Từ xa xưa, dân ta biết sử dụng trà diệp hạ châu để uống giúp thải độc mát gan và chữa bệnh. Trà diệp hạ châu được sử dụng rất đơn giản, nhanh gọn và dễ uống. Vậy trà diệp hạ châu có tác dụng gì? Cách dùng và bảo quản ra làm sao? Những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.
Trà diệp hạ châu
Mục lục
Diệp hạ châu- chó đẻ răng cưa
- Cây chó đẻ răng cưa hay còn có tên khoa học là Phyllanthus amarus
- Diệp hạ châu hay còn có tên: chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu đắng, cam kiềm, rút đất, khao ham.
- Cây thảo, sống hàng năm hay sống dai, cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
- Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới màu xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm; cuống lá rất ngắn.
- Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn; hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
- Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai; hạt hình 3 cạnh.
- Mùa hoa: tháng 4 – 6; mùa quả: tháng 7 – 9.
Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng diệp hạ châu- chó đẻ răng cưa
Tác dụng của trà diệp hạ châu- chó đẻ răng cưa
- Trà được chế biến từ cây Diệp Hạ Châu mà dân gian thường gọi là “chó đẻ răng cưa”, kết hợp với nhiều loại thảo dược quý trong thiên nhiên được sử dụng rộng rãi để phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh rất thường gặp ó tác dụng mát gan, tiêu độc, chống dị ứng- mụn nhọt.
- Chúng ta có thể thấy ngay tác dụng tích cực cho sức khỏe của loại trà này trong việc giảm thiểu tác dụng tiêu cực của rượu bia tới Gan của chúng ta.Ngoài ra nó còn giúp phụ nữ có làn da đẹp hơn nhờ việc giúp cho Gan lọc chất độc một cách hiệu quả làm giảm đáng kể mụn nhọt.
- Trà diệp hạ châu có một số tác dụng kháng sinh, dùng tươi giã nát với muối chữa đinh râu, mụn nhọt, dùng chữa bệnh gan, sốt, đau mắt.
- Một số tài liệu của Ấn Độ còn cho thấy trong trà diệp hạ châu có vị đắng được dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông sữa.
- Trà diệp hạ châu được sản xuất nhằm mục đích hỗ trợ điều trị viêm gan, viêm da, lở ngứa, mụn nhọt, ngoài ra trà diệp hạ châu cũng giúp ăn ngon, dễ ngủ. Ngoài công dụng chống xơ gan, viêm gan.
- Diệp hạ châu cũng được biết đến một số khả năng khác như giúp tăng tiết mật và tuyến tiêu hóa, nên được dùng hỗ trợ trị gan nhiễm mỡ, giúp lương huyết, giải độc trong hỗ trợ điều trị chứng vàng da. Nhờ chất đắng của diệp hạ châu có tính giải độc nêu nó cũng được dùng trong giải độc phục hồi chức năng gan do rượu bia.
Xem thêm: Cách sử dụng đơn giản trà diệp hạ châu
Cách dùng trà diệp hạ châu
Thông thường có 2 cách pha chế trà diệp hạ châu: đó là trà diệp hạ châu đun tươi và trà diệp hạ châu hãm khô cùng với một số loại thảo dược khác.
Diệp hạ châu tươi:
- Ta chỉ cần thu hoạch cắt 1 nắm cây diệp hạ châu tươi
- Rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội
- Cho vào nồi đun và để uống trong ngày
Diệp hạ châu khô:
Diệp hạ châu khô nguyên cành
Hãm nước sôi với lá Diệp hạ châu khô như hãm nước chè nạm uống, nên uống trong ngày. Hoặc có thể pha thêm một số thảo dược khô khác. Nước Diệp hạ châu có màu nâu sẫm, vị thơm có thể uống thay cho trà. Thời gian đầu có thể bạn sẽ không quen với vị đắng của trà Diệp hạ châu, nếu vậy thì có thể cho thêm một ít cam thảo để tạo vị ngọt nhẹ cho dễ uống.
Bảo quản diệp hạ châu khô
Cách sơ chế diệp hạ châu
- Khi phơi phải trải mỏng, dưới lót tấm vải nhựa để tránh rơi mất hạt, sau 3 ngày phơi nắng trực tiếp hoặc hong gió, quả già sẽ tách vỏ hết. Để kiểm tra độ khô thì ta tiến hành bẻ thân, thấy cây khô giòn là được.
- Thu lấy hạt và cành lá rụng để bảo quản. Hạt để làm giống (thu lấy hạt, loại bỏ tạp chất, phơi lại 1-2 nắng cho khô), lá và cành khô làm thuốc.
- Lá Diệp hạ châu được thu hái từ những chiếc lá bánh tẻ (không quá non mà cũng không quá già), lá xanh đậm vừa đủ dùng là được. Thu hoạch lá về thì rửa sạch, để ráo, phơi dưới nắng nhạt đầu buổi sáng hoặc cuối giờ chiều. Khi trời nắng gắt thì nên đặt lá trong bóng râm.
- Khi phơi nên lật úp lá, cách này sẽ giúp giữ được tối đa sự thất thoát chất dinh dưỡng trong lá đấy. Đến cuối ngày thì lá sẽ săn lại. Lúc này bạn hãy tuốt cuống, nhặt bỏ nhánh lá chỉ để lại những mắt lá xanh nâu và mỏng như tơ. Sau 2 – 3 nắng thì chúng ta sẽ thu được một mẻ lá Diệp hạ châu khô. Ta có thể dùng làm trà uống luôn mà không cần qua sơ chế gì nữa.
Cách bảo quản diệp hạ châu
- Tránh ánh nắng
- Để môi trường khô ráo
- Nhiệt độ quá thấp
- Không nên để chỗ ẩm thấp dễ gây mốc
Một số lưu ý khi dùng diệp hạ châu- chó đẻ răng cưa
Lưu ý khi dùng diệp hạ châu
- Nên tìm mua diệp hạ châu từ những thương hiệu đáng tin cậy hoặc bạn đã nghiên cứu kỹ, không nên tin vào quảng cáo được dán trên nhãn.
- Diệp hạ châu không nên sử dụng hàng ngày, thường xuyên
- Diệp hạ châu chỉ được dùng khi có bệnh, không nên sử dụng để phòng bệnh, vì có thể gây nên mang thêm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe
- Vị thuốc diệp hạ châu sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý
Nguy cơ tiềm ẩn khi dùng diệp hạ châu không đúng cách
- Diệp hạ châu cho thấy một vài tác dụng phụ tiêu cực trong nghiên cứu ở người và động vật. Do đó, bạn nên cẩn thận khi sử dụng loại thảo dược này. Nó có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc tiêu chảy.
- Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia chưa hề công bố liều dùng diệp hạ châu an toàn cho trẻ em.
- Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không được khuyến khích sử dụng thực vật này.
Mặt khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng diệp hạ châu nếu đang trong tình trạng:
- Đái tháo đường
- Rối loạn đông máu
- Sử dụng thuốc làm loãng máu
- Chuẩn bị thực hiện phẫu thuật trong vòng hai tuần
- Sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau