Bưởi là loại quả một phổ biến trong đời sống nhân dân. Quả bưởi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho da, tóc, giữ vóc dáng cơ thể cân đối. Ngoài múi bưởi dùng để ăn, thì cùi bưởi còn được dùng nấu chè thì vỏ bưởi cũng là một món mứt thơm thơm, vị the the khiến không ít người phải mê mẩn.
Mứt vỏ bưởi thơm ngon thay đổi hương vị ngày Tết
Mục lục
Sơ lược về vỏ bưởi
Theo nghiên cứu, trong vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu, chất xơ, chất chống oxy hóa. Chiết xuất từ vỏ bưởi chứa nhiều vitamin C, hesperidin và naringin là những hợp chất có hoạt tính oxy hóa cao.
Hesperidin và naringin thuộc về một nhóm các chất hóa học có nguồn gốc thực vật được gọi là flavonoid
Theo Viện Linus Pauling, những chất phytochemical này có thể chống lại ung thư bằng cách ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư. Hesperidin, hay hesperetin, cho thấy có khả năng làm chậm sự phát triển của các khối u trong đường tiêu hóa và hệ thống phổi, theo một báo cáo trong số tháng 3 năm 2011 của “Tạp chí Phẫu thuật Hoa Kỳ”.
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có tính bình, vị đắng, cay, thơm và có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Nhờ tính vị đặc biệt này mà nhiều người đã tận dụng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như chè bưởi, gỏi vỏ bưởi hay làm nem chay và nhiều món ăn khác nữa.
Tác dụng của vỏ bưởi đối với con người là vô cùng to lớn, không chỉ giúp điều trị bệnh từ bên trong mà vỏ bưởi còn giúp cải thiện tóc và da từ bên ngoài rất hiệu quả.
Xem thêm: Vỏ bưởi có dùng để chữa bệnh không?
Cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản tại nhà
Làm mứt vỏ bưởi nói dễ nhưng cũng không dễ vì nếu không biết cách làm đúng thì sẽ sót lại vị đắng, rất khó ăn. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng quá, chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết ngay dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vỏ bưởi: 1kg
- Một ít phèn chua (khoảng 1 thìa cafe)
- Đường kính trắng: 600 gram
- Muối: 2 thìa canh
- 2 – 3 ống vani
Sơ chế nguyên liệu
Tách phần vỏ bưởi ra khỏi trái bưởi, sau đó rửa sạch, lạng bớt phần cùi trắng bên trong đi rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
Ngâm vỏ bưởi
- Chuẩn bị một âu nước, pha thêm 2 thìa canh muối vào rồi ngâm vỏ bưởi đã sơ chế vào bên trong.
- Sau khi ngâm xong, vớt vỏ bưởi ra rồi xả qua nước sạch, vừa xả vừa bóp cho nước muối ngấm trong vỏ được loại bỏ hết.
- Xả khoảng 4 – 5 lần là được nhé! Vỏ bưởi lúc này đã bớt mặn và the, thường thì sau bước này, khi nếm thử sẽ thấy vỏ chỉ còn hơi đắng và the một xíu.
- Cho phèn chua và nước vào một chiếc nồi, căn sao cho lượng nước đủ để luộc phần vỏ bưởi. Đun sôi nước phèn chua lên sau đó cho vỏ bưởi đã ngâm qua nước muối vào, luộc qua trong vòng 5 phút.
- Sau khi luộc xong, xả lại khoảng 2 – 3 lần với nước sạch cho vỏ bưởi hết mùi phèn.
==> Đây chính là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.
Ngâm vỏ bưởi đã sơ chế với đường
- Thao tác bằng tay vắt nhẹ vỏ bưởi cho phần nước thấm trong đó được ra bớt.
- Tiếp theo, cho vỏ bưởi cùng với đường vào một âu lớn để ướp. Tỉ lệ 1kg vỏ bưởi thì ướp với 600 gram đường.
- Trộn đều và để ướp trong khoảng 5 – 7 tiếng để đường tan hoàn toàn là được. Thỉnh thoảng xóc đều âu cho đường được thấm đều vào vỏ bưởi.
Công đoạn sên mứt
Cho vỏ bưởi cùng với nước đường đã ướp vào một chiếc chảo sâu lòng, rộng rồi đun với lửa to cho tới khi sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên. Sên mứt với lửa liu diu kết hợp với thao tác đảo đều cho vỏ bưởi được ngấm đường.
- Khi thấy nước đường đã dần cạn hết, dùng đũa đảo liên tục, lúc này đường sẽ keo lại và bám thành một lớp áo trắng tinh ngoài miếng vỏ bưởi. Lúc này, thêm vani vào và trộn đều sau đó tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi tắt bếp, bạn vẫn tiếp tục đảo đều phần mứt trong khoảng 1 phút, tiếp theo bạn đổ phần mứt này ra khay rồi đợi nguội là hoàn thành rồi.
Lưu ý
- Mứt vỏ bưởi phải được cắt với độ dày vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng.
- Mứt khi thành phẩm phải khô ráo và không bị ướt, có màu hơi trong một chút.
- Khi cắn mứt phải cảm nhận được độ dai, giòn sừn sựt, mùi thơm và vị the hơi đắng của vỏ bưởi.
Nguồn: Sưu tầm