Mục lục
Thông tin khoa học
Mô tả
- Cây thảo nhỏ, sống lâu năm, cao 50-80cm. Rễ phân nhánh. Thân thẳng, màu lục, có rãnh dọc và nhiều lông.
- Lá mọc so le, hình mác không cuống, gốc ôm sát thân, mép uốn lượn, có răng cưa dạng gai sắc,lá gốc và lá ở giữa thân chia thuỳ không đều, dài 20-40cm, rộng 5-10cm, lá ở ngọn và cành có hoa ít chia thuỳ hơn, mặt trên nhẵn, mặt dưới nhạt.
- Cụm hoa mọc ở kẽ lá và đầu cành thành đầu to, lá bắc có lông, xếp thành 5-7 hàng, không đều. Lá phía ngoài ngắn và sắc, lá phía trong mềm và gập xuống: hoa rất nhiều, lưỡng tính, màu tím đỏ, tràng có ống loe ra 5 cánh, 5 nhị có tai ở gốc, chỉ nhị có lông, bầu nhẵn.
- Quả bế thuôn, hơi dẹt, nhẵn, có 5 cạnh mở.
- Mùa hoa: tháng 5-7, mùa quả: tháng 8-10.
Công dụng
Vị ngọt đắng, tính mát; chữa chấn thương tụ máu, xuất huyết; vàng da, phù thận; dùng ngoài điều trị mụn nhọt độc, ghẻ lở; tiêu sưng tấy, cầm máu.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Thời vụ
Gieo hạt vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm.
Làm đất
Đất trồng ô rô cạn phải được cày bừa làm đất kỹ, đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại. Đất cần được làm ải trước khi trồng cây con 20 – 30 ngày. Tuy nhiên, sau khi cày ải phải bừa giữ ẩm để đất đủ ẩm trước khi trồng cây con. Đất trồng phải đảm bảo thoát nước tốt vào mùa mưa và giữ ẩm vào mùa khô.
- Lên luống: cao 10 – 15cm, rộng 0,8m (cả rãnh). Cần xẻ rãnh thoát nước giữa các luống.
- Khoảng cách trồng: 50 x 60cm.
Bón phân
Bón lót 1,5 – 2kg phân chuồng, 200g phân Supe Lân, 50g Kali cho mỗi m2. Bón thúc bằng 200 g Đạm Urê và 100g phân Kali.
Chăm sóc
Sau khi trồng phải tưới đủ ẩm cho cây, trong một tuần đầu sau trồng phải thường xuyên tưới đảm bảo độ ẩm cho cây nhanh bén rễ hồi xanh.
Các loại bệnh và cách phòng tránh: Cây ít bị sâu bệnh hại.
Thu hoạch và bảo quản
Thu hoạch vào mùa hè và mùa thu; rửa sạch rồi phơi khô.