Thông tin khoa học
Đặc điểm thực vật
- Cây thân thảo sống hàng năm, thân mọc thẳng, nhẵn, cao 0,3 – 1m, có thể cao tối đa 2m.
- Lá mọc so le, hình mác, đầu nhọn, dài 8 – 10cm, rộng 2 – 4cm.
- Cụm hoa mọc ở ngọn thân và đầu cành thành bông mập, màu trắng ở phần dưới, hồng ở phần trên, hoa không có cuống.
- Quả nang mở theo hình hộp, bên trong mang nhiều hạt đen mặt bóng.
- Mùa hoa quả: Từ tháng 5 đến tháng 10.
Công dụng
Mào gà trắng là thuốc thu liễm, cầm máu, chữa xích bạch đới, chảy máu ruột, thổ huyết, chảy máu cam, chảy máu tử cung, rong kinh, lòi dom, bệnh về gan, mắt sưng đỏ, rắn cắn.
- Ngày dùng 6-12g, hoa hoặc hạt dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc viên.
- Dùng ngoài, lá mào gà trắng tươi nấu nước rửa ngâm, hoặc giã nhỏ xoa bóp, chữa lở ngứa.
Mào gà trắng – Celosia argentea L.
Kỹ thuật trồng cây
Thời vụ
Trồng bằng hạt vào mùa xuân
- Điều kiện sinh trưởng: Là loại cây ưa nóng, không chịu rét, sinh trưởng trong môi trường không khí khô, đủ ảnh sáng.
- Nhiệt độ thích hợp: để gieo hạt là 20-25oC.
- Đất trồng: hoa mào gà thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và có độ pH 6-6,5.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Chuẩn bị đất trồng: xới đất tơi, tưới nước và bón phân cho đất; sau đó gieo hạt lên lớp đất mỏng; rồi dùng rơm hoặc cỏ phủ lên để giữ ẩm và che nắng cho hạt nhanh nảy mầm; hạt sẽ nảy mầm sau 3 – 5 ngày, nên dùng bình phun sương để tưới cho hạt không bị trôi.
- Chuyển cây ra trồng: sau khi cây cao được 5 – 6cm, thì chuyển cây ra trồng.
- Chăm sóc: cần tưới đầy đủ cho cây từ 1 – 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát (tùy vào điều kiện thời tiết); bấm ngọn khi cây được 35 ngày tuổi, tạo điều kiện cho cây chồi nách phát triển, hoa sau này sẽ đẹp và to.
Các loại bệnh và cách phòng tránh
Hoa mào gà thường bị sâu xanh tấn công và bị các loại bệnh như đốm nâu, đốm than, bệnh đốm vân vàng,… Cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật pha loãng để phun phòng trừ bệnh.
Thu hoạch và bảo quản
Bộ phận dùng làm thuốc:
- Hạt phơi khô của cây mào gà trắng gọi là Thanh lương tử.
Thu hoạch vào tháng 9 – tháng 10, khi hạt chín, hái hoa về phơi khô, đập lấy hạt, sẩy loại hết tạp chất, phơi khô, dùng dần.