Như mọi người đã biết Tỏi như một gia vị, hương liệu không thể thiếu trong các món ăn, thực phẩm. Nó là một trong những loại thảo mộc ẩm thực được sử dụng phổ biến trên thế giới. Tỏi cũng rất phổ biến trong các sản phẩm sức khỏe vì có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch, phòng chống cảm cúm, ho, hỗ trợ giảm cân và các bệnh về tim mạch.
Tỏi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống cảm cúm, sổ mũi, ho, sốt
Mục lục
Thành phần hóa học chính của tỏi bao gồm 17 axit amin, hơn 33 OSCs, 8 khoáng chất (canxi, kali, magiê, germanium, selen, đồng, kẽm và sắt), vitamin (A, B1, B2, B3 B6, B12 , C, D, E), và một số enzym (allinase). (6) Khoảng 100 hợp chất organosulfur đã được xác định trong EO tỏi từ Allium sativum, với diallyl sulfide, diallyl disulfide, allyl methyl sulfide và diallyl trisulfide là các hợp chất chính. Đây là những hợp chất có tính kháng khuẩn tốt, chống viêm cao.
7 công dụng của Tỏi không phải ai cũng biết
1. Sức khỏe tim mạch
Tỏi và các chế phẩm của nó đã được công nhận rộng rãi là tác nhân phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sử dụng tỏi có tác dụng đáng kể trong việc hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế kết tập tiểu cầu và tăng hoạt động tiêu sợi huyết.
- Cả hai nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng trên các chế phẩm Tỏi khác nhau đều chứng minh những tác dụng có lợi cho tim mạch này.
- Sử dụng Tỏi và các chế phẩm của nó trên đối tượng mắc chứng xơ vữa động mạch do chế độ ăn nhiều cholesterol gây ra, kết quả cho thấy trên đối tượng nghiên cứu giảm 50% các tổn thương do mảng xơ vữa, đặc biệt là ở động mạch chủ.
- Hầu hết các nghiên cứu trên người về tác dụng hạ lipid máu của Tỏi và các chế phẩm từ Tỏi đều mô tả sự giảm đáng kể cholesterol và triglycerid huyết thanh.
2. Cải thiện chức năng miễn dịch
Tác dụng y học của tỏi đã được ghi nhận rõ ràng, và các sản phẩm tỏi tự nhiên đã được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn có hiệu quả.
Các kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng Tỏi giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích một số loại tế bào như đại thực bào, tế bào lympho, tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào bạch cầu bằng các cơ chế bao gồm điều chỉnh bài tiết cytokine, sản xuất immunoglobulin, thực bào và đại thực bào sự kích hoạt.
Trong một nghiên cứu khác, tỏi nghiền sống có hoạt tính kích hoạt 7 gen liên quan đến miễn dịch và trao đổi chất ở người. Các tế bào của hệ thống miễn dịch được gọi là Bạch cầu trung tính là một loại thực bào và thường được tìm thấy trong máu. Trong giai đoạn bắt đầu (cấp tính) của viêm, đặc biệt là do nhiễm vi khuẩn, tiếp xúc với môi trường và một số bệnh ung thư, bạch cầu trung tính là một trong những phản ứng đầu tiên của các tế bào viêm di chuyển đến vị trí viêm.
==> Kết quả của một nghiên cứu chứng minh rằng các hợp chất organosulfur nhất định có thể kích hoạt hoạt động chức năng của bạch cầu trung tính và có thể đóng vai trò là chất điều chỉnh phản ứng sinh học bằng cách tăng cường chức năng thực bào.
Tỏi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
3. Chống nấm, vi khuẩn
Một loại kem bôi âm đạo có chứa tỏi và cỏ xạ hương đã được thử nghiệm và có hiệu quả tương đương với kem bôi âm đạo Clotrimazole (Canesten) để điều trị viêm âm đạo do nấm candida.
Nhiều chế phẩm và sản phẩm đã sử dụng allicin được chiết xuất từ tỏi để chống lại các tác nhân lây nhiễm. Dựa trên các báo cáo, hoạt động diệt khuẩn của allicin đã được xác minh chống lại các mầm bệnh quan trọng, bao gồm Enterococcus spp, Bacillus spp, Helicobacter pylori, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Salmonella typhimurium và Vibrio cholera, cũng như các chủng Staphylococcus aureus kháng methicillin.
Tỏi còn có tác dụng ức chế đối với giun sán trưởng thành. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi do chứa các hợp chất lưu huỳnh như allicin có thể trì hoãn và ngăn chặn sự phát triển của các loại ký sinh trùng như Leishmania major, Crithidia fasciculata, Leptomonas colosoma, Giardia lamblia, Tetratrichomonas gallinarum, Cryptosporidium baileyi, Plasmodium berghei, Histomonas meleagridis.
4. Chống ung thư
Weisberger và Pensky đã được thực hiện để xác định vai trò ngăn ngừa và chống ung thư của thành phần chính của tỏi.
==> Kết quả cho thấy tỏi ức chế sự phát triển của tế bào khối u trên mô hình thí nghiệm. Các thành phần của tỏi đã được tìm thấy để ngăn chặn liên kết cộng hóa trị của các chất gây ung thư với DNA, tăng cường sự suy thoái của các chất gây ung thư, có đặc tính chống oxy hóa và nhặt rác gốc tự do, đồng thời điều chỉnh sự tăng sinh tế bào, quá trình chết và phản ứng miễn dịch.
5. Kiểm soát cholesterol
Bổ sung dầu tỏi vào chế độ ăn không chỉ ức chế tăng cholesterol máu mà còn giảm những thay đổi mảng xơ vữa xảy ra ở động mạch chủ, dẫn tới xơ vữa động mạch, bệnh tim và bệnh mạch vành.
6. Giảm nguy cơ các biến chứng bệnh thận và tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2003 công bố trên Comparative Biochemistry and Physiology Part A: Molecular & Integrative Physiology chỉ ra rằng bổ sung dầu tỏi vào thực đơn trong 15 ngày cho thấy có cải thiện đáng kể hoạt động của gan và thận.
Ngoài ra, nó cũng ngăn chặn các biến chứng sức khỏe do bệnh tiểu đường như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thận và bệnh thần kinh.
Tỏi giúp giảm nguy cơ các biến chứng bệnh thận và tiểu đường
7. Kiểm soát insulin tốt hơn
Sử dụng 100mg dầu tỏi/1kg trọng lượng cơ thể cách ngày trong 3 tuần cho thấy tăng đáng kể tốc độ bài tiết insulin. Nó cũng cho thấy tăng độ nhạy insulin và cải thiện kiểm soát đường huyết.
Cách dùng tỏi đúng cách và hiệu quả
Mặc dù Tỏi tía rất tốt cho sức khoẻ, nhưng đa số mọi người vẫn chưa biết cách dùng đúng loại “gia vị thuốc” này.
Thói quen vẫn là dùng tỏi làm gia vị chiên, xào cùng với thức ăn. Điều này sẽ làm mất đi phần lớn hoạt chất quý của Tỏi. Ăn tỏi tía sống cũng không hiệu quả vì chất Alliin chỉ có tác dụng khi được chuyển thành Allicin dưới tác dụng của men trong tép tỏi. Hơn nữa dùng tỏi sống mùi rất khó chịu và gây kích ứng dạ dày mạnh, dùng lâu gây giảm thị lực.
Hiệu quả và cao cấp nhất là chiết lấy các thành phần sinh học có trong tép tỏi tía và đóng thành viên nang mềm dầu tỏi tía.
Tại Việt Nam, tác dụng của dầu tỏi đã được các nhà khoa học biết đến từ rất sớm. Viện Hóa học- Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công công nghệ trích ly dầu tỏi tía và chuyển giao cho công ty TNHH Tuệ Linh nhằm ứng dụng vào sản xuất. Công ty TNHH Tuệ Linh đã nghiên cứu bào chế thành công viên nang mềm Dầu tỏi Tuệ Linh chứa 50mg Dầu tỏi tía nguyên chất phục vụ nhu cầu phòng và chữa bệnh của người dân trong nước.
Sản phẩm có công dụng:
- Tăng cường sức đề kháng của cơ thể
- Phòng ngừa và làm giảm các triệu chứng về đường hô hấp do virus, các trường hợp cảm cúm và ho.
- Giảm các triệu chứng gan nhiễm mỡ, cao huyết áp
- Giảm các chứng bụng, ăn uống khó tiêu
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Dầu tỏi Tuệ Linh – sản phẩm vì sức khỏe
Nguồn: Garlic (Allium sativum) Health Benefits by Brett Elliott, Jul 22, 2019, Diet and Nutrition, Herbal Medicine