Phúc bồn tử có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nên từ xưa ông cha ta đã dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Vậy làm các món ngon với phúc bồn tử như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá cách làm dễ dàng thực hiện ngay tại nhà nhé!
Mục lục
1. Ăn phúc bồn tử có công dụng gì?
Phúc bồn tử hay còn gọi là quả mâm xôi chứa chất xơ, sắt, magie, phospho, vitamin C, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa (quercetin và axit ellagic)… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Có khả năng chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do gây hại sinh ra trong cơ thể. Từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì, đột quỵ, ung thư…
- Hàm lượng chất xơ và tannin cao giúp giảm lượng đường trong máu, hạ huyết áp và cholesterol máu.
- Hàm lượng cao vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất collagen. Vì vậy, phúc bồn tử giúp chăm sóc làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa và phục hồi tổn thương da do ánh sáng mặt trời.
- Tốt cho hệ tiêu hóa giúp ngăn ngừa táo bón và tạo môi trường đường ruột khỏe mạnh giúp lợi khuẩn phát triển.
- Phúc bồn tử có chất oxy hóa zeaxanthin, vitamin C giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, chống lại bệnh đục thủy tinh thể.
- Cung cấp lượng calo cho cơ thể, cứ 123g quả phúc bồn từ sẽ bổ sung cho bạn khoảng 64 calo, trong đó có 1g chất đạm, 14g carbohydrate, >1g chất béo.
2. Top 10 món ngon với phúc bồn tử không thể bỏ quả
Biết được nhiều lợi ích của phúc bồn tử với sức khỏe, việc bổ sung chúng vào bữa ăn được rất nhiều người quan tâm nên có rất nhiều cách chế biến món ăn từ loại quả này. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá 10 cách nấu món ăn ngon đơn giản dễ dàng làm tại nhà với phúc bồn tử nhé!
2.1. Sinh tố phúc bồn tử
Món ngon với phúc bồn tử đầu tiên nhất định phải thử làm sinh tố phúc bồn tử. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản gồm 100g phúc bồn tử, nước cốt chanh, đường, sữa đặc, sữa tươi… là có 1 cốc sinh tố thơm ngon.
Cách làm đơn giản như sau:
- Bước 1: Phúc bồn tử bỏ cuống, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Cho vào máy xay lần lượt phúc bồn tử, đường, sữa đặc, sữa tươi, nước cốt chanh rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp đồng nhất. Nếu muốn uống mát, bạn có thể thêm một chút đã viên vào xay cùng.
- Bước 3: Lọc qua rây để loại bỏ những mảnh to. Cho ra cốc rồi thưởng thức. Như vậy là chúng ta đã được 1 cốc sinh tố phúc bồn tử ngon bổ dưỡng.
2.2. Mứt phúc bồn tử
Món ngon với phúc bồn tử thứ 2 là mứt phúc bồn tử. Bạn chỉ cần chuẩn bị phúc bông tử, đường, chanh, nước lọc.
Cách làm đơn giản như sau:
- Bước 1: Phúc bồn tử sau khi hái rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho lượng phúc bồn tử vào nồi, thêm khoảng 200g đường (tùy theo độ ngọt mong muốn), đun đến khi sền sệt. Sau đó thêm một chút nước cốt chanh, đợi nguội, đảo đều.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sẽ được mứt phúc bồn tử.
- Bước 4: Phần mứt thu được cho vào hũ thủy tinh sạch, đóng chặt nắp. Khi ăn thì mang ra sử dụng.
Bạn có thể ăn mứt bồn tử cùng với bánh mì vào buổi sáng, hoặc pha trà phúc bồn tử, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
2.3. Trà phúc bồn tử
Món ngon với phúc bồn tử thứ 3 chúng ta nên thử là trà phúc bồn tử.
Chuẩn bị nguyên liệu: phúc bồn tử hoặc mứt phúc bồn tử, trà xanh, đường, đá viên, trân châu (nếu có)…
Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho trà vào ấm, thêm chút nước sôi, chắt lọc phần nước đầu. Cho 200ml nước sôi và ủ trà. Khi đủ thời gian, lọc bỏ phần bã được phần nước trà.
