Cà gai leo là một cây thuốc nam phổ biến trong y học cổ truyền Việt Nam, được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan và giải độc cơ thể. Tuy nhiên, một số người khi sử dụng cà gai leo lại gặp phải tình trạng ngứa ngáy khó chịu. Vậy, tại sao lại có hiện tượng này? Cách xử lý như thế nào? Tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Tại sao uống cà gai leo bị ngứa?
Cà gai leo là cây thuốc nam được đánh giá là không có độc tính, an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên ở một số đối tượng đặc biệt hay do sử dụng sai cách có thể xuất hiện tình trạng ngứa, khó chịu do những nguyên nhân như sau:
1.1. Do cơ chế đào thải độc tố của cà gai leo
Cà gai leo là một loại thảo dược hỗ trợ gan, có khả năng giúp cơ thể đào thải độc tố, đặc biệt là trong giai đoạn đầu sử dụng. Quá trình này có thể gây ra một số phản ứng phụ nhẹ như mẩn ngứa, mà thực tế lại là dấu hiệu của việc cơ thể đang loại bỏ các chất độc hại.
Khi cơ thể bắt đầu quá trình đào thải độc tố, hệ miễn dịch có thể phản ứng với các chất độc này khi chúng được giải phóng vào máu. Phản ứng này có thể dẫn đến các triệu chứng như ngứa da hoặc nổi mẩn đỏ. Tuy nhiên, đây thường là các triệu chứng tạm thời, xuất hiện trong giai đoạn đầu sử dụng cà gai leo và không gây tổn hại nghiêm trọng đến gan hoặc cơ thể.
1.2. Do thói quen ăn uống không lành mạnh
Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể góp phần vào việc gây ra tình trạng ngứa khi sử dụng cà gai leo, đặc biệt khi chức năng gan bị kém.
Một chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm việc sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt… có thể làm tăng lượng độc tố trong cơ thể và gây gánh nặng cho gan. Khi bắt đầu sử dụng cà gai leo, cơ thể sẽ cố gắng loại bỏ các độc tố tích tụ từ chế độ ăn uống không lành mạnh này.
Quá trình đào thải độc tố có thể làm tăng khả năng gặp phải các triệu chứng như ngứa da, vì cơ thể đang phải xử lý và loại bỏ một lượng lớn chất độc cùng một lúc.
1.3. Do dị ứng với cà gai leo
Một trong những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy ngứa khi uống cà gai leo là do phản ứng dị ứng. Trong cà gai leo có chứa các hoạt chất có tác dụng sinh học như flavonoid, saponin, sterol, solamnia, acid amin, alkaloid… Cơ thể một số người có thể nhạy cảm với các hợp chất này có trong cây cà gai leo, dẫn đến việc kích hoạt hệ miễn dịch và gây ra phản ứng dị ứng.
Triệu chứng của dị ứng có thể bao gồm ngứa, nổi mẩn đỏ, hoặc thậm chí khó thở trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.
1.4. Do cơ thể bị suy giảm chức năng thận
Cà gai leo không được khuyến cáo sử dụng cho những người bị suy giảm chức năng thận. Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngứa khi sử dụng thảo dược này.
Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc và loại bỏ các chất thải, độc tố ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Khi thận không hoạt động tốt, việc sử dụng cà gai leo khiến cơ thể không xử lý và loại bỏ được các chất chuyển hóa này đúng cách, dẫn đến tình trạng ngứa do sự tích tụ độc tố.
1.5. Do uống thảo dược không đạt chất lượng
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm cà gai leo kém chất lượng, được sản xuất không đảm bảo quy trình và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cà gai leo không đảm bảo chất lượng, trôi nổi trên thị trường có thể bị lẫn tạp chất, thuốc trừ sâu, hoặc chất bảo quản không an toàn. Chúng có thể gây kích ứng da và hệ miễn dịch, dẫn đến ngứa hoặc các phản ứng dị ứng khác.
