Cách ngâm rượu củ mật nhân tốt nhất

Mật nhân là loại dược liệu quý với rất nhiều công dụng chữa bệnh và giúp tăng sức khỏe con người. Một trong những cách sử dụng củ mật nhân để phát huy công dụng tốt nhất của loại dược liệu này chính là ngâm rượu. Bạn đã biết cách ngâm rượu củ mật nhân chuẩn nhất chưa?

Cách ngâm rượu củ mật nhân tốt nhất 1
 
Củ mật nhân

Mật nhân

Cây mật nhân hay còn được gọi là cây bá bệnh, cây bách bệnh…là loại cây mộc, cây thường mọc hoang trong những cánh rừng thưa.
Ở Việt Nam, cây xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và Đông Nam Bộ

Các bộ phận thường dùng để làm thuốc:

  • Củ
  • Rễ
  • Vỏ thân

Xem thêm: Hình ảnh nhận biết cây bá bệnh, cây mật nhân

Rượu củ mật nhân có tác dụng gì?

Trong rất nhiều các nghiên cứu khoa học, đã cho ra kết luận: Trong rễ, củ mật nhân có nhiều hoạt chất quý: tritecpenoit, alcaloiit và quasinoide , những hoạt chất này vô cùng quý bởi nó rất tốt cho cơ thể con người. Chính bởi trong rễ, củ mật nhân có hoạt chất này nên khi ngâm rượu, rượu mật nhân có những tác dụng sau:

Tăng cường chức năng sinh lý một cách tự nhiên nhất bằng cách kích thích cơ thể sản sinh ra hormone giới tính testosteron. Giúp duy trì trạng thái cương dương, kéo dài thời gian quan hệ và điều trị nhưng bệnh về sinh lý nam: liệt dương, mộng tinh, tăng chất lượng và số lượng tinh trùng….

Giúp điều trị những chứng bệnh về xương cốt: thấp khớp, xương khớp, bệnh gút hiệu quả, bằng cách uống rượu rễ, củ mật nhân hoặc lấy rượu xoa bóp chỗ xương khớp đau iúp giảm đau do viêm khớp, sưng khớp và củng cỗ cải thiện chức năng khớp.

Giảm stress, mệt mỏi bởi theo Đông y trong rễ, củ mật nhân có tính mát, có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ khí huyết, giảm stress, mệt mỏi, giúp chữa các bệnh về huyết áp

Ngoài ra sử dụng rễ, củ cây mật nhân còn có rất nhiều tác dụng: chữa các bệnh về tiêu hóa, các bệnh về gan và bảo vệ gan…nếu biết cách sử dụng đúng cây mật nhân còn có những tác dụng sau:

  • Điều trị chứng khó thở
  • Say rượu
  • Phòng tránh cảm mạo
  • Nôn mửa
  • Tẩy giun
  • Trị các bệnh ngoài da: ghẻ lở

Xem thêm: Cây bá bệnh công dụng và cách dùng

                   Cây mật nhân và những tác dụng đáng quý

Cách ngâm rượu củ mật nhân

Chọn rễ, củ mật nhân

  • Rễ, củ mật nhân khi chọn ngâm rượu chọn những củ sâu, bị dập hay thối hỏng.
  • Khi thái rễ, củ mật nhân ra có màu vàng tươi, rễ không có lõi, khi thái các miếng còn bám phần vỏ rễ màu vàng nhạt bên ngoài ( Nếu là thân cây người ta sẽ tuốt bỏ vỏ đi, vì vỏ cây này có màu xanh đen)
  • Chọn củ, rễ cây có thớ đều nhau và không có các đoạn đứt do mắt hoặc nhánh gây nên
  • Khi rễ, củ mật nhân qua lượt phơi khô sẽ có mùi thơm đặc trưng do tinh dầu và các hoạt chất từ cây thuốc này phát ra.
  • Khi nhấm phần rễ củ của loại dược liệu này có vị đắng tê đầu lưỡi

Sơ chế rễ, củ mật nhân

  • Củ rễ  mật nhân khi thu về đem rửa sạch qua nhiều lần nước.
  • Nên ngâm phần rễ củ mật nhân trong ngày là tốt nhất để loại bỏ tận gốc các chất bẩn.
  • Khi sạch hết đất bẩn, đem thái phần rễ củ mật nhân thành từng lát mỏng.
  • Đem tất cả các lát ra phơi nắng cho khô.
  • Chỉ cần phơi rễ cây mật nhân qua một nắng là có thể đem ngâm rượu được.

