Công dụng của rễ cây mật nhân ngâm rượu là gì

Cây mật nhân là loại cây dược liệu được đồn thổi có tác dụng chữa bách bệnh. Có nhiều cách để chế biến rễ cây mật nhân thành thuốc để chữa bệnh, nhưng có lẽ phương pháp được sử dụng nhiều nhất là ngâm rượu. Các bạn đã biết công dụng của rễ cây mật nhân ngâm rượu là gì chưa? Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn biết thêm về rễ cây mật nhân và công dụng của rễ cây mật nhân.


 
Thân rễ cây mật nhân

Cách nhận biết cây mật nhân

  • Cây mật nhân hay còn có tên gọi cây bá bệnh, cây bách bệnh vì theo dân gian đồn cây có khả năng chữa được bách bệnh, trăm bệnh.
  • Cây thuộc loại thân gỗ, cây cao sống ở dưới tán những cây lớn trong rừng

Những bộ phận của cây mật nhân đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh

  • Vỏ thân,
  • Rễ,

Đây đều là những bộ phận được dùng làm thuốc chữa bệnh . Nhưng bộ phận tốt nhất của cây mật nhân đó là thân và củ, rễ có tác dụng chữa bệnh nhiều nhất. Khi ngâm rượu, sử dụng rễ cây mật nhân là hợp lý nhất.

Xem thêm: Hình ảnh nhận biết cây bách bệnh, cây mật nhân

Công dụng của rễ cây mật nhân ngâm rượu

Có nhiều cách để sử dụng rễ cây mật nhân làm thuốc chữa bệnh. Nhưng cách thông dụng nhất và hiệu quả nhất được mọi người ưa chuộng nhất đó là ngâm rượu.

Theo nghiên cứu khoa học, trong rễ cây mật nhân có chứa những dược chất quý: tritecpenoid, alcaloid và quasinoide. Đây là những dược chất rất tốt cho cơ thể con người. Chính vì trong rễ cây mật nhân có những dược chất quý này nên rễ cây mật nhân ngâm rượu có những tác dụng sau:

Tăng cường chức năng sinh lý nam giới, kích thích cơ thể sản xuất hormone giới tính testosteron một cách tự nhiên nhất. Chống lão hóa sinh dục. ngăn chặn sự suy giảm sinh lực khi bước vào tuổi trung niên. Ngoài ra nó còn giúp điều trị các bệnh: xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, tăng khả năng sinh lý. Hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tinh dịch, mật độ tinh trùng lưu động, chữa những bệnh về rối loạn cương dương giúp tạo ra hứng thú giữ “lửa yêu”.

Dùng rễ cây mật nhân còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gân xương đau nhức, tê chân tay, đau thắt lưng, thấp khớp và bệnh gút. Bởi rễ cây mật nhân có tính mát, giúp đào thải acid uric ra ngoài, làm giảm các triệu chứng của bệnh gout. Giúp giảm những triệu chứng đau đớn của bệnh gút và những bệnh về xương khớp, củng cố các chức năng khớp.

Y học cổ truyền quan niệm công dụng của rễ mật nhân có tác dụng bồi bổ khí huyết, giảm stress mệt mỏi, giảm suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh bởi dược tính của rễ cây mật nhân có tính mát, vị đắng giúp cơ thể thư thái và giảm căng thẳng nhanh chóng

Rễ cây mật nhân còn giúp tăng sức năng lượng, tăng sức dẻo dai, giúp hệ miễn dịch được tăng cường, phòng chống được rất nhiều bệnh , giúp cơ thể khỏe hơn, tràn đầy năng lượng

