Sữa ong chúa chứa nhiều chất dinh dưỡng đặt biệt được lấy từ mật hoa và chất đạm. Với giá trị dinh dưỡng bao gồm 22 Amino acids cần thiết cho hoạt động của cơ thể và rất nhiều hàm lượng sinh tố quan trọng như B5 (pantothenic acid), B6, B1, B2, biotin, folic acid, B12, inositol, và choline. Bên cạnh đó, sữa ong chúa còn chứa một số lượng vitamin A, C, D, và E cùng nhiều khoáng chất.
Sữa ong chúa là chất dinh dưỡng đậm đặc do ong thợ tiết ra để nuôi ong chúa
Mục lục
Sữa ong chúa là gì?
Sữa ong chúa là chất dinh dưỡng đậm đặc do ong thợ tiết ra để nuôi ấu trùng bình thường trở thành ong chúa. Được ăn sữa ong chúa trong suốt cuộc đời nên con ong chúa sống lâu gấp 40 lần và to lớn hơn gấp 2 lần so với ong thợ (anh em cùng gen và cùng điều kiện sinh trưởng).
Sự tồn tại của cả đàn ong phụ thuộc vào ong chúa, ong chúa đẻ trung bình 2.000 trứng mỗi ngày, một nhiệm vụ hoành tráng cho một sinh vật nhỏ bé như vậy. Vì vậy, ong chúa phải nhận được hỗ trợ tích cực từ dinh dưỡng như: các axit amin, axit béo, steroid, nội tiết tố, vitamin và khoáng chất, tất cả đều được cung cấp bởi sữa ong chúa.
Ong chúa sống đến bảy năm, trong khi một con ong thợ sống trong sáu tuần. Khởi đầu của ong chúa và ong thợ hoàn toàn giống nhau đều là những trứng ong có cùng gen di truyền. Thực tế cho thấy chỉ có sữa ong chúa là tác nhân duy nhất làm nên cuộc sống lâu dài, sức mạnh thể chất, khả năng sinh sản rất lớn của ong chúa.
Dinh dưỡng từ sữa ong chúa
Sữa ong chúa rất giàu protein khoảng 13% tính theo trọng lượng.
Hàm lượng các axit béo rất cao, các loại quan trọng nhất của axit béo có trong sữa ong chúa là các axit hydroxy cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Hợp chất 10-HDA được chứng minh trong một nghiên cứu của tạp chí Nature vào năm 1959 về khả năng chống ung thư, chăm sóc da và kháng khuẩn. 10-HDA chỉ có trong sữa ong chúa tự nhiên.
Sữa ong chúa cũng chứa phospholipid rất cao cần thiết cho chức năng não. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đang tìm sữa ong chúa hữu ích cho bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Sữa ong chúa còn là nguồn cung cấp insulin tự nhiên rất giàu có, điều này giải thích vì sao nếu người bệnh tiểu đường ăn một lượng sữa ong chúa đều đặn trong thời gian nhất định sẽ ổn định được insulin và có thể khỏe mạnh lại bình thường.
Globulin có hàm lượng cao trong sữa ong chúa cũng rất quan trọng cho việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Không có nguồn nào khác chứa globulin tự nhiên và nhiều như sữa ong. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn thấp, sữa ong chúa sẽ dần dần thúc đẩy nó.
Sữa ong chúa cũng là nguồn cực tốt cung cấp riboflavin (vitamin B2 cần thiết cho nhiều quá trình tế bào. Nó đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, và cho sự chuyển hóa của chất béo, cơ quan xeton, carbohydrate, và protein) và nguồn tốt nhất của pyridoxine, vitamin B6, B12, A, D.
Sữa ong chúa cung cấp riboflavin (vitamin B2 cần thiết cho nhiều quá trình tế bào
Sữa ong chúa có nguồn lecithin phong phú hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Inositol và choline, hai thành phần của lecithin được tìm thấy trong sữa ong chúa với số lượng lớn.
Estradiol là một hormone kiểu estrogen tìm thấy trong sữa ong chúa. Do đó, sữa ong chúa là thuốc bổ lý tưởng cho việc đảo chiều rối loạn nội tiết tố. Một loạt các điều kiện liên quan đến hệ thống nội tiết tố, chẳng hạn như u nang buồng trứng, co thắt tử cung, u xơ, PMS, hội chứng mãn kinh, vô sinh, viêm màng dạ con, sảy thai, tiền sản giật, liệt dương, suy thượng thận, và ham muốn tình dục thấp.
Một số công dụng của sữa ong chúa
1. Sức sống và trẻ hóa
Theo tiến sĩ HW Schmidt, một nhà nghiên cứu Đức cho Hiệp hội Y tế Đức cho biết, sữa ong chúa là chất dinh dưỡng có giá trị nhất trong việc trẻ hóa và giúp phục hồi cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng sữa ong chúa làm trẻ hóa các mô ở người già. Vì vậy chúng ta cần có cái nhìn nghiêm túc về vai trò của sữa ong chúa trong việc chống lão hóa ở người.
