Ngày nay nhiều người ưa chuộng các vị thuốc thảo dược ngâm rượu bởi tin đồn những thảo dược đó là thần dược chữa và điều trị rất nhiều bệnh. Ba kích ngâm rượu cũng vậy, với những tác dụng đã được nghiên cứu và chứng minh, ba kích có rất nhiều tác dụng chữa bệnh và được rất nhiều người truyền tai nhau dùng.
Bình rượu ba kích có tác dụng gì đối với sức khỏe mà nhiều người tin dùng
Mục lục
Giới thiệu về cây ba kích
- Cây ba kích là loại cây dây leo bằng thân quấn, có tuổi thọ sống được nhiều năm
- Ngoài tên gọi là ba kích, ba kích còn có tên khác: Dây ruột già, chẩu phóng xì…Trong khoa học, cây ba kích còn được gọi là: Morinda officinalis stow.
- Cây bà kích thường mọc hoang tại vùng rừng thứ sinh thuộc trung du và miền núi các tỉnh Bắc bộ. Ba kích xuất hiện phổ biến nhất tại Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn…
- Có 2 loại ba kích: Ba kích trắng và ba kích tím
- Ba kích trắng có củ màu trắng còn ba kích tím có củ hơi màu tím. Ba kích tím nhiều công dụng hơn và được nhiều người ưa chuộng hơn ba kích trắng
Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng ba kích
Tác dụng của cây dược liệu ba kích
- Ba kích điều trị trường hợp sinh lý yếu, liệt duowng, xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, khó có con.
- Ba kích dùng cho trường hợp người già gân cốt yếu, mỏi mệt, kém ăn, kém ngủ.
- Trường hợp người thận hư, mộng tinh, di tinh dùng ba kích sẽ cải thiện đáng kể.
- Ba kích giúp điều trị và chữa những bệnh cao huyết áp, giảm đau mỏi gối, phong thấp đau nhức, tay chân bị lạnh
- Ba kích giúp giảm triệu chứng đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều, những phụ nữ thời kì mãn kinh, cải thiện tình trạng tử cung lạnh.
Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của ba kích cây thuốc quý
Rượu ba kích tím có tác dụng gì đối với sức khỏe
Tác dụng của rượu ba kích tím
- Rượu ba kích tím có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người, theo kết quả nghiên cứu gần đây đưa ra, rượu ba kích tím có những tác dụng:
- Tăng cường chức năng sinh lý nam giới, bổ thận tráng dương, kiện gân cốt, rất tốt cho đâng mày râu
- Các nhà khoa học đã tìm thấy trong ba kích tím khi ngâm với rượu có nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể
- Rượu ba kích tím có tác dụng nổi tiếng đó là giúp các quý ông cường dương, tăng cường sinh lực, kéo dài thời gian quan hệ
- Đối với chị em phụ nữ kinh nghuyệt không đều, bước vào thời kì mãn kinh, khi sử dụng rượu ba kích tím sẽ có tác dụng đáng kể.
Ngâm rượu ba kích tím
Ngâm ba kích độc vị
Chế biến ba kích:
- Ba kích khô hoặc tươi rửa sạch
- Phơi ráo nước, tách bỏ phần lõi không dùng đến
- Phần thịt ba kích giữ lại sử dụng
Chuẩn bị
- 1 kg ba kích khô hoặc tươi
- 2-4 lí rượu trắng( rượu nếp càng tốt, nồng độ 40 độ trở lên)
- Bình thủy tinh có nắp đậy hoặc bình sứ
Cách làm
- Bỏ ba kích đã chuẩn bị như trên vào bình
- Đổ phần rượu chuẩn bị vào
- Đậy nắp lạị
- Ngâm sau 60 ngày có thể sử dụng
Rượu ba kích ngâm với các vị thuốc khác
Rượu ba kích tím có tác dụng tăng cường chức năng, sinh lý nam giới, giảm thiểu các bệnh về tình dục
Bài thuốc rượu ba kích tím số 1
Nguyên liệu:
- Ba kích tươi : 1kg
- Bạch tật lê (loại khô): 1 kg
- Dâm dương hoắc (loại khô): 0.5kg
- Sa sâm, cẩu kỷ tử, đỗ trọng, đương quy, cam thảo, đại táo: Mỗi loại 100gram
- Rượu trắng 7 lít ( Chú ý rượu 40 độ trở lên, rượu ngon, rượu nếp càng tốt)
Cách làm:
- Cho tất cả những loại dược liệu trên vào bình
- Đổ rượu chuẩn bị ngập lên
- Đậy nắp lại
Bình rượu ba kích tím sau khi ngâm khoảng 2 tháng là có thể thơm ngon sử dụng
Bài thuốc rượu ba kích tím số 2
Nguyên liệu:
- Ba kính tươi: 1k
- Bạch tật lê (đã phơi khô): 1kg
- Dâm dương hoắc: 0,5kg
- Sa sâm, đỗ trọng, đương quy: 100gr
- Cẩu kỷ tử, cam thảo, đại táo: 100gr
- Rượu trắng: 7 lít ( rượu ngon, rượu nếp càng tốt)
- Bình thủy tinh loại to có nắp đậỵ
Chế biến:
- Ba kích tím tươi đem rửa sạch rồi phơi ráo nước.
- Tách bỏ phần lõi, chỉ giữ lại phần thịt của củ.
- Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh.
- Đổ số rượu chuẩn bị vào
- Ngâm sau 60 ngày là có thể sử dụng được.
Xem thêm: Cách ngâm rượu ba kích chuẩn tại nhà
Lưu ý khi ngâm rượu ba kích tím
- Rượu ba kích tím ngâm được tầm 20 ngày thì mở nắp bình dùng đũa khấy đều.
- Sau đó đậy nắp bình kín lại, ngâm thêm khoảng 60 ngày là có thể sử dụng được.
- Với thời gian ngâm rượu như trên đảm bảo sẽ có bình rượu ngâm ba kích thơm ngon bổ dưỡng.
Bảo quản rượu ba kích tím:
- Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình,
- Tránh nơi quá nhiều ánh nắng.
- Để nơi khô thoáng, khoảng 25 độ C là hợp lý.
- Tránh nơi ẩm mốc, bụi bặm.
Chú ý khi sử dụng rượu ba kích tím
- Chú ý thời gian ngâm rượu
- Thời gian bảo quản
- Đối tượng được dùng và không nên dùng
Chúng ta nên chú ý dùng theo những quy định sau để đảm bảo sức khỏe và tránh những tác dụng phụ không mong muốn:
- Dùng rượu ba kích trong mỗi bữa ăn hàng ngày, 1-2 chén rượu nhỏ là tốt nhất
- Nếu ngâm rượu ba kích tím trong thời gian hè, chỉ tầm 20 ngày rượu sẽ chuyển sang màu tím
- Nếu ngâm rượu ba kích tím vào mùa đông mất tầm 60 ngày thì rượu mới chuyển sang màu tím