Ông cha ta từ lâu đã biết sử dụng cây thuốc để phòng và điều trị các bệnh rất hiệu quả như làm hạ sốt giải cảm, thanh lọc làm mát cơ thể, mất ngủ an thần,… Những bài thuốc này đã được các thấy thuốc ghi chép lại và lưu truyền trong dân gian.
Mục lục
1. Chè giải cảm
Nguyên liệu:
- Bạc hà 8g
- Kinh giới 4g
- Cam thảo đất 12g
- Lá tre 12g
- Kim ngân hoa (lá, cành, hoa) 12g
Cách làm:
- Bạc hà, Kinh giới, Kim ngân phơi khô, thái nhỏ, tán nhuyễn.
- Cam thảo đất, Lá tre, thái nhỏ, sao thơm, vò nát vụn. Trộn đều, cho vào túi nhựa, hàn kín.
Công dụng: Trị cảm nắng, say nắng, sốt cao.
Cách dùng: Cho thuốc vào ly, đổ 1 lít nước sôi vào, đậy nắp hãm khoảng 15 phút, uống trong ngày.
2. Chè an thần
Nguyên liệu:
- Tâm sen 5g
- Táo nhân 10g
- Lá Vông nem 20g
- Hoa Nhài tươi 1,2g
Cách làm: Tim Sen sao thơm; Táo nhân sao đen, tán bột; Lá Vông sấy khô, tán bột. Trộn đều.
Công dụng: An thần, trị mất ngủ.
Cách dùng: Thêm hoa Nhài vào, hãm với 1 lít nước sôi khoảng 15 phút, uống trong ngày.
3. Lục nhất tán
Nguyên liệu:
- Bột Cam thảo 4g
- Bột Hoạt thạch 24g
Cách làm:
Rễ Cam thảo, cạo sạch vỏ, thái lát mỏng, sấy khô, tán thành bột mịn, trộn đều với bột Hoạt thạch thành bột mầu trắng ngà, có vị ngọt.
Công dụng: Thanh nhiệt, trị sốt, nước tiểu vàng.
Cách dùng: Mỗi làn uống 4g với nước nóng.
4. Lục vị địa hoàng hoàn
Nguyên liệu:
- Thục địa 320g
- Sơn thù 160g
- Sơn dược 160g
- Đơn bì 120g
- Phục linh 120g
- Trạch tả 120g
- Mật ong đủ dùng.
Cách làm:
- Thục địa: thái mỏng, nấu thành cao lỏng, bã sấy khô, tán bột.
- Sơn thù: tẩm rượu, sao.
- Sơn dược: sao vàng.
- Đơn bì: tẩm rượu, sao.
- Phục linh: đồ mềm, thái lát mỏng, sấy khô.
- Trạch tả: ngâm nước muối nhạt 4 giờ, bào mỏng, tẩm rượu, sao.
==> Bào chế xong, tán nhuyễn, trộn với nước cao Thụ địa và Mật ong, chế thành viên theo phương pháp thúng lắc.
Tác dụng: Bổ Thận âm. Trị suy nhược, nhức đầu, chóng mặt, ù tai, âm hư hỏa vượng.
Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g với nước muối loãng hoặc với nước đun sôi để nguội.
5. Bổ huyết điều kinh hoàn
Nguyên liệu:
- Ngải cứu 1kg
- Ích mẫu 2kg
- Lá Sung non 500g
- Hương phụ tứ chế 1kg
Cách làm:
- Hương phụ sau khi tứ chế, tán thành bột mịn.
- Lá Sung non thái nhỏ, sao qua, tán bột.
- Ngải cứu, Ích mẫu nấu thành cao lỏng.
==> Trộn thuốc bột với cao thuốc, dùng phương pháp lắc thúng làm thành viên.
Tác dụng: Điều kinh, bổ huyết. Trị kinh nguyệt không đều.
Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 12 viên.
6. Bổ thận âm hoàn
Nguyên liệu:
- Thục địa 500g
- Hoài sơn 300g
- Tang thầm 200g
- Khiếm thực 400g
- Tỳ giải 200g
- Thạch hộc 300g
- Mật ong vừa đủ làm thành tễ.
Cách làm:
- Thục địa thái mỏng, chưng cách thủy cho mềm.
- Các thứ khác sấy khô, sao vàng, tán bột. Trộn chung với Thục địa. Cho vào cối, thêm Mật ong (đã chế thành châu), giã, luyện kỹ thành khối dẻo, không dính vào cối.
- Làm thành viên 10 – 12g. dùng giấy bóng bọc hoặc cho vào quả sáp, quả nhưạ. Đóng gói 6 – 10 viên.
Tác dụng: Tư âm, bổ Thận. Trị Thận âm hư, khát, váng đầu, ù tai, nước tiểu vàng, âm hư hỏa vượng, trong người lúc nào cũng cảm thấy nóng.
Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 – 2 viên với nước hoặc nước muối loãng.
7. Bổ tâm hoàn
Nguyên liệu:
- Long nhãn 500g
- Liên nhục 500g
- Mật ong vừa đủ làm thành tễ.
Cách làm:
- Long nhãn: sấy nhẹ cho khô hết nước, giã nhuyễn.
- Liên nhục: sấy khô, tán bột
- Mật ong: cô thành châu.
==> Cho tất cả vào cối, trộn, giã nhuyễn thành khối dẻo không dính cối. Làm thành hoàn, mỗi hoàn 10 – 12g. dùng giấy bóng bọc hoặc đựng trong quả sáp, quả nhựa.
Tác dụng: Bổ Tâm, an thần. Trị mất ngủ, mệt mỏi, thần kinh suy nhược.
Cách dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 hoàn.
Tác giả: Lương y bác sĩ Hoàng Duy Tân
Nguồn: http://www.yhoccotruyen.htmedsoft.com/