Hà thủ ô là vị thuốc đông y có công dụng bổ huyết, bổ âm, nhuận tràng, chữa tóc bạc sớm, tăng cường sinh lý,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc về việc sử dụng hà thủ ô lâu dài thì có gây nóng trong không? Bị bệnh gan có dùng hà thủ ô được không? Mời các bạn cùng cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Uống hà thủ ô có nóng không?
Hà thủ ô có tính ấm, tác dụng vào kinh can thận, nên có thể sẽ gây nóng trong, tình trạng này cũng không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn ăn đúng liều lượng thì có thể giảm bớt vấn đề.
Nếu như uống hà thủ ô bị sốt và choáng váng thì nên ngừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ, thầy thuốc để được điều chỉnh phù hợp.
Hỏi đáp: Bà bầu hoặc cho con bú có uống hà thủ ô được không?
Tại sao nói hà thủ ô bổ gan nhưng người bị bệnh gan lại không nên dùng?
Hà thủ ô có thể giúp bồi bổ gan thận nhưng chỉ nên dùng với những người có gan khỏe mạnh giúp cải thiện chức năng gan hoặc vấn đề gan thận âm hư gây ra các triệu chứng như đau nhức, chóng mặt, ù tai, bạc tóc sớm, mất ngủ, ngủ hay mơ, hay quên.
Những người vốn đã bị bệnh gan đặc biệt là dạng nóng gan, không nên dùng hà thủ ô vì có thể gây tổn thương gan, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan và còn có thể khiến bệnh gan nặng hơn, đồng thời cũng có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, gây khó chịu ở đường tiêu hóa và các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng.
Người bệnh gan nên chú ý nghỉ ngơi, ăn uống nhẹ nhàng, nếu bệnh gan chuyển biến nặng nên đến khoa gan của bệnh viện kịp thời để hoàn thành các xét nghiệm máu định kỳ, xét nghiệm chức năng gan và các chẩn đoán rõ ràng khác.
Bệnh nhân mắc bệnh gan nên tránh sử dụng thuốc một cách mù quáng trong cuộc sống hàng ngày và nên chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, tập trung vào chế độ ăn nhẹ và dễ tiêu, đồng thời ăn nhiều thực phẩm giàu protein và nhiều vitamin như trứng, sữa, táo, v.v. Nếu tổn thương gan xảy ra có thể điều trị bằng viên bảo vệ gan, viên glutathione và các thuốc khác dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Đối với người bình thường khi sử dụng hà thủ ô cũng nên dùng đúng liều lượng để không gây tổn thương gan. Ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh, sử dụng hà thủ ô lâu dài sẽ làm rối loạn chức năng gan.
Thông thường, người ta có thể sử dụng hà thủ ô dạng thô sắc uống trực tiếp hoặc sử dụng hà thủ ô đã qua tinh chế. Đối với các sản phẩm hà thủ ô đã qua tinh chế, độc tính ít hơn đáng kể so với hà thủ ô củ thô. Tuy nhiên, bất kể là hà thủ ô thô hay đã qua tinh chế nếu sử dụng lượng lớn trong thời gian dài vẫn có thể gây tổn thương lớn cho gan. Do đó, liều lượng uống hà thủ ô thường được khuyến cáo là khoảng 15g mỗi lần. Hà thủ ô có thể cho vào khi nấu súp gà, hoặc có thể luộc với nhãn, táo tàu, đường phèn… để nấu canh, tuy nhiên những người đi phân lỏng, nhiều đờm không nên dùng. Đối với những người có râu và tóc bạc sớm và những người bị rụng tóc, tốt hơn nên làm viên hà thủ ô mật ong cho tóc đen.