Cà gai leo là một trong số ít những vị thuốc nam có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan B (Cây được được biệt chú ý bởi hiệu quả của nó trong việc tiêu diệt virus viêm gan B)
Mục lục
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm gan B một con số đáng báo động. Việc tìm ra cây cà gai leo có ý nghĩa hết sức lo lớn góp phần hạn chế sự lây lan và tốc độ phát triển của căn bệnh này. Hiện nay rất nhiều bệnh nhân mắc viêm gan B đã chuyển hẳn sang dùng cà gai leo nhờ và hiệu quả và tính kinh tế của nó.
Bạn có thể dùng cà gai leo khô sắc uống hàng ngày hoặc dùng các loại thực phẩm chức năng được triết xuất từ cây cà gai đều được.
Tên khác của cây cà gai leo
- Còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.
Tên khoa học
- Cà Gai Leo có Tên khoa học là ( Solanum hainanense – Hance Solanaceae).
Khu vực phân bố
- Cà gai leo phân bố chủ yếu ở các tỉnh niền núi phía Bắc, các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và một số nơi ở Miền Nam.
Bộ phận dùng
- Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.
Cách chế biến và thu hái
- Cà gai leo mọc tự nhiên ở các sườn đồi, ven suối. Cây phát triển mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 11 hàng năm.
- Cây được thu hái quanh năm để sử dụng làm thuốc.
- Cây ra hoa vào tháng 8 và cho quả vào tháng 10 hàng năm
- Cách đơn giản nhất để chế biến cà gai leo là Cắt ngắn và phơi khô, sau đó sao vàng.
Tính vị
- Nước sắc cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, uống rất thích, có thể uống thay cho trà hàng ngày.
Thành phần hóa học
- Rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng chữa các bệnh liên quan đến gan
Công dụng chữa bệnh
- Theo kinh nghiệm dân gian cà gai leo chữa các bệnh về gan đặc biệt hiệu quả. Xưa kia chưa có nhiều loại thuốc như bây giờ, bởi vậy khi mắc các bệnh về gan như: Bệnh vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa nhân dân thường lấy cây cà gai leo về hãm nước dùng hàng ngày mà trị bệnh
Cách sử dụng
- Cà gai leo chặt khúc, phơi khô trước khi sử dụng.
- Lấy 20 g cà gai leo nấu với 1 lít nước đến khi còn khoảng 300ml/ chia làm 2 lần uống trong ngày.
- Có thể kết hợp với mật nhân, giảo cổ lam để tăng hiệu quả khi sử dụng.
- Được khuyên dùng hàng ngày cho người có bệnh lý về gan đặc biệt là viêm gan b, men gan cao, xơ gan….