Cách chế biến vị thuốc hà thủ ô dạng viên đúng chuẩn

Hà thủ ô được mọc hoang ở rừng, đặc biệt ở các tỉnh miền núi. Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng hà thủ ô để tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh. Có nhiều phương pháp chế biến hà thủ ô để dùng hiệu quả nhất trong đó có cách chế biến thuốc hà thủ ô dạng viên rất tiện dụng. Dưới đây là những cách chế biến vị thuốc hà thủ ô dạng viên đúng chuẩn, tiện dụng và đảm bảo chất lượng.

Cách chế biến vị thuốc hà thủ ô dạng viên

Mô tả hà thủ ô

  • Hà thủ ô tên còn được gọi là cây địa tính, thủ ô, địa tính, dạ hợp, mần ăng ón ( Thổ)
  • Thuộc giống họ rau răm Polygonaceae. Hà thủ ô đỏ ( Radix Polygoni multiflori) là rễ củ đã được phơi khô.
  • Có hai loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ trắng. Hà thủ ô đỏ tính năng ưu việt hơn hà thủ ô trắng. Hà thủ ô đỏ có củ lõi bên trong màu hồng hơi đỏ, còn hà thủ ô trắng ruột màu trắng.
  • Phân bổ hà thủ ô:
  • Hà thủ ô có nguồn gốc từ châu Á, cây thường mọc hoang ở các vùng núi đồi.
  • Ở Việt Nam hà thủ ô mọc hoang ở các vùng rừng núi: Sơn La , Lai Châu, Lào Cai, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn...Hiện nay, Hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở phía Bắc (Vĩnh Phú) và cả ở phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Xem thêm: HÌnh ảnh nhận dạng cây hà thủ ô

Mục đích của việc bào chế hà thủ ô

  • Làm giảm độc tính, tác dụng phụ gây nên từ vị thuốc.
  • Tăng cường khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất từ vị thuốc vào cơ thể
  • Đảm bảo chất lượng thuốc “an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị”.

Xem thêm: Cây hà thủ ô chữa bệnh gì

Cách chế biến vị thuốc hà thủ ô dạng viên đúng chuẩn

Chế biến vị thuốc hà thủ ô-đậu đen dạng viên

Nguyên liệu:

  • Hà thủ ô đỏ: 1kg loại tươi hoặc khô
  • Đậu đen: 2 kg

Chế biến:

  • Cho đậu đen vào khoảng 1,5l nước ninh lên
  • Củ hà thủ ô đỏ rửa sạch, cho vào ninh với nước đậu đen
  • Ninh nhỏ lửa khoảng 1 ngày, cạn nước chế thêm nước
  • Bỏ hà thủ ô ra phơi khô rồi nghiền nhỏ cất hộp đậy kín để dùng dần.

Cách dùng

  • Mỗi ngày ăn khoảng 2,3 thìa cà phê bột hà thủ ô (Hà thủ ô có vị chát vì vậy ta nên cho thêm đường vào quấy với bột hà thủ ô để uống cho ngon).
  • Bài thuốc trên vừa tốt cho tóc lại rất bổ máu nữa. Nhưng phải kiên trì vì ăn hà thủ ô trong 1 thời gian dài khoảng 5-6 tháng tóc mới đen được nhé

Chế biến Hà thủ ô hoàn

Nguyên liệu:

  • Hà thủ ô đỏ: 1,8kg
  • Ngưu tất: 0,6kg
  • Đậu đen : 2kg

Chế biến:

  • Hà thủ ô thái mỏng
  • Ngưu tất thái lát mỏng
  • Đậu đen đãi sạch
  • Trộn 3 vị thuốc trên vào chõ, lần lượt 1 lượt thuốc, 1 lượt đậu
  • Đem đồ chín ở chõ trên
  • Khi chín bỏ các vị thuốc trên phơi khô rồi đem tán bột
  • Lấy bột thuốc trên trộn cùng mật ong viên thành viên nhỏ 0.5gram

Cách dùng:

Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên

Chế biến vị thuốc hà thủ ô dạng viên

Nguyên liệu

  • Hà thủ ô đỏ: 600g
  • Hà thủ ô trắng:600g
  • Đỗ đen: 200g

Chế biến

  • Đem 2 loại hà thủ ô trên ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm
  • Mang hà thủ ô cạo sạch bỏ vỏ
  • Đỗ đen đãi sạch
  • Cho hà thủ ô và đỗ đen xếp từng lượt hà thủ ô- đậu đen- hà thủ ô đồ chín đỗ đen
  • Bỏ đỗ đen đi rồi lấy hà thủ ô phơi khô rồi lại làm lại 9 lần
  • Cuối cùng lấy hà thủ ô phơi khô đó đem tán bột
  • Bài thuốc hà thủ ô dạng viên  này có tác dụng làm cho khỏe gân xương, sống lâu, bền tinh ký, tóc râu hóa đen

Xem thêm: Hà thủ ô công dụng và cách dùng

Sự tiện lợi khi sử dụng vị thuốc hà thủ ô dạng viên:

  • Vị thuốc hà thủ ô dạng viên nén sử dụng vô cùng tiện lợi, trong viên đã có đủ thành phần, vị thuốc kết hợp không cần pha chế nhiều
  • Chỉ cần chế biến 1 lần, dùng được nhiều ngày
  • Tiện lợi khi dùng vị thuốc hà thủ ô mang đi xa

Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh của hà thủ ô đỏ lưu truyền dân gian

Những lưu ý khi dùng vị thuốc hà thủ ô dạng viên

  • Vị thuốc hà thủ ô dạng viên bảo quản sẽ không được lâu như hà thủ ô dạng bột, không nên để quá lâu tránh ẩm mốc…
  • Vị thuốc hà thủ ô dạng viên nên bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh ẩm, đóng kín nắp sau khi sử dụng.
  • Khi hà thủ ô có hiện tượng mốc,

Ngoài ra, khi sử dụng hà thủ ô cần chú ý:

  • Không nên sử dụng hà thủ ô khi chưa ăn, hoặc khi đói
  • Khi dùng hà thủ ô kể cả dạng viên hay dạng trà không nên sử dụng thực phẩm tanh dễ gây tiêu chảy.
  • Nên kiêng tiết canh, tiết gà, vịt luộc, củ cải, cá không có vẩy…
  • Không nên sử dụngthực phẩm, gia vị cay nóng: gừng, tỏi, hành hay chế phẩm từ các sản phẩm này khi dang sử dụng vị thuốc hà thủ ô dạng viên nói riêng và hà thủ ô nói chung.
  • Khi uống hà thủ ô gặp tác dụng phụ như là tiêu chảy, lúc này bạn nên tạm ngưng sử dụng viên viên hà thủ ô và sử dụng thuốc chống tiêu chảy. Khi cơ địa đã thực sự ổn định bạn có thể sử dụng lại hà thủ ô.

Xem thêm: Những lưu ý và tác dụng phụ khi dùng cây hà thủ ô

Trên đây là những cách chế biến vị thuốc hà thủ ô dạng viên đúng chuẩn, nếu cần tư vấn và tìm hiểu thêm về công dụng và cách dùng hà thủ ô và các loại cây dược liệu bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn 18006521 hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết,  Tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy

Từ khóa: hà thủ ô
Các thông tin trên Website được dựa trên Cuốn Danh lục cây thuốc Việt Nam, cây thuốc và động vật làm thuốc