Mô tả
- Cây cao cỡ 1 m, hoa vàng có 3 lá hoa, sợi dính vào hạt.
- Hạt bông có hình bầu dục, nhọn một đầu, hạt bống đã chín thì có màu đen hoặc màu nâu đen, rất cứng. Hạt bông chưa chín thì vỏ hạt có màu hồng, màu nâu, màu vàng, có khi màu trắng, vỏ hơi mềm.
Cấu tạo hạt bông gồm có: lông áo, vỏ, nhân (nội nhũ phôi). Phần ngoài của vỏ hạt là xơ bông (có hai loại là xơ ngắn và xơ dài).
Khối lượng của hạt bông là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng hạt giống cũng như hạt bông thương phẩm. Khối lượng 100 hạt của các hạt giống bông luồi từ 8 -12 gam, các giống bông lai 10 – 13 gam, bông cỏ chỉ từ 8 – 10 gam. Trong cùng một loài thì giống chín sớm hạt bông thường nhỏ hơn giống chín muộn. Trên cùng một cây thì quả gần gốc, gần thân chính có hạt nặng hơn.
Thành phần hóa học
Theo sự nghiên cứu ghi trong tài liệu cũa Liên Xô cũ trong vỏ rễ cây bông có chứa sinh tố K, chất gossypola C30H10O8′, một ít tinh dầu, một ít tamin.
Phân tích thành phần hóa học trên hạt bông đã thu được:
- Protein: 21,7% MgO: 0,54% Tro: 3,96%
- N: 3,0% Lipit: 21,4% Gluxit: 45,6%
- CaO: 0,2% K20: 1,25% P205: 1,10%
Vị thuốc cây bông
Tính vị – quy kinh: Đang cập nhật.
Công dụng:
- Liên Xô cũ công nhận vỏ rễ cây bông là một vị thuốc chính thức dùng dưới dạng cao lỏng làm thuốc cầm máu tử cung.
- Nhân ta và một số nước khác dùng làm thuốc điều kinh. Nó gây co bóp tử cung giống như sự co bóp tự nhiên khi đẻ.
Liều dùng
- 3-5g dưới dạng sắc.
Bài thuốc Điều kinh, thông kinh:
- Vỏ rễ cây bông 3g, nước 300ml, sắc còn 100ml. Uống trong ngày.