Để chuẩn bị cho hành trình làm mẹ, nhiều chị em tìm đến các sản phẩm từ thiên nhiên giúp bổ sung dưỡng chất và chăm sóc cơ thể. Một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn sử dụng là sữa ong chúa. Vậy, uống sữa ong chúa trước khi mang thai có tác dụng gì? Có tiếp tục uống khi có bầu không? Chúng ta hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
1. Có nên uống sữa ong chúa trước khi mang thai không?
Uống sữa ong chúa trước khi mang thai có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nó giúp cân bằng hormon, thúc đẩy sự phát triển của nang trứng và tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng muốn có con. Cụ thể như sau:
Cân bằng hormon: Một số nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có thể tăng khả năng thụ thai. Các hormone tự nhiên trong sữa ong chúa có thể giúp cân bằng hormone và tăng cường chức năng sinh sản.
Theo “Phát hiện mới về tác dụng sinh học và ứng dụng lâm sàng của sữa ong chúa: Đánh giá” của Mozafar Khazaei và cộng sự cho thấy sữa ong chúa có tác dụng estrogen. Nó có thể liên kết với thụ thể estrogen giúp cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng được thực hiện trên động vật để kiểm tra tác dụng của sữa ong chúa đối với sức khỏe của tinh trùng. Theo nghiên cứu “Tác dụng của sữa ong chúa lên khả năng thụ tinh của tinh trùng trâu trong ống nghiệm” của Saber Mohamed Abd-Allah (năm 2012) cho thấy sữa ong chúa giúp tăng khả năng vận động của tinh trùng lên 21,8%. Vì vậy, việc bổ sung sữa ong chúa cho cả người vợ và người chồng đều được khuyến khích sử dụng.
Thúc đẩy sự phát triển của nang trứng: Theo nghiên cứu “Sữa ong chúa thúc đẩy sự phát triển của nang buồng trứng và tăng hormone steroid ở chuột chưa trưởng thành” của Elham Ghanbari cho thấy sữa ong chúa có thể thúc đẩy sự phát triển nang trứng (nang trứng là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng, nơi chứa và phát triển trứng) và làm tăng mức độ hormone buồng trứng. Điều này có ích cho phụ nữ chuẩn bị mang thai.
Tăng khả năng sinh sản: Tuy không có nghiên cứu cụ thể nào trên người, tuy nhiên đã có một số nghiên cứu trên động vật thấy được tác dụng của sữa ong chúa đối với khả năng sinh sản. Theo “Tác dụng hữu ích của sữa ong chúa đối với khả năng sinh sản, tỷ lệ sinh sản và đặc điểm tinh trùng của động vật” của Sameh A. Abdelnour (năm 2020) cho thấy sữa ong chúa có thể cải thiện tỷ lệ mang thai và đẻ cừu ở cừu cái.
Ngoài ra, sữa ong chúa giàu các dưỡng chất quan trọng giúp chị em chuẩn bị một nền tảng vững chắc cho quá trình mang thai như:
- Cải thiện hệ miễn dịch: Sữa ong chúa chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
- Giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ: Sữa ong chúa có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp cơ thể cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Điều này rất quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị mang thai.
- Cải thiện sự trao đổi chất: Các enzyme và dưỡng chất trong sữa ong chúa có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình mang thai.
- Tăng cường sức khỏe tổng thể: Sữa ong chúa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, axit amin, enzyme, giúp giảm mệt mỏi, cải thiện sức khỏe tổng thể, để chuẩn bị tốt thể chất cho quá trình mang thai.
2. Lưu ý khi sử dụng sữa ong chúa trước khi mang thai
Sữa ong chúa là sản phẩm của thiên nhiên, được đánh giá là an toàn đối với người trưởng thành. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý khi sử dụng sữa ong chúa đúng cách như sau:
Liều lượng: Liều lượng thông thường từ 0,5 – 1g mỗi ngày, có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và mục đích sử dụng của người dùng. Không uống vượt quá lượng ong chúa này do nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ.
Thời gian: Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên sử dụng liều 1g mỗi ngày trong tối đa 6 tháng. Nếu muốn dùng trong thời gian dài hơn, người dùng nên chia thành các đợt, có thời gian nghỉ giữa các đợt và không uống liên tục trong hơn 6 tháng.
Thời điểm sử dụng: Sữa ong chúa có thể được sử dụng vào bất kỳ lúc nào trong ngày, nhưng tốt nhất nên sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Lưu ý khác:
- Người dị ứng với ong, phấn hoa hoặc các sản phẩm ong khác không nên sử dụng sữa ong chúa.
- Nên bảo quản sữa ong chúa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Mua hàng tại các cơ sở uy tín để đảm bảo hàng chính hãng, không lẫn tạp chất gây hại cho sức khỏe.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Giải đáp: Uống sữa ong chúa có nóng không?
3. Uống sữa ong chúa khi mang bầu được không?
Sữa ong chúa tốt cho phụ nữ trước khi mang thai. Sữa ong chúa chứa nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin, khoáng chất, protein và axit amin, có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch. Vậy nếu đã mang thai rồi chị em có tiếp tục sử dụng sản phẩm này được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!
Theo tài liệu, sữa ong chúa không được khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Có ý kiến cho rằng, do lượng đường trong sữa ong chúa quá nhiều có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, sữa ong chúa chỉ chứa từ 10 – 16% là đường (ít hơn rất nhiều so với mật ong). Bên cạnh đó, chúng lại được biết đến là có tác dụng kiểm soát mức đường huyết cho người bị bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, nó giúp tăng nồng độ insulin, giúp giảm mức glucose, chứng không hề gây tiểu đường như nhiều người nghĩ.
Thực tế, sữa ong chúa không nên dùng trong giai đoạn mang bầu bởi nó có chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh. Chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số đối tượng đặc biệt như chị em mang bầu. Bên cạnh đó, sữa ong chúa cũng ảnh hưởng đến nội tiết tố, không tốt cho quá trình mang thai.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Cách chữa dị ứng sữa ong chúa – bạn đã biết chưa?
Sữa ong chúa có thể mang lại nhiều lợi ích cho chị em trước khi mang thai nhưng không tốt cho chị em đã có em bé. Vì vậy, chị em cần sử dụng sữa ong chúa một cách khoa học và hợp lý để đảm bảo an toàn và cho kết quả tốt nhất.