Hình ảnh nhận dạng cây ráy gai

Từ xa xưa cây ráy gai rất gần gũi với đời sống người dân vì công dụng của nó. Đông y cho rằng, thân rễ ráy gai có vị cay, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tán ứ, được coi là vị thuốc hay. Ráy gai có thể chữa nhiều bệnh… Tuy vậy không phải ai cũng biết về hình ảnh cây ráy gai, bởi mọi người chỉ nghe về công dụng. Sau đây là những hình ảnh của cây ráy gai

Đặc điểm cây ráy gai

Cây ráy gai hay còn gọi là củ chóc sơn, sơn thục gai, rau mác gai, rau chân vịt, khoai sọ gai, cây cừa, k’lạng đờn.

Cây ráy gai là cây thảo cao 0.4 – 0.7, Thân rễ nằm ngang, chia nhiều đốt. Đây là loại cây ưa nước có thể chịu bóng, thường mọc thành đám lớn bờ ao hồ, bờ suối hay kênh rạch. Cây sinh trưởng, phát triển gần như quanh năm, ra hoa quả nhiều và có khả năng đẻ nhánh khỏe. Khi quả chín rụng, phát tán nhờ nước.

Đặc điểm nhận dạng:

: Lá mọc thẳng từ thân rễ, mép nguyên, lá non hình mũi tên, lá già xẻ lông chim, các thùy hình mác, đầu nhọn, mắt dưới có gai ở gân giữa; cuống lá mập, dài hơn phiến lá, phủ dầy gai, gốc có bẹ.

Thân: thân nằm ngang, chia nhiều đốt

Cụm hoa: Cụm hoa là mọt bông mo, có cuống dài hơn hoặc bằng mo, có gai; mo mở ở phần gốc và xoắn lại ở phần trên, trục hoa hình trụ ngắn, mang toàn hoa toàn lưỡng tính; bao hoa có 4-6 thùy, nhị 4-6,chỉ nhị ngắn; bầu hình trứng.

Quả mọng, có gai ngắn ở đỉnh.

Bộ phận sử dụng:

Thân cây rễ cây

Cách dùng: cây thường thu hái vào mùa thu đông, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng, ngâm nước phèn và nước gừng, rồi đồ cho mềm, thái mỏng, sao.

Tác dụng cây ráy gai:

  • Ráy gai được dùng làm thức ăn hàng ngày như một loại rau củ.
  • Theo kinh nghiệm dân gian, ráy gai được dùng để chữa ho, đau bụng, phù tũng.
  • Ráy gai chữa tê thấp, bàn chân tay tê buốt, lưng đầu gối đau.
  • Ráy gai chữa sốt rét, viêm gan, vàng da
  • Ráy gai chữa ung nhọt, sưng qiau bị.
  • Ngoài ra ở một số nước nhưẤn Độ, thân rễ được dùng làm thuốc trị đau ngực; lá và rễ dùng trị bệnh trĩ; cuống lá giã ra thêm nước cho trâu bò uống trị bệnh đau ngực.

Xem thêm: Các bài thuốc dân gian từ củ ráy gai

Một số hình ảnh quen thuộc cây ráy gai

Tác dụng cây ráy gai: 1

Thân cây ráy gai

Tác dụng cây ráy gai: 2

Lá cây ráy gai

Tác dụng cây ráy gai: 3

Hoa cây ráy gai

Tác dụng cây ráy gai: 4

Quả ráy gai

Xem thêm: Củ ráy gai chữa bệnh gì

Trên đây là một số hình ảnh dễ nhận biết về cây ráy gai. Nếu cần tư vấn và tìm hiểu thêm về công dụng và cách dùng các loại cây dược liệu bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn 18006521 hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy.

Ý kiến của bạn