Quất Hồng bì là loại cây ăn quả, và cũng là cây thuốc quen thuộc của người dân. Theo Đông y, lá quất hồng bì vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Quả vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa.
Mục lục
1. Thông tin về cây Quất hồng bì
Quất hồng bì còn gọi là hoàng bì, quất bì, tên khoa học: Clausena lansium (Lour.) Skeels, thuộc họ cam quýt. Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 đến 5 m, thường mọc hoặc được trồng từ Hà Tĩnh trở ra Bắc, tới miền Nam Trung Quốc.
- Bộ phận làm thuốc gồm: quả (được bổ dọc, phơi khô gọi là quất bì hay hồng bì); hạt của quả chín phơi khô, lá, vỏ rễ phơi khô.
2. Công dụng, tính vị
Y học cổ truyền dùng nhiều bộ phận của quất hồng bì làm thuốc.
- Hạt và vỏ rễ cây vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng giảm đau và lợi tiêu hóa. Dân gian thường dùng nó trị đau dạ dày, đau thượng vị hoặc do co thắt ống tiêu hóa, phụ nữ sau đẻ.
- Lá quất hồng bì được dùng trong các chứng cảm mạo, sốt, hỗ trợ điều trị sốt rét, gội đầu để sạch gàu, trơn tóc.
- Quả dùng cho người tiêu hóa kém, buồn nôn, ho kéo dài (nếu ho cấp tính do nhiễm trùng, cần phối hợp kháng sinh; nếu ho do lao thì phải điều trị thuốc chuyên khoa).
3. Một số bài thuốc về quất hồng bì
3.1. Chữa ho
Đem quất hồng bì hấp với đường, mỗi ngày uống 4 – 6g sẽ có tác dụng chữa ho rất tốt.
3.2. Chữa sốt có kèm ho
Dùng 4 – 6g vỏ quất hồng bì và rễ quất hồng bì sắc lấy nước uống.
- Vỏ quất hồng bì cùng rễ của loại cây này có công dụng chữa bệnh cực tốt.
- Nhất là vỏ quất hồng bì. Mỗi khi ăn chúng ta thường có xu hướng bỏ vỏ quả nhưng nếu ăn được thì rất tốt cho sức khỏe, miễn là vỏ quả sạch sẽ trước khi được ăn.
3.3. Chữa cảm kèm hạ cơn sốt
Lấy lá quất hồng bì tươi đem rửa sạch, phơi khô và sắc lấy nước uống cho ra mồ hôi sẽ giải cảm, hạ sốt nhanh chóng.
3.4. Giảm tình trạng viêm họng
Vào mùa hè, trẻ rất dễ mắc viêm họng do tiếp xúc với nước lạnh, nằm trong phòng điều hòa.
Để cải thiện tình trạng sức khỏe của con, bố mẹ nên trang bị sẵn quất hồng bì ngậm cùng vài hạt muối biển, mỗi ngày ngậm 3 – 4 lần sẽ giúp làm dịu cơn đau do viêm họng cũng như giảm ho do viêm họng gây nên.
3.5. Làm siro trị ho
Nguyên liệu:
- Quất hồng bì: 500gr (Nửa cân)
- Mật ong nguyên chất
- Muối
- Nước sôi để nguội
- Lọ thủy tinh có lắp đậy
Lưu ý: Nên chọn quất hồng bì loại gần chín, chùm có cuống còn tươi, quả to đều, màu vàng đậm, không dùng quả dập nát. Ngoài ra, các bạn có thể dùng quất bao tử để đạt hiệu quả cao hơn.
Các bước làm:
- Ngắt lấy quả quất hồng bì rồi loại bỏ cuống.
- Rửa sạch với nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội khoảng 2 lần. Nhớ nhẹ tay, không làm vỡ dập quả. Sau đó để cho ráo nước.
- Thái quả quất thành đôi, loại bỏ hạt để nhanh ngấm mật ong hơn.
- Xếp những lát quất hồng bì này vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào xen kẽ giữa các lớp quất.
- Đậy lắp lọ thủy tinh lại và bảo quản tại nơi thoáng mát. Sau khoảng 4-5 ngày, quất hồng bì sẽ ra nước và hòa quyện với mật ong hoặc khi bạn thấy quả quất teo nhỏ hơn thì ta có thể sử dụng được.
Nguồn: Tổng hợp