Thất diệp nhất chi hoa (tên khác là cây bảy lá một hoa, chi hoa đầu, thất tử liên, diệp nhất chi mai…) được người dân biết đến với nhiều tác dụng cho sức khỏe. Nên nhiều người đã lấy cây này về ngâm rượu để uống. Vậy thất diệp nhất chi hoa ngâm rượu như thế nào? Tác dụng cụ thể ra sao? Cách dùng? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!
Mục lục
1. Tác dụng của thất diệp nhất chi hoa ngâm rượu
Thất diệp nhất chi hoa là loại cây cỏ nhỏ, sống lâu năm, thường mọc ở khe ẩm tối, suối cao. Người dân thường ngâm rượu loại cây này để sử dụng bởi nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
1.1. Theo y học cổ truyền
Theo y học cổ truyền, thất diệp nhất chi hoa có vị đắng, hơi cay, tính hơi lạnh, có độc, quy vào kinh can. Nhờ những đặc tính này, thất diệp nhất chi hoa ngâm rượu có nhiều công dụng:
- Thanh nhiệt giải độc giúp làm mát cơ thể và loại bỏ độc tố.
- Hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, chỉ thống (làm hết sưng nề và giảm đau) nên được dùng trong trường hợp viêm amidan, viêm khí phế quản cấp và mạn tính, nhọt độc, viêm sưng tuyến vú…
- Bình suyễn chỉ khái tức làm hết hen suyễn và giảm ho.
- Phong định (chống co giật) trong trường hợp trẻ em bị sốt cao
- Giải độc khi bị rắn độc cắn, hay nhọt độc…
1.2. Theo nghiên cứu hiện đại
Theo nghiên cứu hiện đại, thất diệp nhất chi hoa có chứa glucozit, đặc biệt là paridin, paristaphin, diosgenyl và pennogenyl saponin…. có nhiều tác dụng như sau:
Chống ung thư: Theo “Nghiên cứu hóa học và ứng dụng saponin trong y tế làm chất chống ung thư” của Man Shuli và cộng sự cho thấy chiết xuất saponin của thân rễ cây thất diệp nhất chi hoa có tác dụng chống ung thư phổi, ngăn ngừa khối u phát triển và di căn trên chuột thí nghiệm. Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học khác cũng cho thấy dịch chiết của loại cây này góp phần cô lập tế bào ung thư, đào thải các mô chế, ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan, giúp tăng thời gian sống ở những người bị bệnh ung thư phổi và ung thư dạ dày.
Chống oxy hóa: Theo nghiên cứu “Hoạt tính chống oxy hóa của polysaccharides: Tổng quan về mối quan hệ cấu trúc-chức năng” cho thấy dịch chiết từ thất diệp nhất chi hoa có tác dụng chống oxy hóa mạnh nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây hại. Từ đó giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa các tế bào tổn thương bên trong cơ thể.
Kháng khuẩn: Trong “Công dụng truyền thống, Thành phần hoạt tính và Hoạt tính sinh học của Paris polyphylla Smith: Đánh giá toàn diện về một cây thuốc quan trọng của dãy Himalaya” có chỉ ra rằng dịch chiết thân rễ của cây có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm bao gồm P. aeruginosa, S. aureus, L. innocua, E. coli…
Ngoài ra, loài cây này còn có nhiều tác dụng khác như chống lão hóa, trị giun sán, cầm máu, làm giảm mỡ máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…
☛ Tìm hiểu thêm:
2. Cách ngâm rượu thất diệp nhất chi hoa như thế nào?
Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối phòng chống ung thư, người dân đã lựa chọn những cây thất diệp nhất chi hoa để ngâm rượu. Vậy cách ngâm thảo dược này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
2.1. Ngâm thất diệp nhất chi hoa tươi
Nguyên liệu:
- Thất diệp nhất chi hoa tươi, vừa mới thu hoạch, có cả cây, lá, củ, rễ hoặc chỉ phần củ.
- Rượu trắng ngon khoảng 40 độ, tốt nhất là 45 độ: Thông thường 1 kg ngâm với 2 lít rượu.
- Bình thủy tinh hoặc bình sành sứ có dung tích phù hợp.
- Nước vo gạo đặc. (có thể thay thế bằng cách ngâm trong cám gạo hòa với nước)
- Ngoài ra, người dùng nên ngâm thất diệp nhất chi hoa với dược liệu khác như quế chi, thảo quả, hạt dổi rừng…(ví dụ 1kg củ ngâm với 15 hạt dổi)
Cách thực hiện:
1. Sơ chế thất diệp nhất chi hoa:
- Rửa sạch thất diệp nhất chi hoa với nước, nhất là phần đất ở củ. Do có độc tính nên trước khi ngâm rượu cần ngâm với nước vo gạo từ 4 – 5 tiếng, rửa sạch lại bằng nước. Sau đó đem đi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Để ráo cho đến khi khô hoàn toàn.
2. Ngâm rượu:
- Cho thất diệp nhất chi hoa đã sơ chế vào bình, thêm các dược liệu khác (hạt dổi, quế chi…).
- Đổ rượu trắng vào bình sao cho rượu ngập hết thất diệp nhất chi hoa.
- Đậy kín nắp bình và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nên ngâm rượu trong ít nhất 30 ngày, tốt nhất là 60 ngày để rượu ngấm đều và có hương vị thơm ngon.
3. Kết quả:
Rượu thất diệp nhất chi hoa tươi có màu vàng nhạt, vị ngọt nhẹ, mùi thơm, có tác dụng tốt cho sức khỏe.
2.2. Ngâm rượu thất diệp nhất chi hoa khô
Nguyên liệu:
- Thất diệp nhất chi hoa phần củ khô.
- Rượu trắng ngon khoảng 40 độ, tốt nhất là 45 độ: Thông thường 1 kg củ khô ngâm với 4 lít rượu.
- Bình thủy tinh hoặc bình sành sứ có dung tích phù hợp.
- Nước vo gạo đặc.
Cách thực hiện:
1. Sơ chế thất diệp nhất chi hoa:
- Rửa sạch thất diệp nhất chi hoa với nước, thái thành từng lát mỏng dày 0,5cm. Ngâm những lát thất diệp nhất chi hoa trong chậu nước vo gạo khoảng 5 – 6 tiếng, rửa lại với nước sạch.
- Để ráo, đem phơi khô khoảng 4 – 5 ngày.
- Lấy phần củ thái lát đã phơi khô đem đi sao đều nhỏ lửa trên chảo trong 15 phút. Để cho nguội rồi đem đi ngâm rượu.
2. Ngâm rượu:
- Cho thất diệp nhất chi hoa đã sơ chế vào bình.
- Đổ rượu trắng vào bình sao cho rượu ngập hết thất diệp nhất chi hoa.
- Đậy kín nắp bình và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nên ngâm rượu trong 90 ngày để rượu ngấm đều và có hương vị thơm ngon.
3. Kết quả:
Rượu thất diệp nhất chi hoa khô, thái lát có màu vàng nhạt, vị ngọt nhẹ, mùi thơm, có tác dụng tốt cho sức khỏe.
2.3. Thất diệp nhất chi hoa ngâm mật ong
Sơ chế:
- Rửa sạch củ thất diệp nhất chi hoa.
- Thái phần củ thành từng lát độ dày khoảng 1/2cm.
- Cho củ đã thái lát ngâm rửa trong nước vo gạo 1 ngày cho bớt nhớt
- Vớt củ ra và phơi nắng, cứ nửa ngày lật lát củ thất diệp nhất chi hoa 1 lần cho khô.
Ngâm rượu
- Sau khi phơi khô khoảng 3 – 4 nắng thì đem lát củ thất diệp nhất chi hoa bỏ vào lọ thủy tinh cỡ vừa.
- Đổ mật ong vào lọ, chú ý không đổ quá đầy để tránh mật ong tạo khí ga, sủi bọt và tràn ra ngoài.
- Sau 1 tháng ngâm là có thể dùng được.
Lưu ý: Sau khi phơi khô lát củ có thể đem xay nhuyễn và ngâm mật ong đều được.
Xem chi tiết video hướng dẫn ở đây:
3. Cách dùng rượu ngâm thất diệp nhất chi hoa
Sau khi ngâm rượu thất diệp nhất chi hoa được khoảng 60 ngày, người dùng có thể mang ra để sử dụng. Cách dùng loại rượu này như sau:
Liều lượng: Tùy vào sở thích, điều kiện sức khỏe, độ tuổi… mà người dùng có thể sử dụng liều lượng khác nhau. Liều thông thường được khuyến cáo là 30 – 50ml/ngày trước các bữa ăn chính. Không được lạm dụng uống quá nhiều trong ngày. Ngoài ra, khi bị bị côn trùng, rắn hay ong đốt có thể lấy dung dịch này bôi lên để giảm sưng, viêm và loại bỏ độc tố.
Thời điểm sử dụng: Nên sử dụng rượu thất diệp nhất chi hoa trước bữa ăn 30 – 60 phút. Không nên sử dụng rượu khi đang đói hoặc sau khi ăn no.
Những lưu ý khác:
- Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng.
- Thận trọng khi sử dụng cho người bị hư hàn, những người mắc bệnh gan hoặc thận, người bị bệnh về hệ tiêu hóa… Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
- Nên ngừng sử dụng rượu thất diệp nhất chi hoa nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, dị ứng,…
Trên đây là những thông tin về thất diệp nhất chi hoa ngâm rượu. Mặc dù nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, người dùng chỉ nên uống với liều lượng vừa phải, không được lạm dụng để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn.