Mật nhân là loại dược liệu quý với rất nhiều công dụng chữa bệnh và giúp tăng sức khỏe con người. Một trong những cách sử dụng củ mật nhân để phát huy công dụng tốt nhất của loại dược liệu này chính là ngâm rượu. Bạn đã biết cách ngâm rượu củ mật nhân chuẩn nhất chưa?
Củ mật nhân
Mục lục
Mật nhân
Cây mật nhân hay còn được gọi là cây bá bệnh, cây bách bệnh…là loại cây mộc, cây thường mọc hoang trong những cánh rừng thưa.
Ở Việt Nam, cây xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và Đông Nam Bộ
Các bộ phận thường dùng để làm thuốc:
- Củ
- Rễ
- Vỏ thân
Xem thêm:
Rượu củ mật nhân có tác dụng gì?
Có nhiều cách để sử dụng rễ cây mật nhân làm thuốc chữa bệnh. Nhưng cách thông dụng nhất và hiệu quả nhất được mọi người ưa chuộng nhất đó là ngâm rượu.
Theo nghiên cứu khoa học, trong rễ cây mật nhân có chứa những dược chất quý: tritecpenoid, alcaloid và quasinoide. Đây là những dược chất rất tốt cho cơ thể con người. Chính vì trong rễ cây mật nhân có những dược chất quý này nên rễ cây mật nhân ngâm rượu có những tác dụng sau:
Tăng cường chức năng sinh lý nam giới, kích thích cơ thể sản xuất hormone giới tính testosteron một cách tự nhiên nhất. Chống lão hóa sinh dục. ngăn chặn sự suy giảm sinh lực khi bước vào tuổi trung niên. Ngoài ra nó còn giúp điều trị các bệnh: xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, tăng khả năng sinh lý. Hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tinh dịch, mật độ tinh trùng lưu động, chữa những bệnh về rối loạn cương dương giúp tạo ra hứng thú giữ “lửa yêu”.
Dùng rễ cây mật nhân còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gân xương đau nhức, tê chân tay, đau thắt lưng, thấp khớp và bệnh gút. Bởi rễ cây mật nhân có tính mát, giúp đào thải acid uric ra ngoài, làm giảm các triệu chứng của bệnh gout. Giúp giảm những triệu chứng đau đớn của bệnh gút và những bệnh về xương khớp, củng cố các chức năng khớp.
Y học cổ truyền quan niệm công dụng của rễ mật nhân có tác dụng bồi bổ khí huyết, giảm stress mệt mỏi, giảm suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh bởi dược tính của rễ cây mật nhân có tính mát, vị đắng giúp cơ thể thư thái và giảm căng thẳng nhanh chóng
Rễ cây mật nhân còn giúp tăng sức năng lượng, tăng sức dẻo dai, giúp hệ miễn dịch được tăng cường, phòng chống được rất nhiều bệnh , giúp cơ thể khỏe hơn, tràn đầy năng lượng
Ngoài ra sử dụng rễ, củ cây mật nhân còn có rất nhiều tác dụng: chữa các bệnh về tiêu hóa, các bệnh về gan và bảo vệ gan…nếu biết cách sử dụng đúng cây mật nhân còn có những tác dụng sau:
- Điều trị chứng khó thở
- Say rượu
- Phòng tránh cảm mạo
- Nôn mửa
- Tẩy giun
- Trị các bệnh ngoài da: ghẻ lở
Xem thêm: Củ mật nhân chữa bệnh gì?
Cách ngâm rượu củ mật nhân
Chọn rễ, củ mật nhân
- Rễ, củ mật nhân khi chọn ngâm rượu chọn những củ sâu, bị dập hay thối hỏng.
- Khi thái rễ, củ mật nhân ra có màu vàng tươi, rễ không có lõi, khi thái các miếng còn bám phần vỏ rễ màu vàng nhạt bên ngoài ( Nếu là thân cây người ta sẽ tuốt bỏ vỏ đi, vì vỏ cây này có màu xanh đen)
- Chọn củ, rễ cây có thớ đều nhau và không có các đoạn đứt do mắt hoặc nhánh gây nên
- Khi rễ, củ mật nhân qua lượt phơi khô sẽ có mùi thơm đặc trưng do tinh dầu và các hoạt chất từ cây thuốc này phát ra.
- Khi nhấm phần rễ củ của loại dược liệu này có vị đắng tê đầu lưỡi
Sơ chế rễ, củ mật nhân
- Củ rễ mật nhân khi thu về đem rửa sạch qua nhiều lần nước.
- Nên ngâm phần rễ củ mật nhân trong ngày là tốt nhất để loại bỏ tận gốc các chất bẩn.
- Khi sạch hết đất bẩn, đem thái phần rễ củ mật nhân thành từng lát mỏng.
- Đem tất cả các lát ra phơi nắng cho khô.
- Chỉ cần phơi rễ cây mật nhân qua một nắng là có thể đem ngâm rượu được.
