Nấm ngọc cẩu là 1 loại dược liệu quý hiếm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Rượu nấm ngọc cẩu luôn phát huy tốt nhất những tác dụng tinh túy của nấm, vậy làm sao để ngâm cho đúng cách là cả một quá trình tỉ mỉ để có một bình rượu nấm ngọc cẩu ngon. Bài viết dưới đây sẽ có những cách thực hiện tỉ mỉ nhất hướng dẫn bạn làm sao để có bình rượu chất lượng nhất, ưng ý nhất.
Nấm ngọc cẩu
Mục lục
Đặc điểm nấm ngọc cẩu
- Nấm ngọc cẩu (Tỏa dương) thường mọc kí sinh trên những thân cây gỗ lớn, trong rừng ẩm thấp.
- Đó là một loại cây không lá, mọc thành từng đám.
- Cây có hình thù như một cây nấm, màu đỏ sẫm, cấu tạo bởi một cán hoa lớn, trên mang hoa dày đặc, có mo bao bọc, màu tím, có mùi hôi.
- Bộ phận được sử dụng: Dò của cây tỏa dương
Tỏa dương thu hoạch về đem sao cho khô dùng ngày 10-20g dưới dạng thuốc sắc hay rượu thuốc, uống trước bữa ăn chính.
=> Xem thông tin: Hình ảnh mô tả nấm ngọc cẩu
Công dụng của rượu ngọc cẩu
Rượu nấm ngọc cẩu có rất nhiều tác dụng, Bình thường nấm ngọc cẩu cũng được dùng làm thuốc dưới dạng đun nước uống, hay dưới dạng hầm như món ăn, sắc thuốc uống:
- Rượu nấm ngọc cẩu có tác dụng bổ máu
- Bổ thận, tráng dương, sinh tinh
- Kích thích ăn ngon miệng
- Chữa đau xương khớp mạnh gân cốt
- Chữa nhức mỏi tay chân
- Chữa đau lưng mỏi gối
- Điều trị liệt dương ở nam giới, di tinh, xuất tinh sớm, yếu sinh lý
- Phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh
Xem thêm: công dụng và cách sử dụng tỏa dương
Ngâm rượu ngọc cẩu
Chuẩn bị:
Chọn bình ngâm: Bình thủy tinh, bình sứ hoặc bình nhựa( tốt nhất là bỉnh thủy tinh to 10-15 lít, hoặc bình sành sẽ tốt hơn tăng hương vị thơm ngon của rượu).
Chọn nấm: chọn nấm ngọc cẩu đực loại này thường có búp màu đỏ. Hiện nay trên thị trường có 2-4 loại nấm ngọc cẩu nhưng loại thường dùng nhất phổ biến nhất là nấm ngọc cẩu đực có màu đỏ và nấm ngọc cẩu cái có bông xòe ra giống như hoa.
Chọn rượu: nên chọn rượu có nồng độ từ 38-42 độ (rượu nếp cái hoa vàng càng tốt, càng ngon sẽ làm tăng độ ngon, giúp nấm ngọc cẩu chiết xuất hết những tinh chất của nấm ra rượu).
Cách ngâm rượu ngọc cẩu tươi
Có 2 cách ngâm rượu ngọc cẩu tươi đó là ngâm nguyên cây hay ngâm cắt lát
1. Ngâm rượu ngọc cẩu nguyên cây
Nhiều người thích ngâm rượu ngọc cẩm nguyên cây vì khi cho vào bình thủy tinh nhìn sẽ đẹp mắt và tươi ngon hơn, để được lâu hơn. Tuy nhiên mặt hạn chế là khi ngâm vào bình sẽ khó tiết hết được những tinh chất tinh túy bên trong cây nấm.
- Ngâm nấm qua nước ấm vừa khoảng 20-30 phút loại bỏ những cặn bẩn và làm giảm độ thâm của nấm. Vớt nấm ra dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ rửa sạch búp và củ có dinh đất, tốt nhất bạn nên tách từng nhóm ra rửa cho sạch rồi để ráo nước khoảng 15-20 phút
- Mang chỗ nấm vừa để ráo nước ra tráng qua 1 lượt rượu đã chuẩn bị sẵn ở trên.
- Cho nấm nguyên cây vào bình xếp tạo dáng thật đẹp rồi đổ rượu đã chuẩn bị vào theo tỉ lệ 1kg nấm với 4-5 lít rượu.
- Thời gian ngâm khoảng 2-3 tháng là có thể uống được.
