Hiện nay, ngâm mật ong là phương pháp được nhiều người dân sử dụng để ngâm các loại thuốc bổ, dược liệu trong đó có nhung hươu ngâm mật ong. Nhung hươu có rất nhiều cách chế biến khác nữa nhưng nhung hươu ngâm mật ong là một trong những cách đơn giản nhất. Tuy vậy, ít ai biết cách chế biến và sử dụng nhung hươu ngâm mật ong như thế nào cho tốt và đảm bảo sức khỏe. Để hiểu biết rõ những thông tin này, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.
Mục lục
Giới thiệu về nhung hươu
Nhung hươu thực chất là sừng của con hươu đực khi còn non. Sừng mới mọc nên chúng thường mềm, có lớp lông mịn bao phủ bên ngoài giống nhung và được bao bọc bởi một lớp da bên ngoài. Trong Đông y và trong dân gian, đây là vị thuốc nổi tiếng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Nhung hươu là một vị thuốc quý có thể hỗ trợ tăng cường sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ hạ huyết áp, tăng sự co bóp tim, giúp tinh thần luôn thoải mái và nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, những tác dụng đó chỉ đạt được khi sử dụng đúng cách và đúng người.
Nhung hươu có thể sử dụng ngâm mật ong để bồi bổ cơ thể. Cùng xem tác dụng cũng như hướng dẫn cụ thể như nào ở các mục tiếp theo nhé.
Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng của nhung hươu
Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong
Nhung hươu thái lát ngâm mật ong tốt cho sức khỏe cả gia đình
Mật ong thường được kết hợp với các loại thảo dược khác để tăng cường hiệu quả điều trị. Khi kết hợp với nhung hươu, có thể tăng cường sức đề kháng và mang lại hiệu quả gấp đôi. Cụ thể như sau:
- Nhung hươu ngâm mật ong có nhiều công dụng quý như bổ toàn thân, trị suy nhược cơ thể, bổ thần kinh và sinh dục, tăng sức và trí nhớ… Người có bệnh thì dùng chữa bệnh, người không có bệnh thì giúp bồi bổ, ngăn ngừa bệnh tật.
- Với những người mắc chứng bất lực, khó thụ thai do chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, giảm sút ham muốn và khoái cảm tình dục thì nhung hươu ngâm mật ong rất tốt. Nhung hươu ngâm mật ong có tác dụng rất tốt đối với việc khôi phục sức khỏe phụ nữ, điều dưỡng khí huyết và có thể sử dụng rộng rãi cho mọi đối tượng.
- Lộc nhung có tác dụng tốt với các bệnh nan y như lao phổi, viêm gan, xơ gan, vữa cột sống, thậm chí, cặp vợ chồng nào hiếm muộn dùng nhung hươu cũng có thể đậu thai. Mật ong có rất nhiều tác dụng và tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng. Khi trộn lẫn mật ong và nhung hươu phát huy tác dụng gấp hai lần.
- Nhung hươu mật ong có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng chống các bệnh rất tốt cho cơ thể bạn, giúp tinh thần thoải mái, đẩy mạnh quá trình trao đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể, làm giảm mệt mỏi, thích hợp với những người suy nhược cơ thể.
- Ngoài ra, nhung hươu và mật ong đều là sản phẩm quý từ thiên nhiên nên cũng cấp các giá trị dinh dưỡng tự nhiên nhất giúp tăng cường tái tạo máu, làm vết thương chóng lành. Đặc biệt, nhung hươu ngâm mật ong rất tốt cho những người cao tuổi, giúp tăng cân nhanh, chống lão hóa và rất tốt cho tim mạch.
- Nhung hươu ngâm mật ong giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, vị ngọt và thơm từ mật ong sẽ thu hút trẻ ăn hơn, hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể tốt hơn. Đặc biệt, đối với trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng sẽ giúp cho bé có thêm sức khỏe, sức đề kháng, tạo ra nhiều canxi giúp xương chắc khỏe, cứng cáp hơn.
- Khi kết hợp nhung hươu với mật ong có nhiều tác dụng quý như bổ toàn thân,tăng sức đề kháng cơ thể trị suy nhược cơ thể, bổ thần kinh và sinh dục, tăng sức và trí nhớ… Người có bệnh thì dùng chữa bệnh, người không có bệnh thì giúp bồi bổ, ngăn ngừa bệnh tật.
- Chế biến nhung hươu ngâm mật ong có tác dụng rất tốt trong việc khôi phục sức khỏe phụ nữ, điều dưỡng khí huyết và có thể sử dụng với nhiều đối tượng.