Chuẩn bị bình ngâm rượu
- Chọn bình ngâm thủy tinh hoặc bình sứ có nắp đậy
- Chọn dung tích bình thì tùy vào số lượng rễ cây mật nhân ngâm với bao nhiêu lít rượu
- Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa để ngâm rượu bởi rượu ngâm lâu dài trong bình nhựa dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể
Chọn rượu để ngâm với củ mật nhân
- Chọn rượu trắng ngâm, tốt nhất là rượu nếp càng ngon
- Nên chọn rượu có nồng độ: 40-45 độ( rượu nồng độ cao quá đem ngâm sẽ khó uống)
Cách ngâm rượu rễ, củ mật nhân
- Bỏ phần rễ, củ mật nhân đã chuẩn bị vào bình
- Đổ lượng rượu vào đậy nắp kín
- Tỉ lệ rượu và mật nhân:1kg rễ, củ cây mật nhân cùng 5 lít rượu trắng
- Ngâm khoảng 40 ngày có thể sử dụng
- Rượu ngâm chỉ 1 vị mật nhân
Rượu mật nhân ngâm độc vị
Lưu ý:
Vị của rễ, củ mật nhân rất đắng nên rượu mật nhân cũng có vị như vậy. Những người uống được đắng thì không sao nhưng đa phần người bình thường đều rất khó uống bởi vị đắng làm tê đầu lưỡi, xộc xuống vòm họng khiến người dùng khó sử dụng
Vì vậy khi ngâm rượu rễ, củ mật nhân bận nên ngâm cùng thêm những vị thuốc để giảm độ đắng. Bạn có thể kết hợp với những vị thuốc dưới đây:
- Chuối hột và táo mèo: Loại này có vị ngọt, làm giảm vị đắng của rượu hiệu quả.
- Sáp ong: Có chứa vị ngọt của đường nên giúp trung hòa vị đắng, rượu sẽ dễ uống hơn.
- Nho khô: Có vị ngọt thanh, phù hợp ngâm với rượu cây mật nhân.
- Đinh lăng: Có vị ngọt, tính mát, hơi đắng nhưng không đáng kể
Ngâm rượu rễ, củ mật nhân với những vị thuốc khác
Rượu với táo mèo và chuối hột
Chuẩn bị
- Rễ, củ mật nhân: 1kg
- Chuối hột: 1kg
- Táo mèo: 1,5 – 2 kg (đã phơi khô)
- Rượu trắng: 10 lít ( 40-45 độ)
Cách ngâm và sử dụng
- Bỏ tất cả các loại thuốc chuẩn bị vào bình thủy tinh
- Đổ lượng rượu tương ứng vào
- Đậy nắp bình
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát
- Ngâm khoảng 30-40 ngày có thể sử dụng
Ngâm cùng sáp ong
Chuẩn bị
- Sáp ong: 1 kg
- Rễ củ mật nhân: 1kg ( đã sơ chế sạch, thái lát)
- Rượu trắng ngon: 9 – 10 lít ( 40-45 độ)
Cách ngâm và sử dụng
- Cho sáp ong và rễ củ mật nhân vào trong bình thủy tinh
- Đổ 9 đến 10 lít rượu vào bình sao cho ngập hết toàn bộ nguyên liệu bên trong.
- Thời gian ngâm khoảng 40 ngày là có thể sử dụng được rượu.
Ngâm với nho khô
Chuẩn bị
- Rễ củ mật nhân: 1 kg( đã thái lát)
- Nho khô: 1kg
- Rượu trắng: 10 lít ( 40-45 độ)
Cách ngâm và sử dụng
- Cho củ mật nhân và nho khô đã chuẩn bị như trên vào bình thủy tinh
- Đổ 10 lít rượu trắng cho ngập dược liệu và đậy kín bình lại
- Ngâm trong khoảng 30 – 40 ngày là có sử dụng được.
Rượu mật nhân với rễ đinh lăng, chuối hột rừng
Nguyên liệu:
- Rễ củ mật nhân: 1kg ( đã sơ chế sạch, thái lát)
- Rễ đinh lăng: 0,5 kg( đã sơ chế sạch thái lát mỏng)
- Chuối hột rừng ( đã được sao vàng hạ thổ): 0,5 kg
- Rượu trắng: 10 lít
Cách ngâm và sử dụng
- Rễ củ mật nhân và rễ đinh lăng đem thái nhỏ rồi sao vàng hạ thổ
- Chuối hột rừng đem nướng vàng cả quả
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình
- Đổ 10 lít rượu ngập trong bình.
- Ngâm khoảng 20-30 ngày có thể sử dụng
Xem thêm: Cây mật nhân và những tác dụng đáng quý
Vì lợi nhuận nên nhiều cơ sở, người bán đã dùng rễ cây khác giả thành rễ cây mật nhân ngâm rượu. Điều này không những khiến người dùng tiền tất tật mang còn nguy hiểm tới tính mạng người. Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, người dùng cần thận trọng khi mua rượu cây mật nhân hoặc mua rễ củ mật nhân uy tín, chất lượng. Nên đến nhưng cơ sở bán uy tín, có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng.