Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Ba kích là 1 loại dược liệu quý, được dân gian truyền lại từ đời này qua đời khác với những tác dụng vô cùng thần kì khi ngâm rượu ba kích. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rượu ba kích đặc biệt tốt sức khỏe. Các bạn đã biết cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon bổ dưỡng chưa? Dưới đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích về cách ngâm rượu ba kích tươi.

Ba kích tươi

Chọn củ ba kích tươi để ngâm rượu

Có 2 loại ba kích:

  • Ba kích tím
  • Ba kích trắng

Việc đầu tiên để ngâm rượu ngon, đúng chuẩn là phải chọn lựa được ba kích tốt nhất. Chất lượng của củ ba kích sẽ quyết định bình rượu ngon hay không.

Việc ngâm rượu ba kích tím hay ba kích trắng là chọn lựa và nhu cầu sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên theo dân gian củ ba kích tím được chọn lựa nhiều hơn bởi có nhiều tác dụng bổ dưỡng và có công dụng chữa bệnh nhiều hơn ba kích trắng

Ngoài ra ta cũng nên chọn lựa: ba kích trồng và ba kích tự nhiên xem loại nào tốt nhất để chọn lựa ngâm rượu.

Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Chọn lựa ba kích tím để ngâm rượu

Nhìn bằng mắt thường khó phân biệt ba kích tím và ba kích trắng, bởi 2 loại ba kích na ná nhau về hình dáng và có một số đặc điểm tinh ý sẽ phân biệt được 2 loại ba kích này:

  • Màu sắc của của ba kích tím đậm hơn màu của của ba kích trắng
  • Bẻ củ ba kích ra thì đặc điểm đầu tiên phân biệt ba kích tím và ba kích trắng đó chính là củ ba kích tím có màu tím xanh,
  • Củ ba kích tím có mùi thơm hơn ba kích trắng
  • Củ ba kích tím già thường lõi dai màu sẫm, thịt củ thường bám chắc vào lõi bẻ và bóc lõi rất khó khăn

Xem thêm: Phân biệt ba kích tím và ba kích trắng

Vì sao nên chọn ba kích tím để ngâm rượu:

  • Theo Đông y và theo dân gian truyền lại, củ ba kích tím  có tác dụng bổ dưỡng hơn nhiều so với củ ba kích trắng. Rất ít người sử dụng củ ba kích trắng để ngâm rượu.
  • Chọn củ ba kích tím già thì rượu sẽ chất lượng hơn. Vì vậy khi ngâm rượu ba kích tươi ta sẽ có bình rượu ba kích thơm ngon bổ dưỡng hơn và có màu đẹp mắt

Xem thêm: Tác dụng bất ngờ của ba kích tím ngâm rượu

Nên chọn lựa ba kích rừng

Thông thường củ ba kích rừng sẽ chứa nhiều hàm lượng chất điều trị bệnh hơn, trong nó sẽ không có chứa các chất kích thích tăng trưởng, hóa chất nhân tạo, tốt cho sức khỏe hơn. Những củ ba kích rừng lâu năm sẽ tích tụ đủ chất bổ nên sẽ tốt hơn củ ba kích trồng

Cách phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng:

Ba kích rừng tự nhiên  củ thường không đều, thân củ ba kích thường có thắt đoạn, và thường bị sước do chúng ta phải đào bới ở những tảng đá.

Ba kích trồng thường được chăm sóc tốt hơn, được cải tạo điều kiện tốt hơn, và thường trồng và thu hoạch một lượt nên củ ba kích thường đều nhau, to củ, mọng nước, tuy nhiên hàm chất lại ít hơn.

Xem thêm:  Hình ảnh nhận dạng cây ba kích

Bình rượu ngâm ba kích tươi

Chọn bình ngâm rượu

  • Cách ngâm rượu ba kích tươi chuẩn nên được ngâm trong bình thủy tinh hoặc bình sành sứ là tốt nhất bởi bình sẽ giúp giữ được tinh hoa chứa trong củ ba kích, giúp không mất hương vị đặc trưng.
  • Nhiều người dùng can nhựa trong cách ngâm rượu ba kích tươi nhưng sẽ không ngon và tốt bằng bình sành hoặc thủy tinh
  • Nên chọn bình có thể tích vừa đủ để ngâm rượu.

Chọn rượu trong cách ngâm rượu ba kích tươi

  • Trong cách ngâm rượu ba kích nên chọn rượu có nồng độ tầm 40 độ trở lên là tốt.
  • Nếu có ý định hạ thổ tốt nhất sử dụng rượu 45 – 47 độ bởi rượu độ càng cao sẽ giúp khử đi những chất gây đau đầu và chiết xuất được tinh hoa củ củ ba kích.
  • Tỉ lệ rượu và ba kích sẽ là 1kg ba kích tươi sẽ ngâm với 5 lít rượu.

Các bước ngâm rượu ba kích tươi

  • Ba kích tươi rửa sạch bóc bỏ lõi bên trong
  • Nếu bóc lõi bằng tay sẽ mất thời gian hơn cách lấy chày hoặc lấy dao đập dập. Cách đập dập này nhanh hơn bóc tay nhưng sẽ làm củ bị vụn và ra nước nhiều làm mất đi nhiều chất quý trong củ
  • Tráng ba kích qua rượu lần cuối rồi để cho ráo nước
  • Rửa sạch bình để ngâm rồi để ráo nước
  • Cho ba kích vào trong bình, cho rượu vào bình theo đúng tỷ lệ ở trên.
  • Đóng chặt, đậy nắp bình để không cho bốc hơi hương vị của rượu
  • Ngâm được 20 ngày nên lấy đũa khuấy cho đều ba kích rồi lại đậy nắp thật chặt thêm khoảng trên 60 ngày mới đem ra sử dụng.
  • Đem cất bình rượu vào chỗ ít ánh sáng( Trong cách ngâm rượu ba kích tươi tốt nhất chúng ta chôn rượu xuống dưới đất)
  • Sử dụng rượu sau 6 tháng ngâm là tốt nhất.

Xem thêm: Cách ngâm rượu ba kích chuẩn tại nhà

Cách sử dụng rượu ngâm ba kích tươi

  • Không nên dùng quá nhiều rượu ngâm ba kích. Liều lượng nên dùng 100ml-150ml/ngày
  • Chia đều 2 bữa mỗi bữa uống 1 chén nhỏ để phát huy hết công dụng của rượu
  • Với những người mới uống rượu ba kích không quen, có thể cho 1-2 chén mật ong nhỏ vào bình rượu cho dễ uống hơn
  • Dù rượu ba kích tươi có bổ dưỡng đến đâu, cũng nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn và nên tham khảo những lưu ý khi dùng rượu ba kích

Bài viết trên là toàn bộ thông tin từ chọn lựa đến cách ngâm rượu ba kích tươi. Nếu cần tư vấn và tìm hiểu về các loại cây dược liệu cũng như công dụng và cách sử dụng, bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn 18006521  hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy.

Từ khóa: Ba kích ba kích tím
Các thông tin trên Website được dựa trên Cuốn Danh lục cây thuốc Việt Nam, cây thuốc và động vật làm thuốc