Xem thêm: Cây mật nhân và những tác dụng đáng quý

Ngâm rượu rễ mật nhân

Cách chọn rễ mật nhân

  • Chọn rễ mật nhân nên chọn những rễ tươi không bị dập, nát, không bị sâu
  • Lựa những rễ có màu vàng tươi, thớ đều không bị đứt đoạn
  • Khi thái các lát rễ còn bám phần vỏ rễ màu vàng nhạt bên ngoài ( Nếu là thân cây người ta sẽ tuốt bỏ vỏ đi, vì vỏ cây này có màu xanh đen)
  • Khi phơi rễ mật nhân lên sẽ có mùi thơn đặc trưng
  • Nhấm phần rễ có vị đắng tê đầu lưỡi là rễ mật nhân chuẩn

Chọn rượu ngâm rễ cây mật nhân

  • Sử dụng rượu trắng bình thường
  • Tốt nhất là rượu nếp ngon để rượu ngâm được ngon hơn
  • Rượu tầm 40-45 độ là hợp lý

Chọn bình ngâm rượu cây mật nhân

Với bình ngâm rượu, chỉ nên lựa chọn hai chất liệu là: Thủy tinh hoặc sành sứ. Tuyệt đối không sử dụng chất liệu nhựa dẻo để chứa rượu. Khi để rượu lâu dài trong bình nhựa dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể.

Dung tích bình thì tùy vào số lượng rễ cây mật nhân ngâm với bao nhiêu lít rượu.

Sơ chế rễ cây mật nhân trước khi ngâm rượu

  • Rễ cây mật nhân đem rửa sạch qua nhiều lần nước.
  • Nếu ngâm được trong ngày là tốt nhất để loại bỏ tận gốc các chất bẩn.
  • Sau khi rửa sạch, người dùng thái rễ cây mật nhân thành các lát mỏng.
  • Đem tất cả các lát ra phơi nắng cho khô.
  • Phơi rễ cây mật nhân qua một nắng là có thể đem ngâm rượu được.

Cách ngâm rượu mật nhân

  • Đem bỏ số lượng mật nhân đã sơ chế ở trên vào bình
  • Đổ lượng rượu vào
  • Ngâm theo tỉ lệ: 1kg rễ cây mật nhân và 5 lít rượu trắng
  • Đậy năp bình kín, đặt nơi khô ráo thoáng mát
  • Ngâm khoảng 1 tháng là sử dụng được
  • Ngâm càng lâu càng thơm ngon

Tuy nhiên

Khi ngâm rượu mật nhân nhiều người thấy đăng và khó uống. Chính vì vậy khi ngâm rượu rễ, mật nhân bạn có thể ngâm cùng những vị thuốc dưới đây để giảm độ đắng và giúp rượu thơm ngon hơn:

  • Chuối hột
  • Táo mèo
  • Sáp ong
  • Nho khô
  • Đinh lăng

Các bạn có thể xem thêm cách ngâm rượu mật nhân kết hợp với những vị thuốc trên qua: Cách ngâm rượu củ mật nhân tốt nhất

Xem thêm:  Cao mật nhân là gì, cách nấu và sử dụng cao mật nhân

Để tìm hiểu thêm về cây mật nhân cũng như các loại dược liệu quý các, các bạn có thể tìm đến website tracuuduoclieu.vn. Hoặc các bạn có thể mua cao mật nhân hoặc muốn giải đáp tư vấn bằng việc liên hệ trực tuyến qua Thuốc Nam Online  đây là  địa chỉ tin cậy các bạn có thể tìm đến khi cần mua những loại cao dược liệu quý như rễ mật nhân. Các loại dược liệu của tra cứu dược liệu đưa ra trên thị trường đều đã được  nghiên cứu kỹ lưỡng với những bằng chứng khoa học không thể phủ nhận, được thử độc tính cẩn thận, thử tác dụng dược lý tại các trung tâm lớn và thử lâm sàng trên bệnh nhân. Các nghiên cứu chuyên sâu về chiết xuất thành phần hoạt chất trong dược liệu đảm bảo hiệu quả tối đa.

Bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn 18006521  hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy.

 

Các thông tin trên Website được dựa trên Cuốn Danh lục cây thuốc Việt Nam, cây thuốc và động vật làm thuốc