Mục lục
Giảo cổ lam – Nhân sâm của người Việt
Hình ảnh Giảo cổ lam 5 lá
Tại Việt Nam, giảo cổ lam đã được GS.TS.NGND Phạm Thanh Kỳ (Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội) phát hiện lần đầu tiên năm 1997 và nghiên cứu kỹ lưỡng qua đề tài nghiên cứu cấp nhà nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy Giảo cổ lam có chứa hơn 100 loại Saponin cấu trúc triterpen kiểu damaran, trong đó nhiều loại có cấu trúc rất giống với Saponin có trong Nhân sâm và tam thất. Do vậy giảo cổ lam còn được gọi là Nhân sâm của người Việt.
Ngoài ra giảo cổ lam còn chứa các Flavonoid (hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hóa) và các acid amin tan trong nước, các vitamin, nhiều nguyên tố vi lượng và đặc biệt giàu canxi hữu cơ… giúp chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chịu đựng của cơ tim, giúp ăn ngủ tốt, tiêu hóa tốt.
Nghiên cứu về cây Giảo cổ lam
Một nghiên cứu khác cũng khẳng định tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần trong máu, triglyceride, LD, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Năm 2004-2007, Viện Dược liệu Trung ương kết hợp với Viện nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển đã tìm ra một hoạt chất mới từ cây giảo cổ lam là Phanoside giúp ổn định đường huyết, tăng bài tiết insulin. Năm 2011, TS Vũ Thị Thanh Huyền, bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội cũng đã phối hợp với Hội đái tháo đường Thụy Điển thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên 65 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 khi sử dụng Giảo cổ lam cũng cho thấy lượng đường huyết giảm, ổn định lượng đường trong máu rất đáng kể.
- Năm 2013, Viện hóa học – Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã tìm thấy chất Adenosin khi chiết giảo cổ lam bằng dung môi ethanol: nước theo tỷ lệ 50:50. Adenosin là một chất rất hiến thấy trong thực vật tự nhiên và là chất tạo năng lượng rất mạnh, tăng khả năng chịu đựng của cơ tim, kích hoạt giấc ngủ sinh lý. Đây chính là lý do Giảo cổ lam rất tốt cho những người tim mạch, làm giảm rõ rệt những cơn đau tim và giúp dễ ngủ.
Người bình thường có thể sử dụng ngày 6g Giảo cổ lam hãm uống mỗi ngày sẽ giúp tinh thần tỉnh táo và phòng chống bệnh tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp… Tuy nhiên với những người đang điều trị bệnh mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp và có vấn đề về tim mạch thì nên sử dụng chiết xuất Giảo cổ lam cao chuẩn hoá sẽ để hỗ trợ điều trị tốt hơn.
Chuẩn hóa quy trình trồng và sản xuất Trà giảo cổ lam
Vùng nguyên liệu giảo cổ lam 5 lá
Để có nguồn Giảo cổ lam chất lượng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, Giảo cổ lam phải là loại Giảo cổ lam 5 lá (gynostemma pentaphyllum) được nghiên cứu bài bản và chuyên sâu nhất, uống có vị đắng trước, ngọt sau, uống thanh mát, giúp người khoan khoái, khỏe mạnh.
Trà Giảo cổ lam chất lượng cũng phải là loại trà có nguồn gốc từ vùng dựng vùng dược liệu Giảo cổ lam 5 lá sạch được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, được trồng tại những nơi có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây Giảo cổ lam 5 lá như vùng đất Mộc Châu, Sơn La, được quản lý chặt chẽ các khâu trong quy trình từ lựa chọn cây giống, chăm sóc, nuôi trồng, thu hái, bảo quản… để đảm bảo thu được nguồn dược liệu sạch, có hoạt tính sinh học cao, ổn định, phục vụ tốt nhất nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Không chỉ nguồn nguyên liệu tốt, Trà Giảo cổ lam 5 lá chất lượng còn phải chế biến bằng dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP – WHO. Có như thế, Trà Giảo cổ lam 5 lá mới là món quà Tết tuyệt vời, không chỉ là lời ước nguyện mà nó sẽ giúp những lời chúc sức khỏe năm mới trở thành hiện thực.
Bước đầu mang dược liệu Việt Nam ra thế giới
Chất lượng của Giảo cổ lam tại Việt Nam không thua kém gì Giảo cổ lam thế giới nên năm 2014, lần đầu tiên Giảo cổ lam 5 lá của Việt Nam đã chinh phục được thị trường khó tính như Slovakia. Với đơn hàng xuất sang Bratislava – Thủ đô của Slovakia đã mở ra con đường mới đến với người tiêu dùng quốc tế, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc thăm dò và khai thác thị trường châu Âu của dược liệu Việt Nam.
Như vậy, với những ưu ái từ thiên nhiên cho dược liệu Việt Nam, bằng các nghiên cứu khoa học rõ ràng, bài bản, Giảo cổ lam nói riêng và các dược liệu Việt Nam nói chung không chỉ phục vụ nhu cầu chữa bệnh của người dân trong nước mà còn có thể vươn tầm ra thế giới.