Bình rượu nấm ngọc cẩu
Lưu ý: Sau khoảng 5 ngày rượu dần chuyển sang màu hơi ngà, đến ngày thứ 20 rượu sẽ chuyển hẳn sang màu đen đậm, khi ấy sẽ khó thấy mùi thơm nấm ngọc cẩu. Phải đợi khoảng 1 tháng trở đi khi ấy rượu bắt đầu ngấm đều vào sâu bên trong củ và búp khi đó rượu sẽ có mùi thơm của nấm.
2. Cách ngâm rượu ngọc cẩu thái lát
Ngâm rượu với nấm ngọc cẩu thái lát được nhiều người sử dụng hơn cả vì rượu nhanh ngấm và có thể sử dụng sớm hơn bởi nó tiết ra những chất trong nấm ngọc cẩu tốt hơn là để cả củ.
- Ngâm nấm qua nước ấm vừa khoảng 20-30 phút loại bỏ những cặn bẩn và làm giảm độ thâm của nấm. Vớt nấm ra dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ rửa sạch búp và củ có dinh đất, tốt nhất bạn nên tách từng nhóm ra rửa cho sạch rồi để ráo nước khoảng 15-20 phút.
- Mang chỗ nấm vửa để ráo nước ra tráng qua 1 lượt rượu đã chuẩn bị sẵn ở trên.
- Phần búp nấm thái dọc, miếng thái không nên thái quá mỏng theo chiều dài của búp nấm, độ dày vừa phải khoảng 0,5cm.
- Phần củ nấm cũng nên thái miếng, nhưng thái mỏng hơn phần búp hoa. Củ tương đối cứng, nên thái mỏng để rượu ngấm đều hơn.
Củ nấm ngọc cẩu khô sau khi thái lát
- Bỏ toàn bộ phần củ và hoa búp nấm ngọc cẩu vừa thái xong cho vào bình thủy tinh chuẩn bị sẵn. Đổ rượu đã chuẩn bị ở trên vào ngập nấm theo tỉ lệ 1 kg nấm tươi với 4-5 lít rượu.
- Để nơi thoáng mát sau 2-3 tháng có thể sử dụng được.
Lưu ý: Nên tuân thủ 1 kg nấm với 4-5 lít rượu là hợp lý nhất. Nếu ngâm nhiều rượu hơn thì sẽ làm rượu nhạt đi rất nhiều bởi trong nấm cũng có khá nhiều nước. Ngâm rượu và nấm theo tiêu chuẩn sẽ làm độ rượu đặc hơn, ngon hơn, chất lượng hơn.
3. Nấm ngọc cẩu ngâm rượu theo phương pháp đông y
Ngâm theo phương pháp đông y phổ thông hơn cả, được rất nhiều người ưa chuộng.
- Chuẩn bị các bước như trên gồm rửa sạch nấm, để ráo nước, thái lát, tráng qua rượu.
- Nấm tươi thái lát để vào bình ngâm theo tỉ lệ 1 kg nấm tươi thái lát ngâm với 10-12 lít rượu.
- Nấm khô 0,5 kg cho vào ngâm chung với ngấm tươi để tạo vị thơm và theo đông y nấm khi phơi dưới nắng sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời dương khí sẽ làm rượu có công hiệu hơn. Nhưng cho nấm khô vào tạo mùi thơm lên rất nhiều.
- Đậy nắp kín để nơi khô ráo khoảng 3 tháng là uống được.
Lưu ý:
Khi ngâm rượu nấu ngọc cẩu bị chát, bạn có thể chọn sử dụng những cách sau đây làm giảm độ chát của nấm.
- Cho chút mật ong vào bình ( 150-200 ml mật ong – 5 lít rượu)
- Cho thêm 2-3 quả la hán vào bình rượu ngọc cẩu
- Ngâm chung nấm ngọc cẩu với vài cọng cỏ khô
Có 2 cách để rượu: Ngâm rượu hạ thổ và không để hạ thổ
Loại không hạ thổ:
- Nếu ngâm loại nguyên củ để càng lâu càng tốt, nếu muốn dùng từ 3 tháng trở lên là có thể dùng được
- Ngâm loại thái lát sau khi ngâm có thể dùng được khi bình rượu được khoảng 2 tháng trở lên.
Loại hạ thổ
- Ngâm rượu ngọc cẩu càng lâu càng tốt vì hạ thổ thường ngon hơn
- Ngâm thái lát thì để 6 tháng sau khi hạ thổ là có thể dùng được.
Để đạt hiệu quả nhất và có tác dụng tuyệt đối nhất chỉ nên uống ngày 1-2 chén nhỏ chia đều trước mỗi bữa ăn. Nấm ngọc cẩu có tính mát, vị thơm dễ uống tuy nhiên không nên uống quá nhiều dẫn đến say sẽ phản tác dụng.