Công dụng làm đen tóc của hà thủ ô đỏ từ lâu đã được rất nhiều người dân biết đến nhưng không phải ai cũng biết rằng hà thủ ô đỏ còn vô số công dụng điều trị bệnh tuyệt vời khác nữa như: bổ máu, nhuận tràng, lợi tiểu, tăng cường bồi bổ sức khỏe… Sử dụng hà thủ ô đỏ để hỗ trợ điều trị bệnh cũng có nhiều cách khác nhau như sắc nước uống, hà thủ ô đỏ dạng tán bột hay viên, hoặc hà thủ ô đỏ ngâm rượu.
Hà thủ ô đỏ có rất nhiều tác dụng với sức khỏe.
Mục lục
Giới thiệu về cây hà thủ ô
Tên gọi
- Tên khoa học: Polygonum multiflorum Thunb.
- Tên gọi khác: Dạ giao đằng, Má ỏn, Mằn năng ón, Khua lình.
- Họ: Rau răm Polygonaceae.
- Tên nước ngoài: Many – flowered knotweed, multiflorous knotweed (Anh); renouée multiflorée (Pháp)
Mô tả hình ảnh
- Cây thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyên có hình giống củ khoai lang. Lá mọc theo kểu so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn, dài 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, 3 – 5 gân xuất phát từ gốc lá, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng; cuống dài khoảng 2 cam, phủ lông tơ, bẹ chìa mỏng, ngắn, có lông dài.
- Cụm hoa mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá thành chuỳ phân nhánh, dài hơn lá; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa.
- Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng.
- Mùa hoa: tháng 9 -11. Mùa quả: tháng 12 – 2.
Có mấy loại hà thủ ô
- Có 2 loại hà thủ ô là: hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng nhưng chỉ có hà thủ ô đỏ được coi là vị đúng, vị chính thức dùng trong Đông y ( hà thủ ô trắng còn được gọi là nam hà thủ ô để phân biệt ). Hà thủ ô đỏ phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới như Trung Quốc, Bắc Lào, Nhật Bản và Ấn Độ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh vùng núi cao phí bắc. Cây mọc nhiều ở Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La….
Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng cây hà thủ ô
Xem thêm: Kĩ thuật trồng cây hà thủ ô
Công dụng tuyệt vời của hà thủ ô đỏ
Theo đông y, hà thủ ô đỏ có nhiều công dụng như sau:
Tăng cường, bồi bổ sức khỏe:
Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, có tác dụng chữa thận suy, gan yếu, di mộng tinh, khí hư, đau lưng mỏi gối; dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng thân thể suy yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh (phối hợp với sinh địa, bạch thược, cúc hoa).
Tốt cho máu:
Rễ hà thủ ô đỏ có tác dụng bổ máu, kích thích tạo hồng cầu và bạch cầu, dùng để chữa bệnh thiếu máu và các bệnh về máu khác.
Tốt cho tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch:
Hà thủ ô có công dụng giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc:
Rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và khi hà thủ ô kết hợp với 1 số loại dược liệu khác còn có tác dụng làm đen tóc, trị tóc bạc sớm.
Lợi tiểu, giải độc, tiêu viêm, trị bệnh ngoài da:
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc, điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm favut ở chân, các chứng viêm và tăng lipid máu.
Kháng khuẩn, nhuận tràng, chậm lão hóa:
Hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, tăng khả năng chống rét của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và giúp trẻ hóa da.
Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của hà thủ ô đối với sức khỏe
Công dụng của rượu hà thủ ô
- Sử dụng rượu hà thủ ô điều độ có thể điều chỉnh rối loạn Lipid máu, hạ Cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ gan, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu.
- Rượu hà thủ ô còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức chịu đựng của cơ thể đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, giúp trẻ hóa làn da, giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi, đồng thời cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
- Do thành phần Oxymethylanthraquinone trong rượu hà thủ ô rất nhiều nên có tác dụng nhuận tràng, ức chế các loại vi khuẩn, virus, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường sinh lí nam nữ…
Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ chuẩn nhất
Rượu hà thủ ô đỏ ngâm với đỗ đen giúp tăng cường sức khỏe, trị tóc bạc sớm
Ngâm rượu hà thủ ô với đỗ đen
Chuẩn bị:
- Hà thủ ô: 1,5 kg
- Đỗ đen xanh lòng: 0,5 kg
- Rượu trắng 40ο ( muốn ngon hơn nên dùng rượu nếp ): 6-8 lít
- Nước vo gạo
- Bình thủy tinh ngâm rượu.
Cách làm:
- Đầu tiên, hà thủ ô đỏ tươi khi mua hoặc lấy về, bạn phải rửa thật sạch lớp đất. Có thể ngâm hà thủ ô trong nước khoảng 10 phút cho đất bở ra sẽ làm sạch nhanh hơn rồi gọt bỏ phân vỏ, bỏ lõi cứng bên trong và thái thành những lát mỏng.
- Để làm giảm độ chát và tính nóng của hà thủ ô, sau khi thái sẽ đem ngâm hà thủ ô vào trong nước vo gạo trong 1-2 ngày ( bạn nhớ chú ý thay nước 2 lần/ngày).
- Sau khi ngâm khoảng 1-2 ngày bạn vớt hà thủ ô ra, để ráo rồi đem phơi khô và sấy thơm.
- Rang đỗ đen xanh lòng với lửa nhỏ cho thơm, đảo đều tay để tránh bị cháy.
- Cuối cùng, bạn cho hà thủ ô đỏ khô và đỗ đen đã rang vào bình ngâm ( bình thuỷ tinh ) và đổ rượu vào rồi đậy kín nắp lại, ngâm khoảng 3 – 6 tháng là có thể dùng được.