Tóm lại, nhung hươu ngâm mật ong là một sản phẩm tự nhiên có nhiều công dụng, từ việc bồi bổ cơ thể đến hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tật, phù hợp cho mọi lứa tuổi và đối tượng. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng đúng cách và không lạm dụng để tránh các tác dụng không mong muốn.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Tác dụng tuyệt vời của nhung hươu trong chữa bệnh
Nhung hươu ngâm mật ong cách làm cụ thể như thế nào?
Nhung hươu có thể ngâm mật ong với dạng tươi và khô đều được. Cụ thể cùng xem 5 cách sử dụng nhung hươu ngâm mật ong được hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nhung hươu tươi xay nhỏ ngâm mật ong
Với nhung hươu tươi mua về bạn có thể tự thực hiện các bước như sau để có một lọ nhung hươu ngâm mật ong chất lượng:
- Sơ chế nhung hươu: Cạo sạch lông nhung hươu: Đầu tiên, cần cạo bỏ lông trên nhung hươu. Sử dụng rượu và gừng để rửa nhung, giúp loại bỏ mùi và tạp chất. Sau khi rửa, để nhung hươu vào khay và phơi cho đến khi ráo nước hoàn toàn.
- Xay nhỏ nhung hươu: Dùng cối xay để xay nhỏ nhung hươu thành dạng nhuyễn.
- Ngâm nhung hươu với mật ong: Cho nhung hươu đã xay vào lọ sau đó đổ mật ong vào, đảm bảo ngập hết phần nhung hươu.
- Nhung hươu xay nhuyễn này có thể ngâm trong khoảng 15 ngày là có thể sử dụng được.
Lưu ý: Thời gian càng ngâm lâu càng tốt. Bình ngâm nhung hươu có thể thay 3 lần mật ong để sử dụng. Dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt.
Nhung hươu tươi cắt miếng ngâm mật ong
Với nhung hươu tươi bạn thay vì xay nhuyễn như trên bạn cũng có thể cắt miếng lát để ngâm mật ong. Cách làm cũng tương tự như sau:
- Nhung hươu tươi đem rửa sạch bằng rượu và gừng, sau đó cạo sạch lớp lông ngoài rồi thái miếng lát mỏng.
- Cho các miếng lát trên vào lọ cùng mật ong nguyên chất. Ngâm với tỷ lệ 100g nhung hươu tươi ngâm với 250ml mật ong.
Thời gian ngâm là 100 ngày, sau đó có thể ăn trực tiếp, cứ 2 ngày ăn một lần, mỗi lần ăn 2-3 lát kèm mật ong.
Nhung hươu khô ngâm mật ong hấp cách thủy
Nếu mua nhung hươu khô bạn cũng có thể ngâm mật ong bằng cách như sau:
Nhung hươu khô (dạng nhung thái lát mỏng đã phơi khô) mỗi ngày bạn dùng 10g hòa với mật ong hấp cách thủy rồi ăn trong ngày.
Nhung hươu khô tán bột ngâm mật ong
Với nhung hươu dạng khô bạn có thể đem tán bột rồi ngâm cùng mật ong để nhận được nhiều dưỡng chất nhất. Cụ thể như sau:
Dạng bột nhung mỗi ngày dùng 1g trộn với mật ong, chia hai lần uống trong ngày.
Nhung hươu kết hợp với vị thuốc khác
Bột nhung hươu cũng có thể sử dụng kết hợp thêm vài vị thuốc khác để tăng tác dụng.
Một số vị thuốc có thể thêm như sau:
- Hoài sơn (10g)
- Bạch truật (12g)
- Đậu ván trắng (12g)
Các vị này đem sắc nước đun còn khoảng 300ml rồi hòa với mật ong và bột nhung hươu. Uống 2-3 lần trong ngày uống trong khoảng 2-3 tuần chữa suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn.
Hướng dẫn sử dụng nhung hươu ngâm mật ong
Với nhung hươu ngâm mật ong bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để rõ hơn tình trạng của mình. Đặc biệt những trường hợp có bệnh lý riêng cần tuyệt đối không tự ý sử dụng nhung hươu ngâm mật ong.
Thông thường thì nhung hươu ngâm mật ong được khuyến cáo dùng như sau:
- Đối với đàn ông bạn thì nên sử dụng mỗi ngày 1 chén vào buổi tối 15 phút trước khi ăn. Bạn có thể pha thêm một chút rượu cho dễ uống. Bạn dùng liên tục trong 1 tuần sau đó nghỉ 1 tuần rồi tiếp tục sử dụng lại nhé.
