Trong những ngày Tết chúng ta thường xuyên sử dụng các món ăn dầu mỡ, xào nấu hay sử dụng các loại đồ uống có cồn, các loại nước ngọt dẫn đến hiện tượng nóng trong người, phát nhiệt, mệt mỏi. Hiện tượng này không chỉ ngày một ngày hai mà còn kéo dài nhiều ngày gây ra những khó chịu trong ăn uống sinh hoạt. Do vậy, Tra cứu dược liệu xin giới thiệu đến các bạn top 5 loại “coctail” làm mát cơ thể trong mùa Tết ngay dưới đây.
Mục lục
1. Nước chanh sả hạt chia
Hương vị chua mát của chanh, ngọt thanh của đường và mật ong và thơm bùi của hạt chia, giúp bạn cảm thấy sảng khoái, mát lạnh. Thức uống vừa giúp bạn giải khát vừa giúp bạn giảm cân, tiêu mỡ, giúp bạn có một vóc dáng đẹp hơn.
Nước chanh sả hạt chia giúp làm mát cơ thể, giữ dáng, đẹp da
Nguyên liệu làm Nước chanh sả hạt chia:
- 3 quả Chanh lớn
- 5 muỗng Hạt chia
- 4 cây Sả
- 200g Đường trắng
Cách làm Nước chanh hương sả hạt chia
- Bước 1: Cắt bỏ phần lá và thân già của cây sả, cắt khúc nhỏ. Cho vào nồi nấu với đường, nước đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong 15 phút thì tắt bếp. Đây là nước syrup để bạn có thể để trong tủ lạnh dùng dần.
- Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt, cho vào bình cùng nước lọc và ½ phần nưcớ syrub vừa làm rồi khuấy đều.
- Bước 3: Có thể cho hạt chia trực tiếp vào trong bình nước chanh hoặc có thể ngâm trước với nước lọc cho nở. Khuấy đều lên và dùng thôi nào.
2. Sâm bí đao
Sâm bí đao được nấu từ trái bí đao nguyên chất cùng với thục địa, la hán quả, mía có tác dụng giải khát, thanh mát cơ thể sau những ngày Tết. Chỉ cần một ly sâm bí đao là đã có thể giúp bạn nhẹ nhàng, sảng khoái, không còn bị ứ đọng chất nóng trong người.
Nước Sâm bí đao tác dụng giải khát, thanh mát cơ thể
Nguyên liệu làm Sâm bí đao:
- 1,5kg Bí đao
- 20g Thục địa
- 1 quả La hán quả
- 100g Mía lau
- 10 lá Lá dứa
- 100g Đường phèn
Cách làm Sâm bí đao
- Bước 1: Bí đao rửa sạch, không cần gọt vỏ, cắt khoanh. Thục địa cắt miếng nhỏ, la hán quả cắt làm 4. Mía lau róc làm 4.
- Bước 2: Cho mía đã róc vào nồi trước, sau đó xếp bí đao lên trên và cuối cùng là cho thục địa, la hán quả.
- Bước 3: Đổ nước vào nồi, đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp và hầm 1 tiếng. Rồi mở nắp cho lá dứa vào đun tiếp 10 phút, tắt bếp, nhắc xuống.
- Bước 4: Vớt bỏ phần xác, lọc lại nước sâm qua rây để loại bỏ phần cặn còn đọng. Nếm xem nước sâm đã được chưa và có thể cho thêm đường phèn vào ngay khi nước sâm còn nóng rồi khuấy đều. Đợi sâm nguội cho vào tủ lạnh và thưởng thức.
3. Nha đam đường phèn
Nha đam có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm tan bớt lượng dầu mỡ tích trữ trong suốt những ngày Tết. Đồng thời, nha đam đường phèn còn là loại nước uống dễ dàng thực hiện và nhanh chóng không tốn nhiều thời gian.
