Phát triển vùng nguyên liệu gấc đang là một hướng đi mới cho thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông dân

Trong những năm qua, nhờ chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều loại giống mới đã được đưa vào sản xuất. Không ít mô hình phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần quan trọng trong công tác xoá đói, giảm nghèo.

Vụ xuân này, nhiều hộ dân ở Bắc Ninh lại được tiếp cận một loại cây trồng mới có triển vọng giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đó là cây gấc do doanh nghiệp Tuệ Linh đầu tư triển khai sản xuất tại các xã ở Bắc Ninh

Phát triển vùng nguyên liệu gấc đang là một hướng đi mới cho thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông dân 1

Quả và hạt loại cây này dùng để chế biến vitamin A, dầu gấc, một loại dược liệu quý hiếm cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Thực tế sản xuất gấc nguyên liệu để chế biến loại dược phẩm được triển khai ở một số vùng khác đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Theo hoạch toán một khóm gấc từ 2 đến 3 cây trở đi mỗi năm cho thu vài chục kg quả. Từ năm thứ 2, thứ 3 trở đi mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm kg. Với giá bán tối thiểu 1.200 đồng/kg quả (theo hợp đồng) mỗi vụ từ một gốc gấc, người nông dân thu về trên 100.000 đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh Bác Ninh cũng đã có một số hộ trồng gấc nhưng chủ yếu phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, mỗi năm mỗi khóm gấc cho thu hái gần 100 quả, bình quân mỗi quả đạt trọng lượng 2 kg.

Phát triển vùng nguyên liệu gấc đang là một hướng đi mới cho thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông dân 2

Cây gấc sẽ là cây trồng xen tiết kiệm được chi phí bắc giàn, tăng hiệu quả kinh tế. Nhiều diện tích  bỏ hoang cũng là nơi có thể phát triển loại cây này. Việc phát triển cây gấc không đòi hỏi vốn, kỹ thuật canh tác đơn giản, dễ nhân giống. Bên cạnh đó, lợi thế tận dụng được nguồn chất thải của gia súc, gia cầm làm phân bón, điều này sẽ góp phần tích cực cải thiện môi trường sống tại các hộ gia đình và trong thôn. Đặc biệt, việc phát triển cây gấc trong các hộ gia đình sẽ hình thành thói quen sử dụng các sản phẩn từ quả gấc, nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Theo khảo sát từ cơ sở, hầu hết các hộ dân ở Bác Ninh đều có diện tích vườn  có thể trồng được từ vài chục đến vài trăm gốc gấc. Nhận thấy việc đưa cây gấc vào sản xuất không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tận dụng được nhiều lợi thế, do vậy ông Nguyễn Duy Như, Giám đốc Công Ty Tuệ linh đã chọn Bắc Ninh làm địa bàn đầu tư. Để làm được điều này cùng với việc cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật cho hàng ngàn hộ dân ở các xã và thị trấn, Công Ty Tuệ linh còn ký hợp đồng lâu dài thu mua sản phẩm gấc quả tươi với người dân. Hiên nay công ty đã xây dựng một nhà máy Usapha chế biến dầu gấc và các sản phẩm khác của công ty tại Bác Ninh

Ý kiến của bạn