Ngoài ra, việc bảo quản không đúng cách, có thể dẫn đến nấm mốc, vi khuẩn gây kích ứng da cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa khi sử dụng cà gai leo.
☛ Tham khảo thêm: Chuyên gia giải đáp: Cà gai leo có độc không?
2. Cách xử lý khi uống cà gai leo bị mẩn ngứa
Nếu như gặp tình trạng bị mẩn ngứa sau khi uống cà gai leo, bạn cần kiểm tra lại những thông tin: chế độ ăn uống, bản thân có bị bệnh thận gì không, thảo dược mua ở đâu, uy tín không? Sau đó, dựa vào những điều này để xử lý cho phù hợp:
Do cơ chế đào thải độc tố của cà gai leo: theo dõi sức khỏe, nếu hiện tượng mẩn ngứa giảm dần theo thời gian thì có thể tiếp tục sử dụng, tuy nhiên có thể giảm liều nếu cần thiết. Nếu mẩn ngứa không thuyên giảm sau 2-3 tuần sử dụng thì nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.
Do thói quen ăn uống không lành mạnh: cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp, giảm thức ăn nhanh gây gánh nặng cho gan, thận.
Do dị ứng với cà gai leo, cơ thể bị suy giảm chức năng thận hay do thảo dược không đạt chất lượng: Ngừng sử dụng thảo dược này ngay lập tức. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó, người dùng cũng nên thực hiện những điều sau:
- Uống nhiều nước: giúp cơ thể nhanh chóng đào thải các hợp chất gây kích ứng ra ngoài qua đường tiểu. Điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ngứa và hỗ trợ quá trình giải độc cơ thể.
- Theo dõi tình trạng ngứa và bất kỳ triệu chứng nào khác để xác định xem tình hình có cải thiện hay không. Nếu triệu chứng không thuyên giảm đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
3. Lưu ý để uống cà gai leo không bị ngứa
Để sử dụng cà gai leo đúng cách, không bị ngứa, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc và lưu ý quan trọng dưới đây:
Chọn mua cà gai leo chất lượng: Luôn chọn mua cà gai leo từ các thương hiệu uy tín, có chứng nhận chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua sản phẩm không có nhãn mác hoặc không có thông tin chi tiết.
Tuân thủ liều lượng khuyến cáo: Liều lượng sử dụng cà gai leo phụ thuộc nhiều yếu tố như mục đích sử dụng, tình trạng sức khỏe, độ tuổi… Để bảo vệ và tăng cường chức năng gan liều lượng thường dùng từ 16 – 30 g dược liệu khô/ngày hoặc không quá 60g dược liệu tươi/ngày. Còn dùng cà gai leo để chữa bệnh lý về gan có thể sử dụng tới 100g/ngày. Tốt nhất người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định liều lượng phù hợp.
Cách sử dụng: cà gai leo thường được sử dụng dưới dạng trà hoặc sắc nước uống. Thời điểm sử dụng cách bữa ăn 30 phút.
Theo dõi phản ứng của cơ thể: trong khi sử dụng cần theo dõi phản ứng cơ thể xem có bất thường gì không để điều chỉnh cho phù hợp.
Đối tượng không nên sử dụng: Người bị suy thận, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị dị ứng, người mắc bệnh lý về thận, người đang sử dụng thuốc tây theo đơn của bác sĩ, người mắc bệnh tim mạch.
Chế độ ăn uống: Kết hợp sử dụng cà gai leo với một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt, và các chất béo không lành mạnh để hỗ trợ gan và thận hoạt động tốt hơn.
☛ Đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng cà gai leo đúng cách
Để uống cà gai leo an toàn, không bị ngứa khi sử dụng, điều quan trọng là lựa chọn sản phẩm chất lượng, tuân thủ liều lượng, thực hiện đúng những chú ý được khuyến cáo. Ngoài ra, việc kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao cũng góp phần nâng cao sức khỏe.