Mục lục
Thông tin khoa học
Mô tả cây
- Cây nhỏ, cao 5-7m, có khi hơn. Thân có nhiều gai. Cành non có lông min, sau nhẵn, có gai ngắn và những lỗ bì hình chấm trắng. Gỗ thân rắn, màu đỏ nâu hay đỏ vàng.
- Lá kép lông chim, mọc so le, gồm 9 đôi cuống lá phụ, mỗi cuống có 12 đôi lá chét hoặc hơn, lá kèm biến đổi thành gai hình nón.
- Cụm hoa mọc ở đầu cành thành chùm dài. Cánh tràng 5, mỏng màu vàng, 4 cánh ngoài hình mắt chim, có móng ngắn, cánh trong có phiến trơn và móng rộng, có rãnh; nhị 10, chỉ nhị có lông.
- Quả hình trứng, thuôn dẹt, rất cứng, dài 5-6cm, rộng 3-4cm, hình giống như con dao bầu, có sừng nhọn ở đầu, hạt 3-4 màu vàng.
- Mùa hoa tháng 4-6. Mùa quả tháng 7-9.
Công dụng
Tô mộc vị ngọt, mặn, tính bình; chữa chấn thương ứ huyết, kinh nguyệt bế, sản hậu ứ huyết, bụng trướng đau, kiết lị; dùng ngoài dạng nước sắc, rửa vết thương; cầm máu hữu hiệu cho phụ nữ khi sinh mất máu quá nhiều.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Phương pháp nhân giống
Quả vang được hái vào khoảng tháng 10 – tháng 11, mang đi phơi 3 – 4 nắng rồi bóc lấy hạt; đến mùa xuân mang hạt đi gieo trồng.
Gieo hạt
Thời vụ gieo trồng vào mùa xuân từ tháng 2-3.
Có thể gieo hạt cây Vang vào bầu hoặc gieo thẳng xuống nơi cần trồng; bón lót cho cây bằng phân hữu cơ khi đất quá khô cằn và không đủ dinh dưỡng; lấp đất và tưới nước để duy trì độ ẩm cần thiết; hạt sẽ nảy mầm sau 15 – 20 ngày.
Làm đất
Thời vụ: Gieo hạt vào mùa xuân, tháng 2 – tháng 3.
Đào hố với kích thước 30 x 30 x 30cm. Nên trồng với khoảng cách 3 – 4m/ cây.
Các loại bệnh và cách phòng tránh
Cây ít bị sâu bệnh hại. Chú ý giai đoạn cây con có thể bị lở cổ rễ.
Thu hoạch và bảo quản
- Cây sẽ cho quả sau 1 năm gieo trồng.
- Thu hoạch vào mùa thu – đông, sau 4 – 5 năm trồng cây, chủ yếu lấy lõi gỗ (màu đỏ nâu) chẻ nhỏ, phơi khô.