Theo nghiên cứu, trong Gấc có chứa hàm lượng cao chất carotenoid cũng như lượng axit béo quan trọng, pro-vitamin A, vitamin E, carbohydrate và protein. Ngoài ra, dầu gấc có tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt, thường được dùng bổ sung vitamin A, hoặc bôi ngoài cho vết thương chóng lành.
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng của gấc
- 10 g carbohydrate
- 1,6 g chất xơ
- 2 g protein
- 8 g chất béo
Công dụng của gấc đối với sức khỏe hằng ngày
Trong gấc có chứa hàm lượng cao chất carotenoid cũng như lượng axit béo quan trọng, pro-vitamin A, vitamin E, carbohydrate và protein. Lớp vỏ hạt màu đỏ có thể ăn được của quả gấc là một nguồn cung cấp lycopene và beta-carotene tuyệt vời, hai chất chống oxy hóa carotenoid chịu trách nhiệm cho màu sắc sặc sỡ của trái cây. Cả hai chất chống oxy hóa này đều cho kết quả nghiên cứu chống lại tổn thương tế bào do các phân tử gốc tự do có hại gây ra.
Cách chế biến dầu gấc
Bước 1:
- Bổ đôi quả gấc chín, lấy hết hạt có màng nhầy màu đỏ, dàn mỏng lên khay men hay mâm nhôm, đem phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60o C cho se màng đến khi sờ không dính tay.
Bước 2:
- Dùng dao tách màng ra khỏi hạt. Tiếp tục phơi hoặc sấy cho màng khô kiệt, đem xay hoặc cắt nhỏ, rồi cho vào chõ, đồ chín, ép nóng được hỗn hợp dầu gấc.
Bước 3:
- Đun cách thủy hỗn hợp dầu cho bốc hết hơi nước, nếu không dầu sẽ biến màu và mất tác dụng sau hơn 1-2 tháng.
==> Dầu gấc thu được có màu đỏ cam, mùi vị thơm ngon. Thông thường, cứ 30-50 quả gấc sẽ được 1 lít dầu nguyên chất.
Công dụng và cách sử dụng dầu gấc
Dầu gấc có hai tác dụng phòng bệnh và chữa vết thương. Để phòng bệnh, dầu được dùng trong những trường hợp cần vitamin A hay caroten như người bị thiếu máu, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em chậm lớn và những biến chứng về mắt như thị lực kém, khô mắt, quáng gà.
Liều dùng:
- Dùng 1-2ml dầu cho người lớn, 0,5 – 1ml dầu cho trẻ em, uống làm hai lần trước mỗi bữa ăn hoặc trộn với cơm nóng mà ăn.
- Có thể chế dạng thuốc dầu gấc – kẹo mạ bằng cách trộn 50% dầu gấc với 50% mạ đun chảy, dùng rất thuận tiện. Những người hay bị táo bón dùng dầu gấc cũng rất tốt.
- Dùng ngoài, dầu gấc dưới dạng thuốc mỡ 5-10% bôi chữa vết thương, vết loét, bỏng, nứt núm vú, làm mau lành, chóng lên da non.