamin C. Tất cả đều có khả năng chống oxy hóa tốt, một số chất trong vỏ bưởi thậm chí còn cho thấy khả năng chống ung thư.
Vỏ bưởi có nhiều chất xơ hơn đáng kể so với cùi vì chứa tinh dầu, chất phytochemical và vitamin C
Mục lục
Vỏ bưởi là phần vỏ ngoài của quả bưởi – một loại trái cây rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, thuộc họ chi Cam chanh và có tên khoa học là Citrus maxima. Vỏ bưởi thường được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh về da, tóc và là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến các món ăn như chè bưởi, bóp gỏi…
Nghiên cứu về thành phần hóa học trong vỏ bưởi
Tinh dầu
Tinh dầu của quả bưởi được lưu trữ trong các túi tinh dầu trên bề mặt vỏ quả. Thành phần hóa học chính trong vỏ bưởi là hợp chất limonene thường được sử dụng để thêm hương vị và hương thơm cho các loại thực phẩm khác nhau.
- Limonene được chứng minh có khả năng chống viêm mạnh mẽ, theo số tháng 7 năm 2013 của “Khoa học đời sống”.
- Trong khi cần nhiều nghiên cứu khác về limonene cũng cho thấy khả quan trong việc chống lại một số dạng ung thư. Theo số tháng 6 năm 2013 của “Nghiên cứu Phòng chống Ung thư” đã công bố kết quả của một nghiên cứu cho thấy limonene có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ở phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu.
Chất xơ
Đại học Purdue báo cáo rằng vỏ bưởi sấy dẻo có 2,3 gam chất xơ trên 100 gam vỏ, nhiều hơn khoảng ba lần so với chất xơ mà bạn sẽ nhận được từ cùi.
Đặc biệt, vỏ bưởi giàu chất xơ hòa tan pectin, giúp giảm cholesterol và điều hòa lượng đường vào máu sau khi bạn ăn carbohydrate.
Chất chống oxy hóa
Chiết xuất từ vỏ bưởi chứa nhiều vitamin C, hesperidin và naringin là những hợp chất có hoạt tính oxy hóa cao.
Hesperidin và naringin thuộc về một nhóm các chất hóa học có nguồn gốc thực vật được gọi là flavonoid.
Theo Viện Linus Pauling, những chất phytochemical này có thể chống lại ung thư bằng cách ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư. Hesperidin, hay hesperetin, cho thấy có khả năng làm chậm sự phát triển của các khối u trong đường tiêu hóa và hệ thống phổi, theo một báo cáo trong số tháng 3 năm 2011 của “Tạp chí Phẫu thuật Hoa Kỳ”.
Tính vị của vỏ bưởi
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có tính bình, vị đắng, cay, thơm và có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng.
- Nhờ tính vị đặc biệt này mà nhiều người đã tận dụng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như chè bưởi, gỏi vỏ bưởi hay làm nem chay và nhiều món ăn khác nữa.
Tác dụng của vỏ bưởi
Tác dụng của vỏ bưởi đối với con người là vô cùng to lớn, không chỉ giúp điều trị bệnh từ bên trong mà vỏ bưởi còn giúp cải thiện tóc và da từ bên ngoài rất hiệu quả.
Vỏ bưởi có tác dụng tốt cho tóc
Trong vỏ bưởi có hàm lượng tinh dầu lớn có khả năng dưỡng tóc cực tốt. Vì vậy, nhiều người thường sử dụng vỏ bưởi để nấu nước để gội đầu cho sản phụ (hay rụng tóc sau sinh), giúp cho tóc bớt rụng, đồng thời giúp tóc óng mượt và mềm mại và chắc khỏe hơn.
