Khi lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1999, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu nhằm chứng minh giảo cổ lam có khả năng chữa tiểu đường và các biến chứng do tiểu đường gây ra. Để hiểu sâu hơn, cùng tìm hiểu hình ảnh cây giảo cổ lam và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại qua bài viết dưới đây!
1. Cơ chế chữa tiểu đường của giảo cổ lam
Cơ chế điều trị bệnh tiểu đường hiện nay chủ yếu tập trung vào việc giảm nồng độ glucose trong máu, tăng cường sản xuất insulin. Hầu hết, trong nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường hiện tại đều chứa hoạt chất Glibenclamide.
Hoạt chất Glibenclamide có tác dụng giảm đường huyết bằng cách kích thích sản xuất insulin tự nhiên. Trong quá trình nghiên cứu về Giảo cổ lam, các nhà khoa học từ Viện Dược liệu Trung ương, Viện Karolinska Thụy Điển và Hội Đái tháo đường Thụy Điển đã phát hiện ra một chất tên là Phanoside có tác dụng mạnh gấp 5 lần so với hoạt chất Glibenclamide.
Công thức hóa học hợp chất Phanoside
Hoạt chất Phanoside không chỉ có tác dụng hạ đường huyết mạnh mẽ mà còn thúc đẩy tuyến tụy sản xuất insulin và cải thiện độ nhạy của các tế bào đối với insulin. Từ đó giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu. Đặc biệt, với liều lượng 500 µM, Phanoside có khả năng kích thích sản xuất insulin mạnh gấp 5 lần so với Glibenclamide.
2. Nghiên cứu tác dụng của giảo cổ lam với bệnh tiểu đường
Vào năm 2004, một nhóm nghiên cứu từ Viện Dược liệu Trung ương và Đại học Y Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Karolinska Thụy Điển, đã phát hiện ra một hoạt chất mới từ cây giảo cổ lam, được gọi là phanoside.
Đồng thời, các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 đã được thực hiện. Vào năm 2010, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau khi sử dụng trà giảo cổ lam với liều 6g/ngày trong 4 tuần, nồng độ đường trong máu giảm 3mmol/l so với mức trước khi sử dụng. Ngoài ra, giảo cổ lam còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu ở những bệnh nhân này.
Vào năm 2011, một nghiên cứu lâm sàng khác được thực hiện bởi TS. Vũ Thị Thanh Huyền (Bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội) phối hợp với Hội Đái tháo đường Thụy Điển tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, đã tiến hành thử nghiệm trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có chỉ số đường huyết lúc đói từ 9 đến 14mmol/l sử dụng trà giảo cổ lam với liều 6g/ngày trong 12 tuần.
Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân sử dụng giảo cổ lam đã giảm được đường huyết 3mmol/l so với nhóm chứng không sử dụng. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà giảo cổ lam làm tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin và cải thiện khả năng sử dụng glucose của tế bào, giúp ổn định nồng độ đường trong máu một cách hiệu quả.
Bên cạnh các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam, trên thế giới cũng đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu chứng minh hiệu quả của giảo cổ lam đối với bệnh tiểu đường type 2, được công bố trên các tạp chí khoa học và trong hệ thống thư viện Y khoa Hoa Kỳ.
Cần lưu ý rằng giảo cổ lam có nhiều loại, trong đó giảo cổ lam 5 lá (Gynostemma pentaphyllum) được coi là loại có thành phần dược chất tốt nhất và thường được ưu tiên sử dụng trong các sản phẩm bào chế. Lý do cho điều này xuất phát từ sự khác biệt về hàm lượng các hoạt chất quan trọng giữa các loại giảo cổ lam.
Tìm hiểu: Tại sao nên dùng giảo cổ lam 5 lá
3. Bài thuốc dùng giảo cổ lam để chữa bệnh tiểu đường
Trong Đông y có nhiều bài thuốc sử dụng giảo cổ lam để chữa bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, như:
Bài thuốc 1: Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường
- Nguyên liệu: 40g giảo cổ lam, 20g cỏ ngọt
- Cách thực hiện: Mang các dược liệu đi phơi khô rồi chia làm 3 phần bằng nhau. Cho vào ấm hãm trong 5 – 10 phút như hãm trà và uống đều đặn hàng ngày.
