Ngâm các loại dược liệu để chữa bệnh là phương pháp được người Việt Nam ưa chuộng. Bởi việc ngâm rượu dễ thực hiện mà có thể chiết ra hầu hết các hoạt chất nên đem lại tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Trong đó, quả trâu cổ tươi thường được người dân ngâm rượu rất nhiều. Vậy tác dụng của chúng là gì? Cách ngâm rượu như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Ngâm rượu với trâu cổ tươi có tác dụng gì?
Cây cổ trâu (hay còn gọi cây vẩy ốc, cây quả xộp, vương bất lưu hành…) là một nguồn chứa các dưỡng chất quý giá như vitamin, khoáng chất, polysaccharide, inositol, rutin… Khi ngâm với rượu, những dưỡng chất này sẽ được hòa tan tạo thành loại rượu đem lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.
Rượu ngâm trâu cổ tươi tạo ra dung dịch màu vàng đẹp mắt, mùi thơm dễ chịu và vị chua. Dịch này có chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe mang lại nhiều tác dụng như sau:
- Giúp tráng dương cố tinh hỗ trợ điều trị liệt dương, di mộng tinh.
- Hoạt huyết, lợi thấp, lợi sữa, thông sữa được dùng trong điều trị tắc tia sữa, ít sữa, sưng vú.
- Chữa kinh nguyệt không đều, viêm tinh hoàn.
- Bồi bổ cơ thể khi bị suy nhược, người có sức đề kháng kém. Nó kích thích vị giác giúp ăn uống ngon miệng hơn.
- Giảm đau nhức xương khớp ở người cao tuổi, người có tiền sử bị chấn thương.
- Chữa lòi dom, sa dạ con…
Xem thêm: Đặc điểm sinh học, phân bố của cây trâu cổ
Cách ngâm rượu quả cổ trâu tươi hiệu quả
Với mỗi tác dụng, quả cổ trâu tươi có thể được kết hợp với các loại thảo dược khác nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất. Trong đó, rượu ngâm quả cổ trâu tươi với đậu đen chữa liệt dương, di mộng tinh được người dân dùng rất nhiều.
Để ngâm rượu quả cổ trâu tươi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu theo tỷ lệ dưới đây:
- Đậu đen 500g.
- Quả trâu cổ non, tươi 1kg. Ngoài ra, cành và lá cũng có thể được sử dụng.
- 2,5 lít rượu trắng trên 40 độ.
- Lọ thủy tinh có nắp kín hoặc chum sành.
Cách ngâm rượu rất đơn giản như sau:
- Quả trâu cổ tươi đem rửa sạch, phơi 1 nắng cho ráo nước. Có thể để nguyên cả quả hoặc cắt nhỏ đều được.
- Đỗ đen sao thơm.
- Cho lần lượt trâu cổ và đậu đen vào bình, đổ thêm rượu trắng vào, đậy chặt nắp. Lưu ý: rượu cần ngập quả trâu cổ và đỗ đen.
- Ngâm trong khoảng 20 ngày là bạn có thể dùng được. Mỗi ngày uống 1 lần khoảng 10 – 30 ml sau bữa ăn.
Để dưỡng chất được hòa tan nhanh hơn, bạn cũng có thể xay thô 2 nguyên liệu trên trước khi cho vào ngâm rượu. Thời gian dùng được sẽ sớm hơn, khoảng 10 ngày là bạn có thể sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng rượu ngâm quả cổ trâu tươi
Khi dùng rượu ngâm quả cổ trâu tươi cần chú ý những thông tin sau để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất:
- Mỗi ngày chỉ nên uống 1 lần với 1 lượng rượu nhỏ. Không nên sử dụng quá nhiều trong 1 ngày.
- Không dùng rượu lúc đói do nguy cơ gây hại cho dạ dày.
- Những người bị bệnh băng lậu, thất huyết không nên dùng.
- Phụ nữ mang thai không được sử dụng do nguy cơ tăng hưng phấn tử cung.