- Ngoài ra, việc dùng vỏ bưởi để gội đầu, không chỉ giúp làm sạch da đầu, kích thích tóc mọc nhanh, mà còn rất tốt cho dây thần kinh vùng não. Với hương thơm dịu nhẹ trong tinh dầu vỏ bưởi sẽ giúp người dùng có cảm giác dễ chịu và giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Cách dùng:
- Lấy khoảng 10 – 15g vỏ bưởi khô, rửa sạch. Sau đó đun sôi với 3 lít nước, sắc còn 1,5 lít nước, để nguội và sử dụng, có thể thay làm thức uống hằng ngày.
Gội đầu bằng vỏ bưởi giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc
Vỏ bưởi có tác dụng chữa hôi miệng
Tinh dầu và vitamin C có trong vỏ bưởi là những thành phần có khả năng giúp phòng trị hôi miệng một cách hiệu quả. Để giải quyết vấn đề hôi miệng, bạn hãy lấy vỏ bưởi đã phơi khô, đun với một chút nước kèm theo vài hạt muối. Dùng nước này súc miệng bạn sẽ thấy mùi hôi nhanh chóng biến mất. Cách này rất được nhiều người tin dùng và đã trị hết hoàn toàn cho nên bạn có thể an tâm khi sử dụng.
Vỏ bưởi có tác dụng tốt cho da
Làm đẹp da là một trong những công dụng của vỏ bưởi mà chị em phụ nữ rất ưa thích. Vỏ bưởi có tác dụng làm giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố cũng như các vấn đề về da tuổi dậy thì hay do rối loạn nội tiết tố gây mụn đầu đen và trắng, da khô. Việc dùng tinh dầu từ vỏ tươi sẽ giúp phái đẹp giải quyết các vấn đề này triệt để, trả lại làn da đẹp mịn màng, trắng sáng.
Cách dùng:
- Lấy vỏ 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt, đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi, đun nhẹ. Khi dầu ấm, đổ thêm nước sạch vào nửa nồi, đun lửa thật nhỏ từ 3-4 giờ, sau đó lọc bỏ phần bã.
- Lấy phần dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở nơi khô mát, dùng dần.
- Mỗi lần dùng, lấy lượng nhỏ thoa đều lên da giúp cấp ẩm cho da, giảm nếp nhăn, tàn nhang và làm đẹp da hiệu quả.
Vỏ bưởi có tác dụng chữa ho, khan tiếng
Ho, khan tiếng là những triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng, có thể do biến đổi thời tiết hoặc do tác động từ môi trường bụi bẩn xung quanh. Có thể bạn chưa biết nhưng vỏ bưởi chính là bài thuốc hàng đầu cho việc điều trị ho khan vô cùng hiệu quả. Trong thời gian bị bệnh, bạn nên nấu nước vỏ bưởi để uống hàng ngày, có thể dùng vỏ tươi hoặc khô sẽ thấy bệnh bệnh được cải thiện rõ rệt.
Cách dùng:
- Lấy 10g vỏ bưởi, rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát sau đó thêm đường kính và hấp uống, ngày 3 lần rất hiệu quả.
Vỏ bưởi chính là bài thuốc hàng đầu cho việc điều trị ho khan vô cùng hiệu quả
Vỏ bưởi có tác dụng hạ mỡ máu
Vỏ bưởi có chứa lượng lớn tinh dầu và hoạt chất flavonoid neohesperidin có khả năng giúp chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, chất flavonoid trong vỏ bưởi còn giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật và giúp bảo vệ thành mạch máu bền vững, từ đó giúp hạ mỡ máu trong cơ thể. Vì vậy mà vỏ bưởi có tác dụng rất tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ hay máu nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn được chế biến thành món ăn nhờ vị ngọt bùi đắng đắng. Thêm vỏ bào vào món salad rau xanh, bơ và quả óc chó. Bôi hỗn hợp làm từ nước ép bưởi, vỏ bưởi nghiền mịn, sữa chua ít béo và dầu ô liu. Làm lớp phủ cho cá hoặc gà bằng cách sử dụng vỏ bưởi bào, sốt mayonnaise không béo và một chút nước bưởi hoặc giấm.
Nguồn: Grapefruit Peel Benefits – By Sandi Busch