Hà thủ ô là một loại dược liệu quý, được sử dụng từ xa xưa với những tác dụng vô cùng phong phú: bổ huyết giữ tinh, hòa khí huyết, bổ gan thận, mạnh gân xương, nhuận tràng…Với những cách dùng hà thủ ô vô cùng tiện lợi: nấu cháo, đun nước uống, hãm trà… vậy đâu là bài thuốc uống hà thủ ô và uống hà thủ ô có tác dụng gì. Dưới đây là những thông tin chia sẻ về tác dụng của uống nước hà thủ ô.
Hà thủ ô sắc nước uống
Mục lục
Hà thủ ô
- Tên gọi khác: dạ giao đằng, dạ hợp, thủ ô
- Tên khoa học: Polygonum multiflorum, thuộc họ Rau răm – Polygonaceae.
Mô tả hình dáng
- Hà thủ ô thuộc họ thân cây thảo leo bằng thân quấn, sống nhiều năm, thân dài tới 4,5 m, mọc xoắn vào nhau, màu xanh tía, không lông. Rễ phình thành củ, ngoài nâu, trong đỏ.
- Lá mọc so le, có cuống dài, phiến lá giống lá rau muống, có gốc hình tim hẹp, chóp nhọn dài, mép nguyên.
- Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành chùm nhiều chuỳ ở nách lá hay ở ngọn. Hoa là lưỡng tính (có cả hai cơ quan nam và nữ) và được thụ phấn bởi côn trùng.
- Hoa nở vào tầm tháng 9-10
- Quả bế hình ba cạnh, màu đen. Cây hà thủ ô ra quả vào tháng 10-11
- Cây thích nghi phát triển trong bóng râm hoặc không có bóng.
Xem thêm: Kĩ thuật trồng cây hà thủ ô
Thành phần hóa học của hà thủ ô đỏ
Cây hà thủ ô đỏ chứa 1,7% anthraglycosid, trong đó có emodin, physcion, rhein, chrysophanol.
Ngoài ra, trong hà thủ ô đỏ còn có chứa 1,1% protid, 45,2% tinh bột, 3,1% lipid, 4,5% chất vô cơ, 26,45g các chất tan trong nước, lecitin, rhaponticin (rhapontin, ponticin).
Khi chưa chế biến, hà thủ ô đỏ có chứa 7,68% tannin; 0,25% dẫn chất anthraquinon tự do; 0,8058% dẫn chất anthraquinon toàn phần.
Sau khi chế biến, còn 3,82% tannin; 0,1127% dẫn chất anthraquinon tự do; 0,2496% dẫn chất anthraquinon toàn phần.
Uống nước hà thủ ô có tác dụng gì?
- Hà thủ ô sắc nước uống kiên trì, dài ngày cải thiện chứng di tinh, mộng tinh, tinh trùng yếu, loãng chậm có con. Đàn ông mệt mỏi, yếu có thể uống hà thủ ô giúp lấy lại sức khỏe, cải thiện tinh trùng, cải thiện cuộc yêu.
- Công dụng nổi bật của hà thủ ô là chống bạc tóc, rụng tóc, chống lão hóa. Tóc bạc sớm là do chân huyết của bị suy giảm. Tóc là phần thừa của huyết lên đông y gọi tóc là huyết dư. Như vậy, người bị tóc bạc sớm, lão hóa sớm uống hà thủ ô đỏ sẽ có tác dụng bổ huyết làm đen râu tóc, cải thiện tình trạng lão hóa, trẻ ra rõ rệt.
- Ngoài ra Hà thủ ô còn được dùng để điều trị đau lưng dưới, yếu khớp gối, yếu cơ, liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch. Dùng hà thủ ô đều đặn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp nhuận tràng, điều chỉnh lượng đường trong máu.
- Việc uống hà thủ ô hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, đem lại sức khỏe, thể lực, giảm mệt mỏi. Rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của việc uống nước hà thủ thủ ô hằng ngày đem lợi lợi ích cho sức khỏe. Từ xưa đến nay dan gian cũng khuyên dùng hà thủ ô để tăng cường thể chất, đẩy lùi bệnh tật chống lại sự lão hóa của thời gian mang lại.
