Ba kích là loại thuốc nam quý, được ông cha ta truyền từ đời xưa đến nay, có những ghi chẹp khẳng định tác dụng thần kì của ba kích, nhất là khi củ ba kích được ngâm với rượu nó vô cùng tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách làm củ ba kích ngâm rượu như thế nào mà phát huy được tác dụng tốt nhất chưa? Sau khi xem những thông tin của bài viết dưới đây các bạn sẽ được giải đáp.
Cách làm củ ba kích để ngâm rượu
Mục lục
Củ ba kích
- Ba kích là loại cây thân leo, sống dai. Cây thường mọc thành bụi chằng chịt ở bờ nuương rẫy.
- Ba kích hay còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: ba kích thiên, cây ruột già, chẩu phóng xì…
- Cây thường mọc ở những vùng đồi núi và có độ cao khoảng dưới 500m
Tìm hiểu về cây ba kích: Hình ảnh chi tiết cây ba kích tím dễ nhận biết nhất
Tác dụng của ba kích
Nói đến tác dụng của ba kích không thể nhắc đến tác dụng của ba kích đối với đàn ông: Bổ thận, tráng dương, bổ thận, kiện gân cốt. Trị những bệnh về sinh lý đàn ông, tăng cường sinh lý đáng kể.
Với người già, những người có bệnh về xương khớp, dùng ba kích giảm các chứng đau xương khớp do phong hàn, đi đứng khó khăn.
Với bệnh của phụ nữ, khi dùng ba kích còn giúp cải thiện chứng kinh nghuyệt không đều, bệnh tử cung lạnh.
Công dụng của ba kích được ghi chép trong các sách của Đông Y như một loại nhân sân với vô vàn công dụng có lợi cho sức khỏe.
Xem chi tiết: Tác dụng tuyệt vời của ba kích, cây thuốc quý
Cách chọn củ ba kích để ngâm rượu
Trên thị trường hiện nay có 2 loại ba kích để ngâm rượu:
- Ba kích rừng
- Ba kích trồng
Cách chọn ba kích rừng
- Loại ba kích rừng này được mọi người chọn mua để sử dụng nhiều nhất bởi nó có tác dụng tốt nhất. Nhưng loại này khá hiếm: 30% trên thị trường:
- Loại ba kích rừng thường sần sùi, xấu xí
- Củ ba kích này nhiều hốc nhỏ do chungs bám bẩn bởi lặn dưới những sỏi đất trên đồi
- Loại ba kích rừng thường nhỏ hơn ba kích trồng
Cách chọn ba kích trồng
- Củ ba kích trồng thường mềm hơn bởi nó được tưới nước đầy đủ
- Nhìn to đẹp bắt mắt
- Củ tròn trịa, ít hốc
- Củ dài, mịn, sáng trắng
- Củ thường to bằng ngón tay trỏ
Cách làm củ ba kích ngâm rượu
Rút lõi củ ba kích:
Tại sao phải rút lõi củ ba kích:
- Lõi ba kích khô cứng và dai không có dưỡng chất, không có tác dụng chữa bệnh. Ba kích khi bỏ lõi sẽ tốn nhiều công, trọng lượng cũng hao hụt nhiều nên giá thành cao hơn, vì vậy mà quý hơn.
- Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, lõi ba kích có những thành phần không tốt cho sức khỏe, làm hương vị rượu ba kích không được thơm ngon nên phải bỏ đi.
Cách làm củ ba kích ngâm rượu:
1.Cách rút lõi ba kích tươi bằng tay
Với củ ba kích trồng nhà ta có thể dùng cách rút lõi bằng tay. Do củ ba kích này thường trồng khoảng 3-4 năm là có thể thu hoạch, nên củ ba kích sẽ khá mềm bởi ba kích trồng có hàm lượng nước khá nhiều, rút bằng tay dễ dàng.
Dùng dao để chẻ dọc lõi ba kích thành 2 phần.
Dùng tay kéo 2 phần mõi về 2 phía, sau đó dễ dàng loại bỏ lõi của ba kích.