Lưu ý: Không nên sắc thuốc để tránh làm mất các hoạt tính cũng như mùi vị của dược liệu.
Bài thuốc 2: Bài thuốc tiểu đường, hạ mỡ máu
- Nguyên liệu: 25g dây thìa canh, 25g giảo cổ lam
- Cách thực hiện: Đem 2 vị dược liệu sắc cùng 2 lít nước. Đun với lửa nhỏ đến khi còn 800ml nước thì tắt bếp. Chia nước là 3 phần và uống hết trong ngày.
4. Lưu ý khi dùng giảo cổ lam chữa tiểu đường
Dưới đây là một số điều người dùng cần lưu ý khi sử dụng giảo cổ lam để tránh gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn:
- Thời gian uống: Nên uống vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, không uống vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ để tránh tình trạng mất ngủ hay khó ngủ.
- Những đối tượng cần cẩn trọng khi sử dụng giảo cổ lam: Những người bị hạ đường huyết, huyết áp cao nên uống khi no hoặc có thể thêm một lát gừng vào trà. Nếu không bị tiểu đường có thể thêm đường để dễ uống. Với những đối tượng giảm béo, không nên ăn quá nhiều do dược liệu có khả năng đốt mỡ thừa tốt nhưng lại kích thích tiêu hóa gây đói.
- Đối tượng không nên sử dụng giảo cổ lam: Trong thành phần giảo cổ lam có chứa Saponin nên không dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú, trẻ em dưới 6 tuổi, người đang dùng thuốc chống thoải lại khi đang cấy ghép, phẫu thuật.
- Các triệu chứng phụ lần đầu sử dụng: Giảo Cổ Lam khi uống xong sẽ có cảm giác nóng người, một số trường hợp huyết áp tăng nhẹ, khát nước, khô miệng vì vậy cần uống thêm nước lọc, sau một thời gian cơ thể tự điều chỉnh lại các triệu chứng trên sẽ tự hết.
Đọc thêm: Cách khắc phục một số nhược điểm khi dùng giảo cổ lam
5. Giảo cổ lam Tuệ Linh hỗ trợ điều trị tiểu đường
Kế thừa và phát huy những công trình nghiên cứu khoa học về giảo cổ lam, Công ty TNHH Tuệ Linh đã phát triển các sản phẩm Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh với công dụng giảm đường huyết, ngăn ngừa ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2.
Không chỉ vậy, dòng thực phẩm chức năng còn có tác dụng hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hạ huyết áp và phòng ngừa các vấn đề tim mạch.
Thế mạnh khiến dòng sản phẩm này được nhiều người dùng lựa chọn là bởi:
- Sản phẩm được chuyển giao công nghệ bào chế sinh học hiện đại, giúp giữ nguyên vẹn các hoạt chất quan trọng có trong giảo cổ lam.
Công ty cũng chú trọng đến việc chuẩn hóa sản phẩm từ khâu nguyên liệu cho đến toàn bộ quá trình sản xuất. - Năm 2012, công ty đã hoàn thiện quy trình trồng giảo cổ lam tại Mộc Châu, Sơn La theo tiêu chuẩn GACP, nhằm đảm bảo dược liệu sạch và đạt chất lượng cao.
- Các sản phẩm được chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tuân theo tiêu chuẩn quốc tế GMP – WHO và luôn trải qua kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng.
- Với chất lượng vượt trội, năm 2014, sản phẩm từ giảo cổ lam Tuệ Linh đã thành công tại thị trường Slovakia, mở ra cơ hội mới cho người tiêu dùng quốc tế và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc thăm dò và khai thác thị trường châu Âu của dược liệu Việt Nam.
Trên đây là những thông tin về hình ảnh cây giảo cổ lam cũng như dòng thực phẩm chức năng giảo cổ lam Tuệ Linh mà người dùng có thể tham khảo sử dụng. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn và giải đáp.