- Bước 2: Cho vào máy xay phúc bồn tử đã được làm sạch, 50ml nước đường, thêm nước trà phía bên, 1 ít đã viên, đậy nắp và tiến hành xay. Rót ra cốc, thêm đá, trân châu là được cốc trà phúc bồn tử có màu sắc đẹp mặt và ngon hấp dẫn.
Hoặc bạn cũng có thể lấy phần mứt phúc bồn tử làm được ở cách 2 pha với nước trà ở phía trên, khuấy đều, có thể thêm chút bạc hà trang trí cho đẹp mắt.
Như vậy là ta đã được 1 cốc trà phúc bồn tử ngon mát lạnh, sảng khoái cả ngày hè.
2.4. Yogurt phúc bồn tử
Một cách làm món ngon với phúc bồn tử khác dễ thực hiện tại nhà là yogurt phúc bồn tử. Chỉ cần các nguyên liệu đơn giản sau: 15 quả phúc bồn tử, 1 hộp yogurt, đường, đá viên…
Cách làm món yogurt phúc bồn tử như sau:
- Bước 1: Phúc bồn tử sau khi hái, rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Cho 10 quả phúc bồn tử vào dầm nhuyễn với 3 thìa yogurt sao cho phúc bồn tử tiết ra được nước ngon. Bạn có thể xay trong máy sinh tố, thêm chút đá uống ngon mát lạnh.
- Bước 3: Cho phần yogurt và phúc bồn tử còn lại vào hỗn hợp ở bên trên. Trộn đều để thưởng thức.
Như vậy là chúng ta đã có món yogurt phúc bồn tử ngọt ngọt, chua chua, ăn rất thích.
2.5. Soda phúc bồn tử
Một món ngon với phúc bồn tử khác bạn có thể thử là soda phúc bồn tử.
Chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau: 1 lon soda (hoặc 7up), 30ml mứt phúc bồn tử, 10ml nước cốt chanh, phúc bồn tử tươi, lá bạc hà, đá viên.
Cách pha soda phúc bồn tử như sau:
- Bước 1: Cho vào cốc 30ml mứt phúc bồn tử, thêm nước cốt chanh, khuấy đều rồi cho thêm đá viên vào.
- Bước 2: Từ từ rót soda vào cốc đến khi đầy là được 1 ly soda phúc bồn tử mát lạnh, giải khát vào mùa hè rất thích.
2.6. Kem tươi phúc bồn tử
Một món ngon với phúc bồn tử với cách làm cầu kì hơn một chút nhưng chắc chắn không làm các bạn thất vọng là kem phúc bồn tử.
Các nguyên liệu cần phải sử dụng gồm có:
- Phúc bồn tử 100g
- 30g bơ lạt, 40g đường, 100g hạt hạnh nhân đã bào, yến mạch (nếu có)
- Kem không chất béo, phô mai tươi, 160g đường, 1 chút đường vani
- 400ml kem tươi, 2 gói whipping cream, đường…
Cách bước thực hiện:
- Bước 1: Làm hạnh nhân ăn kèm. Bắc chảo lên bếp, giữ lửa vừa, cho bơ lạt đun chảy ra, thêm 40g đường, 100g hạt hạnh nhân đã bào, đường vani cho thơm, đảo luôn tay đến khi vàng.
- Bước 2: Làm kem. Âu 1 cho 400ml kem tươi, lấy máy đánh khoảng 30 giây để kem đặc lại, thêm whipping cream, đánh đến khi kem đông đặc và mịn. Âu 2 lớn cho vào vừa đủ kem không béo, phô mai tươi, đường, 1 chút đường vani. Đánh cho đến khi hỗn hợp đều thì cho kem ở âu 1 vào âu 2, đảo đều.
- Bước 3: Trang trí món ăn. Rắc chút yến mạch xuống cốc, dàn kem làm được ở bước 2 cho đều. Mâm xôi rửa sạch, để ráo rồi rắc lên lớp kem, cứ 1 lớp kem 1 lớp mâm xôi. Lớp cuối cùng rắc hạnh nhân ở bước 1 lên là được 1 cốc kem tươi ngon hấp dẫn rồi.
Vậy là chúng ta đã được món tráng miệng từ quả mâm xôi vạn người mê rồi.
2.7. Kem que phúc bồn tử
Một món ngon với phúc bồn tử trong ngày nắng nóng mà trẻ rất thích là những chiếc kem phúc bồn tử.
