Mật ong ngày càng được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi bởi những công dụng bị bệnh tuyệt vời cho sức khỏe như giảm ho, giảm vết sưng đau, làm lành vết thương. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mật ong được bán nhưng người tiêu dùng lại rất lo lắng về chất lượng sản phẩm như thế nào? Thật giả lẫn lộn khó kiểm soát. Hãy cùng Tra cứu dược liệu tìm hiểu mẹo phân biệt mật ong thật và mật ong giả bị pha trộn đơn giản sau nhé!
Mật ong hiện đang được bán tràn lan trên thị trường khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm
Công dụng của mật ong đối với sức khỏe
Mật ong là chất lỏng sánh, mùi thơm, vị rất ngọt. Mật ong được biết đến là một gia vị trong nấu ăn, thế nhưng nguyên liệu tự nhiên này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các thành phần khác có tác dụng chữa bệnh.
Chữa ho khan, ho đờm
Dùng mật ong chữa ho là một cách trị ho dân gian mà rất nhiều người đã áp dụng và đạt được hiệu quả rõ rệt. Dưới đây là một số cách trị ho bằng mật ong mà bạn có thể áp dụng:
Bài thuốc mật ong quất:
- Chọn 3-4 quả quất xanh, rửa sạch, cho vào 1 cái chén nhỏ. Đổ mật ong ngập quất và hấp trong nồi cơm (hoặc hấp cách thủy) khoảng 15 phút. Sau khi hấp xong có thể uống trực tiếp, từ từ để nước mật trôi xuống họng là dịu và giảm ho.
Chữa bỏng
Mật ong có tác dụng khử trùng, giảm viêm và sưng tấy. Do đó, từ xa xưa, loại thực phẩm này đã được dùng như một loại thuốc để trị bỏng tại nhà và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, loại mật ngọt này còn có thể rút ngắn thời gian phục hồi của da sau khi bị tổn thương mà không để lại quá nhiều sẹo.
Ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản
Trong bài viết trên tạp chí British Medical Journal, GS Mahantayya V Math thuộc Đại học Y ở Kamothe (Ấn Độ) đã khẳng định: “Mật ong với độ kết dính gần 126 lần cao hơn độ kết dính của nước – phủ kín thành đường tiêu hóa, tạo rào cản ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày – thực quản”.
Nâng cao hiệu quả chữa lành vết thương
Tác dụng của mật ong có thể giúp khử trùng và làm lành vết thương nhanh chóng. Đồng thời, nó còn có công dụng giúp giảm đau, hạn chế mùi và thu nhỏ kích cỡ của vết thương. Thực phẩm này cũng hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn chống lại thuốc kháng sinh hoặc tình trạng lở loét trong thời gian dài.
Trị mụn trứng cá hiệu quả
Mật ong đem lại nhiều lợi ích làm đẹp tuyệt vời cho chị em phụ nữ. Tính kháng khuẩn và kháng nấm của mật ong có thể ngăn chặn vi khuẩn hình thành mụn trứng cá. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của thực phẩm này cũng sẽ làm dịu tình trạng sưng đỏ và kích ứng da.
Cách thực hiện:
- Đắp một ít mật ong nguyên chất lên vùng da bị mụn trứng cá và ngồi chờ trong 10–15 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước ấm.
- Bạn cũng có thể thử một số công thức làm mặt nạ mật ong trị mụn trứng cá kết hợp với với các nguyên liệu tự nhiên khác để tăng hiệu quả chữa trị.
Tham khảo thêm: Mẹo trị mụn trứng cá bằng cây chó đẻ
Dưỡng ẩm và làm trắng da
Mật ong là một chất dưỡng ẩm dành cho da nhạy cảm hoàn toàn tự nhiên, có tác dụng hút ẩm từ không khí và thấm sâu vào da. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa và vitamin C là hai thành phần giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa da
5 cách nhận biệt mật ong thật, giả
1. Dùng hành tươi thử mật ong
Cách làm: Lấy cọng hành tươi nhúng vào cốc mật ong
Kết quả:
- Cọng hành héo = >> mật ong nguyên chất thật
- Cọng hành không héo =>> Mật ong giả, pha tạp
Mật ong thật làm cọng hành bị héo
2. Thử mật ong thật với trứng gà
Cách làm: Cho lòng đỏ trứng gà vào 1 cái bát. Sau đó, đổ mật ong lên ngập trứng để khoảng 5-7 tiếng
Kết quả:
- Mật ong làm chín trứng =>> Mật thật
- Trứng không chín =>> Mật giả
Mật ong thật làm chín trứng gà
3. Nhỏ vào cốc nước lọc
Cách làm: Bạn lấy một cốc nước lọc sạch, nguội và nhỏ mật ong vào
Kết quả:
- Mật ong không tan mà tròn vo rơi xuống đáy cốc => mật thật
- Mật tan ngay khi rơi xuống nước => Mật giả
Khi cho mật ong vào nước, mật ong thật không bị pha loãng
4. Thử mật ong với giấy thấm
Cách làm: Nhỏ 1 giọt mật ong lên giấy thấm nếu mật ong tròn vo, không thấm ra giấy thì đấy là mật ong thật. còn ngược lại, nếu mật loang ra, thấm ngay vào giấy thì là mật ong giả.
Tuy nhiên, bạn cần biết rằng trong mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và trong mật ong chứ đến 17,2% là nước. Và lượng nước trong mật cao hay thấp còn tùy thuộc vào loại mật, vào mùa khai thác mật (mùa mưa, hay mùa nắng ráo).
Kết quả:
- Mật càng loãng =>> Nhỏ vào giấy càng nhanh loang
- Mật càng đặc =>> Loang chậm hơn
Mật ong đặc sẽ loang chậm hơn trên giấy thấm
5. Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh
Cách làm: Cho một hũ mật ong nhỏ vào ngăn đá tủ lạnh 7h – 1 ngày
Kết quả:
- Nếu mật ong cô đặc, quánh lại dẻo như kẹo kéo => Mật thật
- Nếu mật cô lại nhưng cứng ngắc và lắng cặn đường => Mật pha, kém chất lượng, mật giả
Mật ong kém chất lượng sẽ có lớp cặn đường khi bỏ trong tủ đá