Hàng chục nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa ngăn chặn quá trình lão hóa.
- Sữa ong chúa giữ độ ẩm phù hợp cho da. Nó cũng cung cấp dinh dưỡng, trợ giúp sự tái sinh của các tế bào da.
- Sữa ong chúa có chứa kích thích tố steroid để loại bỏ sưng và viêm.
- Kích thích tố tự nhiên như vậy cũng thúc đẩy các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tuyến yên, tuyến thượng thận và buồng trứng, có chức năng giảm theo độ tuổi.
2. Sản khoa và phụ khoa
Các steroid có trong sữa ong chúa tự nhiên kiểm soát một loạt các chức năng phụ nữ, trong đó có rụng trứng, kinh nguyệt, thụ tinh, kiểm soát nhiệt độ, kích thích tình dục, và ham muốn tình dục.
==> Do đó, các rối loạn về tuyến nữ thường do sự thiếu hụt và / hoặc sự mất cân bằng trong sản xuất hormone steroid và / hoặc chuyển hóa. Cả estrogen và progesterone là steroid. Nghiên cứu đã ghi nhận sự đảo ngược của u nang vú, đau nhức, sưng và viêm khi sử dụng sữa ong chúa.
3. Bệnh ở người già
Theo nghiên cứu của Binet, sữa ong chúa thường có hiệu quả trong việc đảo ngược các rối loạn tâm thần nhìn thấy trong các bệnh lão suy. Sữa ong chúa cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho não lão hóa, bao gồm axit pantothenic, thiamin, niacin, serotonin, inositol, phospholipid, và acetylcholine.
Sữa ong chúa tăng cường chức năng của hệ thần kinh, đặc biệt là hệ thống thần kinh giao cảm, mà là rất rối loạn chức năng trong bệnh lão suy. Nó cũng cải thiện chức năng tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận kiểm soát lượng đường trong máu và các bệnh lão suy có liên quan đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.
Trong một nghiên cứu khác của tiến sĩ Saenz đã đưa ra kết luận này,” Sữa ong chúa cho phép con người phục hồi sự cân bằng sinh học của mình và đối mặt với lão hóa với sự lạc quan và thanh thản … Thiên nhiên đã tạo ra một liều thuốc chính hãng cho người già hoặc nói đơn giản, cho người lớn những người muốn mở rộng các giới hạn của quá trình lão hóa tự nhiên”, kết luận này cũng được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu tại University of Southern California, người cho rằng “sữa ong chúa là một trong số ít các chất có khả năng ngăn chặn lão hóa tế bào “.
Sữa ong chúa cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho não lão hóa, bao gồm axit pantothenic, thiamin, niacin, serotonin,…
4. Ung thư
Năm 1994, các nhà nghiên cứu Pháp phát hiện ra rằng các thành phần hoạt chất của sữa ong chúa đặc biệt là 10-HDA có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư. Hợp chất này kính thích tăng sinh bạch cầu để tiêu diệt tế bào ung thư.
==> Điều này nâng cao giá trị sữa ong chúa trở thành một trong những chất hiếm hoi có được sức mạnh này: nếu được sử dụng thường xuyên, sữa ong chúa sẽ bảo vệ cơ thể khỏi sự thoái hóa ung thư. Sữa ong chúa làm tăng sức đề kháng, tạo cảm giác ngon miệng và giảm đau dạ dày.
5. Tăng trưởng tích cực cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sữa ong chúa có tầm quan trọng trong các nghiên cứu về khoa nhi. Trẻ sơ sinh có thể sử dụng sữa ong chúa để loại trừ bệnh nhiễm trùng sau khi sinh, vàng da sơ sinh, đau bụng. Vì sữa ong chúa không chỉ hoàn toàn vô hại mà còn giúp tăng trưởng, cải thiện khả năng miễn dịch.
Đối với trẻ có mức tăng trưởng kém, chán ăn sữa ong chúa có thể giúp cải thiện tình hình một cách đáng kể. Nó cũng là chất dinh dưỡng bổ sung cho trẻ em khỏe mạnh nhằm giúp tạo nên một sức đề kháng tuyệt vời, một cơ thể đầy đủ chất và một trí tuệ thông minh.
6. Tiêu hóa
Một số các bác sĩ đã quan sát thấy rằng sữa ong chúa chữa lành vết loét ở dạ dày và viêm đại tràng. Một số nghiên cứu trên chuột đã cho thấy vết loét ở đại tràng ruột đã cải thiện đáng kể sau khi chuột được tiêm vào sữa ong chúa sau 2 tuần.
Xem thêm: Những công dụng không ngờ của mật ong
Dịch và trích dẫn theo “THE LONGEVITY SOLUTION” Của Dr. Cass Ingram
http://www.spiritofhealthkc.com/portfolio/the-longevity-solution/