Bạn chỉ cần có: quả phúc bồn tử, đường, sữa tươi, sữa đặc.
Cách làm như sau:
- Bước 1: Nghiền nhuyễn quả phúc bồn tử trong máy xay cùng với 50ml nước đường. Lọc qua rây để loại bỏ các mảnh to, cặn.
- Bước 2: Cho vào ca có miệng rót lần lượt sữa tươi không đường, sữa đặc, phúc bồn tử ở bên trên khuấy đều đến khi hòa quyện. Lượng sữa đặc tùy chỉnh theo khẩu vị.
- Bước 3: Múc từng thìa hỗn hợp trên vào khuôn kem, đầy thì nắp khuôn kem lại cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng là được.
Bạn sẽ có được những cây kem màu hồng bắt mắt, ăn ngọt thanh rất dễ chịu trong những ngày hè nóng bức.
2.8. Bánh mì phúc bồn tử
Một trong các món ngon với phúc bồn tử hấp dẫn khác là bánh mì phúc bồn tử. Với màu đỏ của phúc bồn tử cùng màu vàng của bột mì khi nướng cho ra bánh mì rất bắt mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- 350g bột mì.
- 1,5 thìa bột nổi, 1 thìa bột quế, 1/2 thìa baking soda, 1/4 thìa muối.
- 150g đường nâu, 3 thìa dầu hạt cải hoặc dầu hạt nho, 1,5 thìa vani.
- 270g bơ.
- 220g mâm xôi tươi.
- 2 quả trứng.
Cách làm món bánh mì phúc bồn tử như sau:
- Bước 1: Cho vào tô nhỏ lần lượt bột mì, bột nở, bột quế, backing soda rồi dùng máy đánh trứng đánh cho kĩ.
- Bước 2: Cho vào tô lớn lần lượt muối, trứng, bơ sữa, dầu hạt nho, đường nâu, vani, 2/3 quả phúc bồn tử trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Đổ phần tô nhỏ vào, đánh đều cho đến khi mịn.
- Bước 3: Cuối cùng cho hỗn hợp trên vào khay để nướng, nặn theo hình thù mong muốn, cho phần quả phúc bồn tử vào vị trí bánh mình thích. Để lò ở 160 độ C, nướng bánh mì trong khoảng 1 tiếng đến khi vàng nâu, để nguội tầm 10 phút nữa, lấy ra rồi thưởng thức.
2.9. Cupcake phúc bồn tử
Bánh cupcake chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người, từng chiếc bánh với hình thù nhỏ, ngộ nghĩnh có màu vàng rất hấp dẫn.. Loại bánh này thường được thêm các loại trái cây khác nhau để tăng hương vị như phúc bồn tử, việt quất, dâu tây…
Chuẩn bị nguyên liệu làm cupcake phúc bồn tử như sau:
- 125g bơ
- 1 thìa vanilla paste
- 1 thìa bột hạnh nhân
- 2,5 thìa đường bột đã rây lại
- 3/4 thìa bột mì (plain flour) đã rây lại
- 1/2 thìa bột nổi (baking powder)
- 5 lòng trắng trứng
- 50g phúc bồn tử
Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Đun bơ tan chảy rồi lấy 2 thìa cho ra bát, thêm vani rồi khuấy đều cho tan.
- Bước 2: Cho các loại bột mì, bột nổi, bột đường vào trộn đều. Cho lòng trắng trứng vào tô, đánh lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng đến khi tơi bông. Cho hỗn hợp bột vào trộn đều từ dưới lên theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng cho bơ vào, trộn cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Phết 1 lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ lên khay cupcake. Múc hỗn hợp bột thu được vào từng khuôn, thêm mỗi ô khoảng 4 quả mâm xôi, ấn nhẹ tay xuống lớp bánh.
- Bước 4: Cho khuôn vào lò nướng. Nướng khoảng 25 – 30 phút để bánh vàng thơm. Lấy bánh ra để nguội khoảng 10 phút rồi rắc hạnh nhân lên trên.
Nhờ có quả phúc bồn tử bánh cupcake ăn sẽ không bị ngán.
2.10. Ức vịt sốt phúc bồn tử
Mâm xôi không chỉ được dùng để nấu các món ăn ngọt nó còn thích hợp để nấu các món ăn mặn như ức vịt sốt phúc bồn tử. Loại quả này giúp cân bằng hương vị cho thịt vịt cho món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Ức vịt 200g
- Phúc bồn tử 100g
- Ngô 1 bắp, cà rốt 1 củ, măng tây 50g, dâu tây 50ml, cần tây 50g, mứt mâm xôi 50g
- Vang đỏ 100g
- Gia vị: dầu olive, tiêu đỏ, hành tím, lá hương thảo thái nhỏ (nếu có), lá xạ hương thái nhỏ (nếu có)…
Cách bước nấu món ngon với phúc bồn tử này như sau:
- Bước 1: Ướp vịt. Thịt vịt lọc xương được ức vịt có cả da. Khứa phần da, rắc muối, tiêu đỏ, lá hương thảo, lá xạ hương… để ngấm đều gia vị ở cả 2 mặt.
- Bước 2: Xào và luộc rau củ quả. Cà rốt nạo bỏ vỏ, măng tây tước bỏ xơ. Bắc nồi lên bếp, đun nước sôi thì cho cà rốt, măng tây vào. Khi chín thì cho vào tô nước đá sẽ giúp rau củ màu đẹp và ăn giòn ngon hơn. Cuối cùng, cho ít dầu ăn vào chảo, thêm măng tây xào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Bước 3: Chiên bắp ăn kèm. Cho vào tô lần lượt hạt ngô, 1 thìa bột mì, trứng rồi trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho dầu đun đến nóng già thì cho ngô vào chiên thành từng miếng nhỏ.
- Bước 4: Làm nước sốt phúc bồn tử, dâu. Dâu tây bỏ cuống, phúc bồn tử bỏ cuống, rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, cho chút bơ vào, thêm dâu tây, 1/2 phúc bồn tử đảo đều đến khi nhuyễn. Sau đó cho thêm 50ml rượu vang đỏ, 50ml mứt mâm xôi, tiêu đỏ, 50ml nước thu được sốt màu rất hấp dẫn.
- Bước 5: Chiên ức vịt. Bắc chảo lên bếp, chiên phần da trước, khi vàng thì lật chiên mặt còn lại. Cắt nhỏ thịt vịt cho vừa miệng.
- Bước 6: Trang trí món ăn. Phết 1 lớp nước sốt phúc bồn tử lên đĩa, sắp xếp bắp chiên, rau củ xào, thịt vịt cho đẹp mắt. Cuối cùng là rưới 1 chút sốt phúc bồn tử ngọt ngọt chua chua lên thịt vịt để tăng hương vị.
Bạn có thể làm mới thực đơn hàng ngày bằng món ức vịt sốt phúc bồn tử này, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mới mẻ cho cả gia đình.
3. Ăn phúc bồn tử có cần lưu ý gì không?
Nhìn chung, phúc bồn tử là một loại thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi ăn loại quả này như sau:
- Những người dị ứng với phúc bồn tử thì không nên ăn.
- Nếu trước đây bạn đã từng dị ứng với các loại quả mọng thì chú ý khi ăn phúc bồn tử. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ăn thử với lượng ít trước.
- Nên lựa chọn phúc bồn tử sạch, mua ở cửa hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Không nên ăn quá nhiều cùng 1 lúc vì phúc bồn tử chứa hàm lượng chất xơ cao có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
- Trong phúc bồn tử chứa tyramine có thể gây tăng huyết áp đột ngột vì vậy những người đang uống thuốc không nên ăn.
- Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng với lượng vừa phải và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng do nguy cơ gây kích thích co bóp tử cung.
- Những người dùng thuốc điều trị bệnh chứng nhuận tràng thì nên hạn chế sử dụng loại quả này do nguy cơ gây tác dụng ngược, gây mất nước, mất cân bằng điện giải, thậm chỉ ảnh hưởng tới chức năng thận.
- Bạn có thể tăng tối đa hoạt chất dinh dưỡng bừng cách ăn cùng các loại trái cây khác với phúc bồn tử.
Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, phúc bồn tử được chế biến thành khá nhiều món ngon khác nhau từ ngọt đến mặn. Chúc bạn thành công khi nấu các món ngon với phúc bồn tử nhé!