- Uống hà thủ ô đều đặn sẽ giúp chữa nhiều bệnh, cải thiện sức khỏe
Xem thêm: Công dụng của hà thủ ô, vị thuốc thần kì
Cách chế biến hà thủ ô lấy nước uống
Hà thủ ô cải thiện tóc rụng, tóc bạc sớm
- Hà thủ ô: 20g cho 1 lần
- Đun lên để lấy nước uống hàng ngày
Hoặc
- Hà thủ ô tán nhỏ thành bột, mỗi ngày dùng 10-20 gam.
- Muốn tăng tính hiệu quả có thể kết hợp hà thủ ô với 1 số vị thuốc: thục địa, kỷ tử, ngưu tất để sắc lên uống.
- Trị tóc bạc sớm bằng hà thủ ô đỏ
- Hà thủ ô đỏ: 300g
- Vừng đen: 300g
Cách làm:
- Hà thủ ô và vừng đen bạn mang rửa sạch, để ráo rồi cho vào sấy khô.
- Tán nhỏ và cho vào lọ dùng dần.
Cách dùng:
- Mỗi lần dùng có thể thể trộn chừng 2-3 thìa café hỗn hợp bột hà thủ ô và vừng đen vào với mật ong hoặc đường, nhai và nuốt.
- Hoặc pha với nước ấm nóng, khuấy đều và uống, ngày dùng 2 lần.
Hà thủ ô sắc nước uống trị toc rụng, bạc tóc
Hà thủ ô sắc nước
- Hà thủ ô cắt lát: 9-15 g ( củ hà thủ ô đã phơi khô)
- Đem lượng hà thủ ô trên cho vào ấm đun sôi với nước tầm 45oC . Dùng ấm đất hoặc ấm đất cắm điện là tốt nhất, không nên dùng bình kim loại.
- Chắt lấy nước uống. Uống hết bạn có thể pha thêm nước cho đến khi nhạt thì thôi. Uống thay nước.
Lưu ý
- Nên uống trong ngày, không đun lại ngày hôm sau.
- Theo các nghiên cứu đông y, khi dùng hà thủ ô bạn nên kiêng ăn ba loại thực phẩm là củ cải trắng, tỏi và hành.
- Khi dùng hà thủ ô, cần kiêng những món ăn chứa nhiều gia vị có tính cay, nóng như tiêu, ớt, gừng, hành tây.
- Rượu hà thủ ô đỏ ngâm cũng là rượu nên nếu lạm dụng có thể gây phản tác dụng, do đó, bạn nên dùng một cách điều độ và với đúng liều lượng.
- Rượu hà thủ ô đỏ ngâm rất tốt đối với sức khoẻ và có thể giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh rất tốt nhưng bạn phải biết cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ đúng cách vì hà thu ô đỏ là loại dược liệu quý nhưng cũng rất “khó tính”.
Xem thêm: Trà hà thủ ô công dụng và cách dùng
Ngâm rượu hà thủ ô
Sơ chế hà thủ ô
- Bước đầu tiên trước khi ngâm rượu hà thủ ô là cần phải sơ chế hà thủ ô:
- Khi đào củ hà thủ ô cần đem rửa thật sạch, để ráo nước
- Cạo sạch vỏ, thái hà thủ ô thành những lát mỏng, loại bỏ phần lõi cứng bên trong
- Ngâm hà thủ ô đã làm sạch trong nước vo gạo 1-2 ngày
- Thường xuyên thay nước vo gạo 2 lần/ ngày( Việc ngâm nước vo gạo để bỏ bớt vị chát của hà thủ ô)
Chuẩn bị
- 1,5kg hà thủ ô đỏ khô
- 0,5kg đậu đen xanh lòng
- 6 – 8 lít rượu trắng (rượu 40 độ)
- 1 ít nước vo gạo.
- Bình rượu có nắp đậy( tốt nhất sử dụng bình thủy tinh hoặc bình sứ để đảm bảo chất lượng của rượu ngâm)
Nguyên liệu chuẩn bị dùng để ngâm rượu hà thủ ô
Cách chế biến
- Rang đậu đen với lửa nhỏ cho thơm. Không nên rang quá kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong đỗ đen.
- Cho hà thủ ô đã qua sơ chế và đậu đen đã rang vào bình ngâm,
- Đổ lượng rượu đã chuẩn bị sẵn vào bình ngâm cho ngập hà thủ ô và đậu đen rồi đậy nắp bình lại.
- Ngâm khoảng 3 – 6 tháng là có thể dùng được. Tuy nhiên ngâm càng lâu càng ngon
Lưu ý khi dùng hà thủ ô ngâm rượu
Theo Đông y, khi dùng rượu hà thủ ô, bạn cần kiêng hành, tỏi và củ cải trắng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu. Mặc dù, rượu hà thủ ô đỏ rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng vì uống nhiều có thể ảnh hưởng đến gan.
=> Cách ngâm rượu hà thủ ô chuẩn nhất
Lưu ý khi dùng hà thủ ô
- Theo Đông Y, củ cải trắng, tỏi và hành là 3 thực phẩm không dùng chung với hà thủ ô. Ngoài ra, còn có các loại gia vị khác như ớt, tiêu, gừng cũng nên kiêng khi dùng. Chúng đều chứa nhiều tinh dầu cay, tính nóng có thể ảnh hưởng đến can, thận, huyết của hà thủ ô đỏ.
- Khi dùng hà thủ ô thì kiêng kị các loại huyết độc vật, vịt luộc, cá không có vẩy.
- Hà thủ ô đỏ không dành cho người có huyết áp thấp và đường huyết thấp.
- Người viêm gan hạn chế dùng nhiều hà thủ ô bởi có thể gây nguy hại sức khỏe.
- Không nên uống hà thủ ô hoặc rượu ngâm hà thủ ô trước 7 giờ khi bạn chưa ăn sáng, bởi đường ruột dễ bị kích thích.
- Những người đang trong giai đoạn phẫu thuật, chuẩn bị phẫu thuật cũng cũng nên dừng dùng loại này. Tốt nhất là dừng sử dụng ít nhất trước 2 tuần hoặc sau thời điểm phẫu thuật 3 tháng lý do là hà thủ ô đỏ gây tình trạng hạ đường huyết có thể dẫn đến phải ngừng phẫu thuật hoặc tử vong trong quá trình làm phẫu thuật.
- Trong những ngày kinh nguyệt phụ nữ cũng nên ngưng vì tính chất hoạt huyết của nó. Phụ nữ sẽ mất máu nhiều hơn và thời gian kinh nguyệt kéo dài hơn.
- Những người đang nghi ngờ ung thư vú hoặc tử cung cũng không nên dùng vị thuốc này vì hà thủ ô có chứa estrogen thực vật rất cao. Chất này gây kích thích khối u phát triển.
Nếu dùng hà thủ ô không đúng cách, chưa qua sao chế, mà để vậy đem phơi khô rồi nấu nước uống hằng ngày thay trà thì không có lợi. Nếu dùng lâu dài như thế thì chất chát có trong hà thủ ô sẽ gây viêm thận, bí tiểu. Thường người ta sao chế hà thủ ô rồi mới dùng.
Việc kiêng một số thực phẩm trên nằm trong mức độ hạn chế. Chúng ta vẫn dùng nhưng ở mức độ vừa phải. Nếu sử dụng quá nhiều mới ảnh hưởng tới kết quả cũng như mục đích sử dụng hà thủ ô.
Ngoài áp dụng uống hà thủ ô để ngăn ngừa bệnh, chống lại bệnh tật, chúng ta cũng nên áp dụng phương pháp thể dục, rèn luyện cơ thể và chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe và tăng cường dưỡng chất để đẩy lùi bệnh tật.
Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn 18001190 hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Tra cứu dược liệu sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy
Ngô thị chữ đã bình luận
Tôi bị u xơ cổ tử cung uống hà thủ ô có được không thưa bác sỹ.?
Lê Đào đã bình luận
Chào Chữ, Hà thủ ô có công dụng như bổ máu, làm đen tóc. Tuy nhiên có khuyến cáo rắng những người đang nghi ngờ ung thư vú hoặc tử cung cũng không nên dùng vị thuốc này vì hà thủ ô có chứa estrogen thực vật rất cao. Chất này gây kích thích khối u phát triển ạ. Nên là chị cần xem xét kỹ lưỡng trước khi dùng ạ.