- Đối với phụ nữ thì bạn nên sử dụng mỗi ngày 1/2 chén và cho thêm nước cơm đặt vào nồi cơm đang sôi. Khi cơm chín bạn có thể sử dụng ngay. Bạn nên dùng trước khi ăn tối 15 phút nhé. Bạn dùng liên tục trong 1 tuần sau đó nghỉ 1 tuần rồi tiếp tục sử dụng lại nhé.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Tác dụng của rượu nhung hươu, cách ngâm rượu nhung hươu
Thắc mắc liên quan khi dùng nhung hươu ngâm mật ong
Nhung hươu ngâm mật ong để được bao lâu?
Thông thường đối với nhung hươu xay nhuyễn khi ngâm với mật ong 15 ngày là có thể sử dụng được.
Với những loại nhung hươu thái lát phơi sấy khô và ngâm mật ong trong khoảng 20 ngày là bắt đầu có thể sử dụng được. Nhung hươu ngâm mật ong để càng lâu càng tốt, tuy nhiên không nên ngâm quá lâu quá 45 ngày.
Thời gian nhung hươu ngâm mật ong có thể bảo quản tối thiểu là 1 năm hoặc nhiều hơn, tuy nhiên bạn nên nắm rõ cách ngâm nhung hươu: 100g nhung hươu tỉ lên ngâm với 1/4 lít mật ong rừng nguyên chất, nên chọn mật ong rừng đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ để có thể cho ra thành phẩm nhung hươu chất lượng nhất.
Uống nhung hươu ngâm mật ong bao lâu thì béo?
Uống nhung hươu ngâm mật ong có tác dụng chữa suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn. Sản phẩm này chứa các dưỡng chất cần thiết cho người gầy, giúp cải thiện sức khỏe và kích thích ăn uống.
Vậy uống nhung hươu ngâm mật ong bao lâu thì béo? Điều này còn tùy vào cơ địa của từng người. Uống nhung hươu ngâm mật ong có thể giúp tăng cân nếu bạn sử dụng đều đặn, thường là uống 2-3 lần trong ngày uống trong khoảng 2-3 tuần là có tác dụng.
Để phát huy công dụng của nhung hươu, bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Ngoài ra, bạn không nên lạm dụng nhung hươu vì sẽ dễ bị phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Những ai không nên dùng nhung hươu ngâm mật ong
Như đã nói ở trên, nhung hươu rất tốt cho sức khỏe, những tác dụng đó chỉ đạt được khi sử dụng đúng cách và đúng người. Cần lưu ý những đối tượng sau không nên dùng nhung hươu ngâm mật ong.
- Không dùng nhung hươu, nai trong những trường hợp bệnh cao huyết áp, đái đường, xơ cứng mạch máu, viêm thận, hẹp van tim, tiêu chảy, máu nóng sinh mụn nhọt, ở ngứa.
- Nếu người gầy, trong mình nóng, thiếu máu hay mất máu, viêm phế quản, khạc đờm vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài, người bị nóng do âm hư sinh nội nhiệt, người hẹp van tim cũng không nên dùng nhung.
- Nhung rất bổ nhưng chỉ dùng khi thật cần thiết và ngưng sau 2 – 3 tuần vì dùng lâu và liều cao sẽ làm nứt thịt. Có trường hợp tự ý sử dụng lộc nhung không đúng bệnh, đúng liều đã làm cơ thể khoẻ đâu không thấy, lại thấy người ốm thêm.
Xem thêm: Nhung hươu ai nên không nên dùng
Nguyên Dinh đã bình luận
Xin hỏi.Nhung Hươu tươi ngâm mật ong. Có thể dùng trực tiếp khi đã ngâm được 30 ngày. Hay vẫn phải hấp cách thuỷ cho chín.Mới được uống ?
Lê Đào đã bình luận
Chào bạn! Cách sử dụng Nhung hươu mật ong như sau:
– Đối với đàn ông: nên sử dụng nhung hươu ngâm mật ong trước bữa ăn tối, mỗi lần 1 chén con ( khi dùng có thể pha thêm cùng một chút rượu). Chú ý mỗi ngày chỉ nên dùng 1 lần và trong vòng một tuần, sau đó nên nghỉ một tuần rồi sang tuần kế tiếp mới lại sử dụng lại.
– Đối với phụ nữ: nên sử dụng nhung hươu ngâm mật ong vào trước bữa cơm tối hoặc sáng bằng cách lấy khoảng ½ chén con sản phẩm nhung hươu ngâm mật ong , sau đó cho thêm một chút nước cơm và đặt vào nồi cơm hâm nóng khi cơm đã cạn nước từ 7-10 phút. Khuấy đều lên và uống ngay khi còn nóng.