Tầm bóp hay còn gọi là cây Lồng đèn, Lu lu cái. Tại Việt Nam Tầm bóp chỉ là thứ quả dại, nhưng loại quả này lại được bán với giá rất cao ở Nhật Bản với giá khoảng 700.000 đồng/kg.
Giải thích điều này là do trong quả tầm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, sắt, vitaminA, vitamin C… Vị của quả Tầm bóp rất ngon, chua ngọt giống cà chua dễ chế biến.
- Cây Tầm bóp cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hư hỏng các mạch máu, từ đó hạn chế tối đa các vấn đề về tim mạch, kiểm soát cholesterol máu.
- Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng thực phẩm giàu vitamin C như cây Tầm bóp có thể hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị nhiều bệnh ung thư (bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và ung thư vòm miệng).
- Sử dụng cây Tầm bóp là một cách bổ sung lượng vitamin A cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể, lượng vitamin này giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, giữ cho võng mạc khỏe mạnh.