Cà gai leo xạ đen từ lâu đã được biết đến là hai loại dược liệu có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến gan như viêm gan, giải độc gan, xơ gan,… Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cà gai leo kết hợp với xạ đen có tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất qua bài viết dưới đây nhé!
Cà gai leo kết hợp với xạ đen có tác dụng gì?
Cà gai leo và xạ đen là hai loại dược liệu quý đã xuất hiện nhiều trong các bài thuốc dân gian để điều trị các bệnh về gan. Đồng thời, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được công dụng của các loại dược liệu này đối với gan.
Công dụng chính của cà gai leo
Trong cà gai leo chứa hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng giải độc và bảo vệ tăng cường chức năng gan hiệu quả. Hợp chất này có thể kìm hãm sự phát triển và phòng ngừa virus gây viêm gan, hạn chế giai đoạn phát triển của xơ gan. Đặc biệt là khả năng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B mãn ở thể hoạt động.
Cà gai leo có tính the ấm, mùi thơm, vị đắng và có hậu ngọt nên khá dễ uống. Ngoài khả năng hỗ trợ điều trị viêm gan B, cà gai leo còn có tác dụng giải độc, hạ men gan, thanh lọc cơ thể và phòng ngừa tổn thương gan do rượu bia, thuốc lá gây ra.
☛ Tham khảo thêm: Tìm hiểu ngay 6 tác dụng chính của cà gai leo
Công dụng chính của xạ đen
Trong thành phần của xạ đen có chứa các hoạt chất như Flavonoid, Saponin, Triterpenoid, Quinone. Các hoạt chất này có tác dụng ức chế sự phát triển, di căn và làm chậm quá trình oxy hoá các tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng,… Trong rễ, thân và lá cây xạ đen đều có tác dụng hỗ trợ điều trị các dạng ung thư biểu mô gan.
Nước uống xạ đen có màu nâu, vị nhạt, mùi thơm và dễ uống với các tác dụng khác như mát gan, thanh lọc cơ thể và ngăn chặn các tế bào gây ung thư.
Kết luận
Nhìn chung, cà gai leo và xạ đen đều có chung công dụng là mát gan, thanh nhiệt, giải độc gan, tăng cường cải thiện chức năng gan và hỗ trợ điều trị ung thư gan, xơ gan, viêm gan B, gan nhiễm mỡ.
Khi kết hợp hai loại dược liệu này lại với nhau sẽ giúp đẩy mạnh dược tính, phòng ngừa ung thư và nâng cao hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh. Có thể nói đây là sự kết hợp hoàn hảo giúp cơ thể đào thải độc tố bên trong cơ thể và mang lại sức khỏe toàn diện cho người bệnh.
Xem thêm: Nghiên cứu khả năng ức chế tế bào ung thư của xạ đen
Cách dùng cà gai leo kết hợp xạ đen
Dưới đây là cách dùng cà gai leo kết hợp cùng xạ đen để phát huy hết công dụng của các vị dược liệu và chữa bệnh hiệu quả:
- Chuẩn bị: Cà gai leo, xạ đen mỗi loại 30g
- Cách sắc thuốc: Rửa sạch các vị dược liệu rồi mang đi sắc cùng 1,5 lít nước. Đun với lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút cho đến khi còn khoảng ⅔ ấm thì tắt bếp.
- Cách dùng: Chắt lấy nước để uống, ngày dùng 3 lần và sau ăn 15 – 20 phút. Duy trì uống liên tục trong vòng 3 tháng để đào thải độc tố, mát gan, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan hiệu quả nhất.
Lưu ý: Vì thân cây cà gai leo có nhiều gai nhỏ nên khi chắt nước, người dùng cần chú ý lọc kỹ lưỡng để tránh các cặn gai còn sót lại trong nước.
Lưu ý khi dùng cà gai leo kết hợp xạ đen
Cách kết hợp bài thuốc cà gai leo xạ đen rất tốt cho những bệnh nhân mắc các bệnh về gan, viêm gan B, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Hay những người bị nóng gan, thường xuyên nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng mề đay và thường xuyên sử dụng rượu bia.
Mặc dù mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau để đạt hiệu quả tốt nhất:
- Kiên trì sử dụng đều đặn, đúng cách và đúng liều lượng theo liệu trình bốc thuốc của thầy thuốc hoặc bác sĩ Đông y.
- Không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng dược liệu để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Theo TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, thông thường xạ đen dùng sẽ tương ứng từ 10 – 15g dược liệu khô, tối đa chỉ nên dùng xạ đen khoảng 70g/ngày. Không nên dùng xạ đen vượt quá liều lượng cho phép, vì quá liều có thể làm tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mặt. Thông thường, với cà gai leo, liều lượng từ 20 đến 30g/ngày sẽ thích hợp với người có sức khỏe bình thường muốn bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ chức năng gan. Không nên dùng quá liều sẽ gây ngộ độc.
- Không dùng cho người mắc bệnh mãn tính như suy gan, suy thận, cao huyết áp, tim mạch,… Nếu sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
- Không dùng cho những bệnh nhân đang điều trị đặc biệt, xạ trị hay hoá trị để tránh làm mất tác dụng của thuốc điều trị và tác động tiêu cực đến quá trình điều trị bệnh theo phác đồ.
- Không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.
- Không sử dụng dược liệu cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.
- Nếu đang sử dụng thuốc Tây điều trị bệnh, tốt nhất người dùng nên uống cách rời nhau ít nhất 2 tiếng để tránh khắc chế lẫn nhau.
- Xạ đen có tác dụng an thần nên có thể gây buồn ngủ, ngủ gà, ngủ gật,… Vì thế, cần lưu ý khi lái xe, vận hành máy móc hay những công việc cần sự tỉnh táo.
- Hạn chế tiêu thụ rượu bia, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và hải sản.
- Không tiêu thụ các món ăn được chế biến từ rau muống, cà pháo, đậu xanh, măng chua để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.
Đọc thêm: Xạ đen giả mà giá như hàng thật – bệnh nhân đến gần cái chết