Nước nha đam đường phèn giúp thanh lọc cơ thể, làm tan mỡ
Nguyên liệu làm Nha đam đường phèn:
- 1kg Nha đam
- 300g Đường phèn
- 50g Lá dứa
- 2 muỗng Nước cốt chanh
- 1 muỗng Muối
Cách làm Nha đam đường phèn
- Bước 1: Nha đam rửa sạch, gọt vỏ, nạo lấy phần thịt và cắt hạt lựu rồi xả dưới vòi nước để sạch bớt phần nhớt. Sau đó, ngâm nha đam với nước lạnh, xíu muối và nước cốt chanh 15 phút để loại bỏ vị đắng của nha đam rồi rửa lại nước lạnh một lần nữa.
- Bước 2: Đem nha đam ngâm với đường phèn đến khi đường tan, nha đam ngọt thịt. Nấu nước đường phèn gồm nước, đường phèn và 1 bó lá dứa. Khuấy đều cho tan đường. Nấu sôi, rồi hạ nhỏ lửa tiếp tục nấu trong 15 phút.
- Bước 3: Sau đó thêm nha đam, nấu tiếp 10 phút rồi nhắc xuống, để nguội. Có thể cho vào 1 ít muối để vị của nha đam được đầm hơn. Còn nếu thích vị ngọt thanh mát thì không cần thêm muối.
- Bước 4: Khi nha đam nguội thì cho ra chai và để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
4. Nước chanh sả gừng
Chanh có tác dụng thanh nhiệt, gừng giúp làm ấm tiêu trừ còn sả giúp giải độc, tinh thần được thư giãn. Kết hợp 3 loại này lại với nhau tạo ra thức uống vừa tốt cho sức khỏe vừa vừa loại bỏ chất độc hại.
Nước chanh sả gừng – bộ 3 thảo dược thanh mát cơ thể
Nguyên liệu làm Nước chanh sả gừng:
- 4 quả Chanh
- 10 cây Sả
- 100g Gừng
- 500g Đường phèn
- 1/2 muỗng Muối
- 2,5 lít Nước
Cách làm Nước chanh sả gừng
- Bước 1: Sả lột bỏ phần vỏ già, cắt bỏ lá xanh rồi cắt khúc ngắn, đập dập. Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt lát, đập dập.
- Bước 2: Cho nước lọc vào nồi, thêm đường phèn, nấu đến khi đường tan, nước sôi. Thả sả vào nấu thêm 5 phút rồi cho gừng đập dập vào thêm xíu muối, nấu tiếp thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Để nguyên nồi nước trên bếp, đậy nắp trong 30 phút, lấy ra lượt bỏ phần xác, lọc qua rây một lần nữa. Để nguội.
- Bước 4: Sau khi nước sả gừng nguội hẳn, vắt nước cốt chanh vào. Điều chỉnh số lượng tùy theo khẩu vị của gia đình. Có thể uống đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh uống dần.
5. Trà chanh dây mật ong
Chanh dây với đặc tính làm mát, giải nhiệt, giàu vitamin C, tốt cho da và cơ thể của chúng ta kết hợp cùng mật ong tốt cho dạ dày. Đây sẽ là thức uống bồi bổ sau những ngày Tết dùng đồ ăn thức uống chứa nhiều dầu mỡ và chất cồn.
Nước chanh dây mật ong chứa nhiều vitamin C tốt cho da và cơ thể
Nguyên liệu làm nước Chanh dây mật ong:
- 1/2 trái Táo
- 1/2 trái Cam
- 1 trái Chanh dây
- 50ml Mật ong
- 2 gói Trà túi lọc
Cách làm Trà chanh dây mật ong
- Bước 1: Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, nạo lấy ruột, dầm kỹ. Cam rửa sạch, cắt lát. Táo gọt vỏ, cắt nhỏ.
- Bước 2: Ngâm túi trà, cam, táo và chanh dây trong nước sôi khoảng 10 phút để trà, trái cây ra chất.
- Bước 3: Khi uống rót trà ra ly, thêm mật ong tùy theo sở thích và thưởng thức.
Nguồn: Sưu tầm