Bạn có thể phơi héo qua 1-2 ngày nắng chúng sẽ mất bớt nước đi và trở nên rất dẻo, lúc này dùng dao tuột phần vỏ – phần thịt ba kích ra khỏi lõi một cách dễ dàng.
2.Cách rút lõi ba kích bằng cách đập dập
Với ba kích rừng, việc rút lõi sẽ khó hơn ba kích trồng, bởi ba kích rừng khá khô, ít nước, ta không thể mang phơi vì khi mang phơi phần thịt sẽ gắn chặt vào lõi hơn, khó rút lõi ra. Chính vì vậy ta thường dùng phương pháp cho lên thớt đập.
Dùng chày đập dập ra ra có thể rút lõi ba kích ra dễ dàng
Hoặc dùng dao sắc tách lõi riêng và thịt riêng
3.Cách rút lõi củ ba kích trong công nghiệp
Trong các nhà máy, họ thường sử dụng phương pháp hấp hơi nóng làm mềm (hấp nhanh) để rút lõi cho dễ dàng.
Thông thường, lõi của củ ba kích dính chặt với phần thịt, sau khi hấp phần thịt ba kích sẽ mềm ra, rút lõi sẽ dễ dàng hơn.
Cách làm này cho ra sản phẩm ba kích khô. Ba kích khô có ưu điểm là có mùi thơm, không gây ngứa khi tiếp xúc như ba kích tươi.
Cách ngâm rượu ba kích
Ngâm rượu ba kích tươi
Bước 1:
Xử lý sơ chế củ ba kích tươi( làm như cách trên)
Bước 2:
Cho phần thịt củ ba kích vừa được rút lõi đổ vào bình
Đổ rượu đã chuẩn bị vào theo tỉ lệ: 1 kg ba kích- 3-4 lít rượu trắng ngon. Chú ý rượu chuẩn 43-45 độ và đập nắp bình rượu kín
Bước 3:
Ngâm khoảng 20 ngày bạn mở nắp bình rượu và dùng đũa khuấy ba kích lên cho đều rồi lại đậy bình rượu lại. Ngâm khoảng 2 tháng mang ra sử dụng. Ngon nhất ngâm càng lâu càng ngon.
Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím ngon đúng chuẩn
Chú ý khi ngâm rượu ba kích
Sau 20 ngày nếu bạn chú ý rượu sẽ dần chuyển sang màu tím nhạt, sau 30 ngày sẽ chuyển hẳn sang màu tím đẹp mắt.
Lưu ý khi ngâm và dùng rượu ba kích
- Khi ngâm rượu ba kích nhớ rút lõi ba kích chỉ ngâm phần thịt.
- Ba kích ngâm rượu nên ngâm đúng quy trình, phải sơ chế nguyên liệu trước khi ngâm để rượu được có mùi thơm, không hôi mùi ẩm mốc gây khó uống.
- Khi ngâm rượu ba kích nên đậy kín nắp bình để không cho gió và vi khuẩn sinh vật thâm nhập làm mất vệ sinh
- Nên chọn hũ sành hoặc thủy tinh để giũ rượu ba kích nguyên chất đảm bảo sức khỏe. Để đảm bảo cho sức khỏe, người ngâm nên cẩn trọng trong từng công đoạn của mình. Rượu này hữu ích cho sức khỏe. Vì thế, bạn cũng nên tự ngâm cho mình một hũ để dùng nhé
- Nên chọn đúng loại ba kích cho chuẩn để chất lượng rượu ba kích được tốt nhất bởi trên thị trường rất nhiều ba kích giả nhập hàng từ Trung Quốc về bán, khi ngâm uống hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, nếu bạn không chọn được loại ba kích ngon tốt đúng chuẩn, bạn có thể tìm mua cao ba kích Tuệ Linh qua số tổng đài tư vấn 18001190 để ngâm rượu. Cao ba kích ngâm rượu đảm bảo an toàn, giữ đúng được chất lượng, dược tính của cây ba kích mà không tốn thời gian ngâm rượu. Đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy