Gừng là một gia vị cổ điển và được trồng ở nhiều nước vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, gừng được trồng khắp nơi trong cả nước để lấy củ ăn và làm thuốc, dùng trong nước hoặc xuất khẩu.
Trong gừng có từ 2-3% tinh dầu, ngoài ra còn có chất nhựa dầu (5%), chất béo (3,7%), tinh bột và các chất cay như zingeron, zingerola và shogaola.
- Gừng chứa chất chống oxy hóa, kháng viêm, giảm những cơn đau nhức cơ bắp hiệu quả.
- Gừng còn là một vị thuốc giúp sự tiêu hoá, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa đi tả, cảm mạo, phong hàn, làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng.