Đậu bắp hay còn được gọi là Mướp tây, là cây thảo, cao khoảng 2m. Lá mọc so le, hình tim, chia 5 thùy hẹp, hai mặt có lông dài nháp, mép khía răng to, có lá kèm. Hoa mọc ở kẽ lá, màu vàng, ở phần giữa màu đỏ. Quả hình thoi, dài 10 – 20cm. Mùa hoa quả: tháng 5-7.
Trong quả Đậu bắp non chứa 4 – 16% chất hydrat cacbon gồm chủ yếu tinh bột và đường, ngoài ra còn rất nhiều chất nhầy. Hạt chứa 15 đến 22% chất dầu béo lỏng, màu vàng xanh lục, mùi thơm.
Quả Đậu bắp non được dùng nấu ăn. Chất nhầy khi nấu quả thái mỏng có vị hơi chua, mát, thường dùng trong trường hợp viêm đường tiểu tiện, tiểu tiện khó khăn.
- Rễ và lá thái mỏng phơi khô là thuốc chữa ho, viêm họng. Ngày uống 10- 16g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc hãm, và còn dùng súc miệng.
- Hạt chín phơi khô rang, pha uống như cà phê.