Chuẩn bị bình ngâm rượu

  • Chọn bình ngâm thủy tinh hoặc bình sứ có nắp đậy
  • Chọn dung tích bình thì tùy vào số lượng rễ cây mật nhân ngâm với bao nhiêu lít rượu
  • Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa để ngâm rượu bởi rượu ngâm lâu dài trong bình nhựa dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể

Chọn rượu để ngâm với củ mật nhân

  • Chọn rượu trắng ngâm, tốt nhất là rượu nếp càng ngon
  • Nên chọn rượu có nồng độ: 40-45 độ( rượu nồng độ cao quá đem ngâm sẽ khó uống)

Cách ngâm rượu rễ, củ mật nhân

  • Bỏ phần rễ, củ mật nhân đã chuẩn bị vào bình
  • Đổ lượng rượu vào đậy nắp kín
  • Tỉ lệ rượu và mật nhân:1kg rễ, củ cây mật nhân cùng 5 lít rượu trắng
  • Ngâm khoảng 40 ngày có thể sử dụng
  • Rượu ngâm chỉ 1 vị mật nhân

Cách ngâm rượu củ mật nhân 1

Rượu mật nhân ngâm độc vị

Lưu ý:

Vị của rễ, củ mật nhân rất đắng nên rượu mật nhân cũng có vị như vậy. Những người uống được đắng thì không sao nhưng đa phần người bình thường đều rất khó uống bởi vị đắng làm tê đầu lưỡi, xộc xuống vòm họng khiến người dùng khó sử dụng

Vì vậy khi ngâm rượu rễ, củ mật nhân bận nên ngâm cùng thêm những vị thuốc để giảm độ đắng. Bạn có thể kết hợp với những vị thuốc dưới đây:

  • Chuối hột và táo mèo: Loại này có vị ngọt, làm giảm vị đắng của rượu hiệu quả.
  • Sáp ong: Có chứa vị ngọt của đường nên giúp trung hòa vị đắng, rượu sẽ dễ uống hơn.
  • Nho khô: Có vị ngọt thanh, phù hợp ngâm với rượu cây mật nhân.
  • Đinh lăng: Có vị ngọt, tính mát, hơi đắng nhưng không đáng kể

Cách ngâm rượu rễ, củ mật nhân với những vị thuốc khác:

Rượu ngâm củ mật nhân với táo mèo và chuối hột

Chuẩn bị

  • Rễ, củ mật nhân: 1kg
  • Chuối hột: 1kg
  • Táo mèo: 1,5 – 2 kg (đã phơi khô)
  • Rượu trắng: 10 lít ( 40-45 độ)

Cách ngâm và sử dụng

  • Bỏ tất cả các loại thuốc chuẩn bị vào bình thủy tinh
  • Đổ lượng rượu tương ứng vào
  • Đậy nắp bình
  • Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát
  • Ngâm khoảng 30-40 ngày có thể sử dụng

Ngâm rượu củ  mật nhân ngâm cùng sáp ong

Chuẩn bị

  • Sáp ong: 1 kg
  • Rễ củ mật nhân: 1kg ( đã sơ chế sạch, thái lát)
  • Rượu trắng ngon: 9 – 10 lít ( 40-45 độ)

Cách ngâm và sử dụng

  • Cho sáp ong và rễ củ mật nhân vào trong bình thủy tinh
  • Đổ 9 đến 10 lít rượu vào bình sao cho ngập hết toàn bộ nguyên liệu bên trong.
  • Thời gian ngâm khoảng 40 ngày là có thể sử dụng được rượu.

Ngâm rượu củ mật nhân với nho khô

Chuẩn bị

  • Rễ củ mật nhân: 1 kg( đã thái lát)
  • Nho khô: 1kg
  • Rượu trắng: 10 lít ( 40-45 độ)

Cách ngâm và sử dụng

  • Cho củ mật nhân và nho khô đã chuẩn bị như trên vào bình thủy tinh
  • Đổ 10 lít rượu trắng cho ngập dược liệu và đậy kín bình lại
  • Ngâm trong khoảng 30 – 40 ngày là có sử dụng được.

Rượu mật nhân ngâm với rễ đinh lăng, chuối hột rừng

Nguyên liệu:

  • Rễ củ mật nhân: 1kg ( đã sơ chế sạch, thái lát)
  • Rễ đinh lăng: 0,5 kg( đã sơ chế sạch thái lát mỏng)
  • Chuối hột rừng ( đã được sao vàng hạ thổ): 0,5 kg
  • Rượu trắng: 10 lít

Cách ngâm và sử dụng

  • Rễ củ mật nhân và rễ đinh lăng đem thái nhỏ rồi sao vàng hạ thổ
  • Chuối hột rừng đem nướng vàng cả quả
  • Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình
  • Đổ 10 lít rượu ngập trong bình.
  • Ngâm khoảng 20-30 ngày có thể sử dụng

Xem thêm: Cây mật nhân và những tác dụng đáng quý

Vì lợi nhuận nên nhiều cơ sở, người bán đã dùng rễ cây khác giả thành rễ cây mật nhân ngâm rượu. Điều này không những khiến người dùng tiền tất tật mang còn nguy hiểm tới tính mạng người. Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, người dùng cần thận trọng khi mua rượu cây mật nhân hoặc mua rễ củ mật nhân uy tín, chất lượng. Nên đến nhưng cơ sở bán uy tín, có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng.

Nếu bạn không thể mua được củ mật nhân về ngâm, bạn có thể sử dụng cao mật nhân thay thế, không tốn thời gian ngâm rượu mà vẫn giữ đúng được chất lượng, dược tính của cây mật nhân. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Thuốc Nam Online để tìm mua chọn lựa cao mật nhân an toàn, nguyên chất 100%, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo

Ngoài ra các bạn có thể nghe tư vấn và tìm hiểu thêm về công dụng và cách dùng các loại cây dược liệu khác qua số tổng đài tư vấn 18006521 hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy.

 

Ý kiến của bạn