Hướng dẫn cách dùng:
Mỗi ngày vào bữa cơm bạn uống 1-2 chén nhỏ.
Ngâm rượu hà thủ ô đỏ kết hợp với đường phèn
- Hà thủ ô: 1,5kg
- Rượu trắng 40o (muốn ngon hơn nên dùng rượu nếp): 6-8lit
- Nước vo gạo
- Bình thủy tinh ngâm rượu.
- Đường phèn: 0,5kg
Cách làm:
- Đầu tiên, hà thủ ô đỏ tươi khi mua hoặc lấy về, bạn phải rửa thật sạch lớp đất. Có thể ngâm hà thủ ô trong nước khoảng 10 phút cho đất bở ra sẽ làm sạch nhanh hơn rồi gọt bỏ phân vỏ, bỏ lõi cứng bên trong và thái thành những lát mỏng.
- Tiếp đến, làm giảm độ chát và tính nóng của hà thủ ô bằng cách đem hà thủ ô đỏ đã thái ngâm vào trong nước vo gạo trong 1-2 ngày (chú ý thay nước 2 lần/ngày).
- Sau khi ngâm khoảng 1-2 ngày bạn vớt hà thủ ô ra, để ráo rồi đem phơi khô và sấy thơm.
- Đem hà thủ ô đã chuẩn bị ở trên cho vào bình thủ tinh cùng đường phèn, ngâm cùng rượu trắng khoảng 2 tháng trở ra là có thể dùng được.
Hướng dẫn cách dùng:
Uống mỗi ngày khoảng 2-3 ly nhỏ vào mỗi bữa ăn.
Lưu ý khi dùng rượu hà thủ ô đỏ
- Theo các nghiên cứu đông y, khi dùng hà thủ ô bạn nên kiêng ăn ba loại thực phẩm là củ cải, tỏi và hành. Những món ăn chứa nhiều gia vị có tính cay, nóng như tiêu, ớt, gừng, hành tây cũng nên kiên khi dùng hà thủ ô đỏ.
- Rượu hà thủ ô tuy rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Những người có huyết áp thấp và đường huyết thấp không nên dùng rượu hà thủ ô vì có thể khiến bệnh của mình xấu đi.
- Lạm dụng rượu hà thủ ô đỏ có thể gây phản tác dụng, do đó, bạn nên dùng một cách điều độ và với đúng liều lượng.
Nguyễn viết chinh đã bình luận
Hà thủ ô có thể ngắm rượu chung với nhiều loại thảo dược nào để có tác dụng tốt. Xin hướng dẫn .
Lê Đào đã bình luận
Chào anh Chinh. Rượu hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh rối loạn Lipid máu, hạ Cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ gan, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu. Hà thủ ô ngâm rượu chung với đỗ đen với liều lượng: Hà thủ ô khô: 1,5 kg, Đỗ đen xanh lòng: 0,5 kg, Rượu trắng 40ο: 6-8 lít. Sau đó ngâm tất cả trong bình thủy tinh. Để biết thêm chi tiết hơn, anh tham khảo bài viết trong đường link sau. http://tracuuduoclieu.vn/cach-ngam-ruou-ha-thu-o-do-chuan-nhat.html
Lê đúc Toàn đã bình luận
Tôi không biết khi đào củ hà thủ ô về tôi thái. Phơi khô bây giờ ngám nước vo gạo được không?
Lê Đào đã bình luận
Chào bạn! Hà thủ ô sau khi đã phơi khô, bạn cần sơ chế cùng với đỗ đen trước khi dùng. Cứ một lượt hà thủ ô đỏ lại được xen kẽ cùng một lớp đậu đen thật đều. Hà thủ ô được chưng cùng đậu đen và đem phơi đủ 9 lần là dùng được.
Điệp đã bình luận
Tôi mua hà thủ ô đã khô đóng gói rồi thì có cần ngâm nước vo gạo nữa ko ạ? Xin chỉ giúp, cảm ơn nhiều!
Lê Đào đã bình luận
Chào bạn! Bạn nên kiểm tra và hỏi lại bên cung cấp sản phẩm cho bạn về dược liệu này. Vì sơ chế Hà thủ ô trước khi dùng là rất quan trọng để không bị độc trong quá trình sử dụng lâu dài.
Huyền Trân đã bình luận
Mình đang cho bé bú sữa có dùng hà thủ ô được không?
Hà thủ ô củ tươi về mình thái lát và đun lấy nước uống trực tiếp được không
Lê Đào đã bình luận
Chào bạn! Với các mẹ đang cho con bú thì không nên dùng hà thủ ô. Vì hà thủ ô có tác dụng nhuận tràng khá mạnh nên hệ tiêu hóa của trẻ cũng vì thế mà ảnh hưởng không tốt, sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy.
Liễu viết khang đã bình luận
Mình mới mua dc.củ hà thủ ô tươi mình muốn ngâm nguyên cả 1 củ to 2kg dc k hay là phải thái lát bỏ lõi vậy
Lê Đào đã bình luận
Chào bạn! Hà thủ ô củ to nên thái lát ra để ngâm rượu.
– Trước khi ngâm, thì bạn đem ngâm hà thủ ô vào trong nước vo gạo trong 1-2 ngày ( bạn nhớ chú ý thay nước 2 lần/ngày) để làm giảm độ chát và tính nóng của hà thủ ô.
– Sau đó cho đậu đen đã rang vào ngâm chung và Hà thủ ô.
Hoang son đã bình luận
Hà thủ ô ngâm rượu luôn không ngâm qua nước gạo uống có gây tác hại gì không, xin tư vấn